Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, December 9, 2015

Chạy thử USS Zumwalt - Khu trục hạm tân tiến nhất của Hải Quân Hoa Kỳ


Được sử dụng năng lượng điện, được kết hợp các kỹ thuật tân tiến nhất như súng điện từ nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh, vũ khí laser, radar hiện đại theo dõi hỏa tiễn đạn đạo… với tính năng tàng hình tối ưu, hỏa lực mạnh, và hệ thống điều khiển, kiểm soát hiện đại, USS Zumwalt được đánh giá là khu trục hạm tối tân nhất thế giới.

Inline image
USS Zumwalt, khu trục hạm lớn nhất chưa từng được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ, lướt trên sông Kennebec vào ngày 7 tháng 12 ở Bath, Tiểu bang Maine – Photo Courtesy: AP Photo/Robert F. Bukaty.

Cali Today News - Khu trục hạm lớn nhất chưa từng có được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ đã ra biển khơi lần đầu tiên vào thứ hai ngày 7 tháng 12, khởi hành từ nhà máy đóng tàu Bath Irons Works, cẩn thận vượt sông Kennebec đầy gió trước khi  chạm đại dương chạy thử

Hơn 200 công nhân đóng tàu, thủy thủ và người dân đã cùng nhau chứng kiến chiếc USS Zumwalt dài 600ft, nặng 15.000 tấn lướt qua Fort Popham, Phippsburg, Tiểu bang Maine, theo sau chiếc tàu dẫn. 

  

Kelly Campan, nhân viên làm việc tại Bath Iron Works, cho biết:  cô nổi da gà và mắt ngấn lệ khi nhìn thấy USS Zumwalt trên nước. “Thật là hồi hộp, không thể tả. Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với tôi, một nhân viên đóng tàu, và một người Mỹ,” cô nói. “Lần đầu tiên với lớp tàu này, chưa từng có gì tương tự như vậy. Đây là tương lai ! ”

Larry Harris, nhân viên hưu trí của hãng thầu quân sự lớn nhất của Mỹ Raytheon, người từng  chế tạo chiến hạm, đứng nhìn USS Zumwalt khởi hành từ hãng Bath. “Trông đã mắt,” ông nói, “Hy vọng, khu trục hạm sẽ hoạt động giống như được mô tả.”

Bath Iron Works sẽ thử nghiệm chiến hạm, và sẽ chỉnh sửa trong mùa đông này trước khi giao cho Hải quân Hoa Kỳ vào sang năm
“Chúng tôi hoàn toàn hứng khởi khi nhìn Zumwalt khởi thủy. Đối với thủy thủ đoàn, và tất cả mọi người liên quan đến thiết kế, chế tạo, đóng chiến hạm tuyệt vời này, đây là một cột mốc mới,” Hạm  trưởng – Đại tá  Hải quân James Kirk phát biểu trước khi khu trục hạm khởi hành. 

Được sử dụng năng lượng điện,  kết hợp các kỹ thuật tân tiến nhất như súng điện từ nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh, vũ khí laser, radar hiện đại theo dõi hỏa tiễn đạn đạo… với tính năng tàng hình tối ưu, hỏa lực mạnh, và hệ thống điều khiển, kiểm soát hiện đại, USS Zumwalt được đánh giá là khu trục hạm hiện đại nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc đạt được tất cả những điều khiến việc xây dựng khu trục hạm bị hoãn, và chi phí tăng cao. Chi phí đóng  Zumwalt, chiếc đầu tiên một trong ba khu trục lớp này lên đến ít nhất $4,4 tỉ Mỹ kim.

Bath Iron Work chưa từng chế tạo chiếc nào như USS Zumwalt. 

Mũi tàu ngược hướng về phía trước cắt sóng, những góc sắc nhọn làm  chệch hướng radar quân địch, hệ thống radar và ăng-ten ẩn bên trong. 

Các cuộc thử nghiệm sẽ cho câu trả lời về khả năng vượt biển của khu trục hạm có vỏ tàu được sử dụng kết hợp với thiết giáp hạm từ một thế kỷ trước

Thân tàu được thiết kế theo kiểu dốc vào trong “tumblehome” bị chỉ trích là ít ổn định hơn vỏ tàu thông thường, nhưng lại góp phần vào khả năng tàng hình. Hải quân Hoa Kỳ rất tin tưởng và kỳ vọng vào thiết kế. 

Ông Eric Wertheim, tác giả và biên tập viên tờ “Guide to  Combat Fleets of the World” của viện Hải quân Hoa Kỳ cho biết:  lo ngại về hoạt động. Chi phí gia tăng và kỹ thuật tân tiến dẫn đến việc Hải quân cắt giảm chương trình 32 chiến hạm xuống còn 3. Với chỉ có ba chiếc, lớp khu trục hạm này có thể trở thành dự án chứng minh kỹ thuật mà thôi, ông Wertheim nói. 

No comments: