Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, December 3, 2013

Một hạm trưởng người Canada gốc Việt về hưu


canhnngueyn0251113 Halifax (Theo báo the Chronicle Herald): Vào cuối tháng 11 năm nay, ông Cảnh Nguyễn, một hạm trưởng của lực lượng cận duyên của hải quân Canada, đã về hưu sau hơn 30 năm phục vụ trong ngành hải quân.
Ông Cảnh Nguyễn, nguyên là một sĩ quan của hải quân Việt Nam Cộng Hòa, đã tỵ nạn đến Halifax vào năm 1975.
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của báo Chronicle Herald, ông Cảnh Nguyễn năm nay 65 tuổi, đã kể cho phóng viên báo này, về cuộc sống gian truân của ông từ năm 1954, khi gia đình ông phải di cư từ miến Bắc vào miền Nam.
Năm 1968 khi đang học đại học, thì có lệnh đôn quân, sau trận tấn công của việt cộng vào dịp Tết Mậu Thân. Ông gia nhập hải quân, và được gửi qua huấn luyện ở Hoa Kỳ một thời gian.
Năm 1975, ông di tản theo đoàn người tỵ nạn và ở tại trại tỵ nạn Indidan Town Gap, thành phố Harisburgh, tiểu bang Pensylvania một thời gian, trước khi được chính quyền Canada bảo trợ qua Canada. Ông làm việc cho công ty chuyên chở dầu Irving Oil ba năm rưỡi, trước khi được nhận vào làm cho lực lượng hải quân cận duyên (coast guard), và đã đi chu du qua nhiều nước như Mễ Tây Cơ, vùng đảo Caribean, Âu Châu và đã từng thấy gấu trắng khi tàu lên miến Bắc cực.
Sau hơn 30 năm làm việc cho coast guard, ông Cảnh Nguyễn về hưu với chức hạm trưởng ( the commanding officer) của lực lượng hải quân The Canadian Forces Auxiliary Vessel (CFAV) Quest.
- See more at: http://thoibao.com/2013/12/02/mot-ham-truong-nguoi-canada-goc-viet-ve-huu/#sthash.BpJ4C17j.dpuf
 
Nam Yết chuyển

No comments: