Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, December 30, 2013

Siêu Hạm LHA-6 America, "nòng cốt" lực lượng HQ Mỹ thế kỷ 21_NgV
Vừa qua, Mỹ đã bí mật thử nghiệm siêu tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp America LHA-6 tại một địa điểm bí mật. Phát triển lớp tàu đổ bộ siêu hạng này là một phần trong chiến lược xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI” của hải quân Mỹ, trong đó nổi bật là tái cơ cấu lực lượng hải quân, chú trọng xây dựng 12 nhóm tác chiến đổ bộ, mỗi nhóm có ít nhất là 3 tàu đổ bộ tấn công.
Hải quân Mỹ xác định, ngoài 11 HKMH (10 HKMH hiện có) và thêm HKMH khổng lồ USS Gerald R. Ford (CVN-78) mà hải quân Mỹ đang chế tạo) sẽ hình thành quả đấm sắt tiến công thứ nhất; 12 “hạm đội” tấn công viễn chinh, 9 nhóm tàu tác chiến mặt nước và 04 biên đội tàu ngầm hạt nhân tiến công lớp Ohio cải tiến sẽ hình thành quả đấm sắt tấn công thứ 2.
Với kế hoạch đó, hải quân Mỹ đã đặc biệt coi trọng phát triển tàu tác chiến đổ bộ, nhấn mạnh cần phải xây dựng và duy trì 12 tổ hợp đổ bộ tấn công, nòng cốt của mỗi tổ hợp là 3 tàu đổ bộ và tăng cường thêm 4 tàu tác chiến. Kỳ hạm của nhóm tàu đổ bộ sẽ là LHA-6 “America”, 2 tàu còn lại là tàu vận tải đổ bộ lớp “San Antonio” (LPD) và tàu đổ bộ lớp “Whidbey Island” (LSD).
Lực lượng tàu tác chiến trực thuộc biên đội sẽ bao gồm 1 tuần dương hạm lớp Ticonderoga và 1 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke (2 loại này được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis); 1 tàu hộ vệ tên lửa và 1 tàu ngầm tấn công tên lửa hạt nhân. Để thay thế các tàu đổ bộ tấn công lớp Tarawa đã già cũ, Mỹ quyết định triển khai nghiên cứu, chế tạo tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới nhất thuộc lớp “America”.Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng chế tạo “America” với Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Hungtington Ingalls vào năm 2006. Bước sang năm 2007 nó bắt đầu khởi công chế tạo, tháng 6-2012 hạ thủy và tiến hành chạy thử. Dự trù sau khi bàn giao cho hải quân Mỹ, nó sẽ triển khai tại cảng chính là San Diego, California để thay thế cho tàu LHA-5 “Peleliu” lớp Iwo Jima đã phục vụ trong lực lượng hải quân được 33 năm.

Tàu lớp “America” có chiều dài 257m, rộng 32m, lượng giãn nước (Displacement) 45.000 tấn, vận tốc tối đa 25 hải lý/h, với động cơ Diesel - turbin khí. Nó có thể mang theo 1.687 lính TQLC và thủy thủ đoàn gồm 1.060 người (65 sĩ quan), khi biên chế đầy đủ phi công và nhóm bảo đảm không quân hạm, con số này có thể lên đến 3.000 người – một con số kỷ lục đối với bất cứ tàu đổ bộ tấn công nào hiện có trên thế giới.
Hải quân Mỹ dự định đóng mới 3 tàu thuộc lớp này, trị giá mỗi chiếc khoảng 2,4 tỷ USD. Ngày 31/5/2012, họ đã ký tiếp hợp đồng đóng chiếc thứ 2 thuộc lớp “America” là tàu LHA-7 “Tripoli”, trị giá hợp đồng 2,38 tỉ USD, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do chi phí phát sinh đóng chiếc LHA-6 America đã lên đến 3,4 tỷ USD làm cho hải quân Mỹ phải lùi thời hạn triển khai đóng tàu LHA-7 đến tận năm 2018.

Mặc dù là tàu đổ bộ nhưng “America” được trang bị hỏa lực khá mạnh, chú trọng vào hệ thống phòng không. LHA-6 được trang bị 2 hệ thống pháo phòng không 6 nòng, tầm gần loại 20mm MK-15 Block 1B “Phalanx”; 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không tầm gần RIM-116 “RAM”, mỗi hệ thống gồm 21 ống phóng; 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 “Sea Sparrow” cải tiến (ESSM) và 7 khẩu súng máy phòng không MZ.
Không kể các tàu sân bay hạt nhân, các tàu sân bay thông thường lớn nhất thế giới hiện nay là của Nga với Kuznetsov, Trung Quốc với Liêu Ninh và Ấn Độ là INS Vikramaditya… Thường các tàu sân bay kiểu cổ điển như trên không có khả năng hoạt động độc lập vì năng lực tự bảo đảm và tự vệ kém, đi kèm theo nó là biên đội tàu bảo vệ đông đảo, làm nhiệm vụ chống ngầm, chống hạm, phòng không và chi viện hậu cần.
Tàu đổ bộ tấn công lớp America có một điểm vượt trội các hạm đội HKMH là lực lượng tàu tác chiến đi kèm của nó có uy lực rất mạnh nhưng gọn nhẹ, bao gồm 1 tuần dương hạm lớp Ticonderoga và 1 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke (2 loại này được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis); 1 tàu hộ vệ tên lửa và 1 tàu ngầm tấn công tên lửa hạt nhân. Tuy chỉ có 4 tàu nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu nhiệm vụ ngang với 1 hạm đội HKMH.


Tàu đổ bộ LHA-6 America chạy thử trên biển tháng 11/2013 vừa qua

Khả năng "tự lập" của “America” cũng được đánh giá rất cao. Do kết cấu hợp lý và khoa học, lượng nhiên liệu hàng không và lượng nhiên liệu dùng cho chiến hạm luôn bảo đảm cho LHA-6 duy trì hoạt động trên biển 45 ngày mà không cần tàu hậu cần. Trong khi đó, các tàu sân bay thông thường cũng chỉ có khả năng hoạt động với thời gian đó, nhưng luôn phải có 1 tàu vận tải cỡ lớn làm nhiệm vụ hậu cần, chi viện, sửa chữa, y tế.
Ngoài bảo đảm phòng ở cho thủy thủ và nhân viên tác chiến, LHA-6 còn được ví như một bệnh viện nổi. Trên tàu có hệ thống y tế quy mô với 600 giường bệnh, 6 phòng phẫu thuật, 4 phòng trị liệu nha khoa, 1 phòng chụp X quang, 1 ngân hàng máu mini và vài labor hóa nghiệm. Các phòng trên tàu đều có vách ngăn chống cháy, lắp đặt hệ thống bọt cứu hỏa cố định, các cấu kiện khác sử dụng nguyên liệu không gây cháy, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng chống cháy, nổ.
Các HKMH không có khả năng chuyên chở người do lượng nhân viên của tàu rất lớn. Thủy thủ đoàn của Kuznetsov, Nga, khoảng 2.500 người, khi biên chế đầy đủ nhóm nhân viên bảo đảm máy bay và phi công sẽ là 3.000 người, trong khi đó “America” với danh nghĩa tàu đổ bộ chỉ cần 1,060 thủy thủ nhưng lại chuyên chở được 1.700 lính TQLC, cùng vài trăm phi công và nhân viên kỹ thuật!

Xuất phát từ kế hoạch tác chiến lấy không quân làm chủ lực, tàu đổ bộ tấn công lớp “America” không thiết kế mặt boong và hầm chứa ngầm kiểu ngập nước giống như các loại tàu đổ bộ khác như: tàu đổ bộ đa chức năng LHD, tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng LPH, tàu đổ bộ xe tăng LST… nên nó cũng không có phương thức dùng tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) để vận chuyển trực tiếp xe tăng lên bãi đổ bộ.
Chính vì vậy, LHA-6 đã mở rộng mặt boong và không gian hầm ngầm chứa máy bay, đồng thời tăng lượng dự trữ nhiên liệu hàng không lên 3.400 tấn, gấp đôi các tàu đổ bộ tấn công hiện đang sử dụng thuộc lớp Wasp, đồng thời cũng tăng số lượng thiết bị sửa chữa và linh kiện thay thế của máy bay. Khả năng tác chiến cực mạnh của lực lượng không quân trên hạm được khai thác tối đa đã trở thành điểm đặc sắc trong chiến lược phát triển tàu đổ bộ tấn công lớp America của Mỹ.
Về khả năng chuyên chở, tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải cánh quạt nghiêng, phiên bản chuyên dụng cho TQLC MV-22 “Osprey”, 8 chiếc trực thăng tấn công AH-1Z “Viper” hoặc UH-1Y “Venom”, 04 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion”, 04 chiếc trực thăng tìm kiếm, cứu cấp MH-60S “Seahawk”. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà số lượng chuyên chở các loại máy bay này có thể được điều chỉnh lại cho phù hợp.

Với khả năng mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B cất, hạ cánh dạng thẳng đứng và máy bay vận tải V-22 “Osprey”…, tàu đổ bộ tấn công lớp “America” được coi loại tàu đổ bộ tấn công mạnh nhất thế giới, có tính năng ngang ngửa, thậm chí là trội hơn các tàu sân bay hạng trung của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ là Kuznetsov, Liêu Ninh và INS Vikramaditya, vượt trội các tàu sân bay hạng nhẹ của Nhật, Hàn Quốc, Anh, Italia... hiện đang sử dụng.
Theo kế hoạch, LHA-6 (USS America) sẽ chính thức được đưa vào biên chế hải quân Mỹ trong năm 2014. Các số liệu phân tích đều cho thấy nó xứng đáng được coi là một phương tiện tác chiến trên biển hàng đầu của Mỹ, 12 tổ hợp tàu đổ bộ tấn công mà “America” làm nòng cốt sẽ là hạt nhân trong chiến lược “tấn công nhanh toàn cầu từ đại dương” của Mỹ với 3 nhiệm vụ cơ bản “áp chế đất liền từ biển”, khống chế không gian đại dương và tác chiến đổ bộ, tấn công từ trên biển.
quehuongngaymai.com


Nam Yết chuyển

No comments: