Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, July 17, 2013

Tòa án Luật Biển đã họp bàn về vụ kiện đường lưỡi bò TQ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez (Reuters)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez (Reuters)

Trọng Nghĩa
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez vào hôm qua 16/07/2013 đã xác nhận rằng Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ xem xét vụ Philippines kiện Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền quá đáng tại Biển Đông đã họp lại vào tuần trước ở Hà Lan.

Tòa án được thành lập trong khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã thông qua một loạt quy tắc nhằm đơn kiện của Philippines đưa ra hồi tháng Giêng trước Liên Hiệp Quốc để chống lại Bắc Kinh. 
Trong một cuộc họp báo tại Manila, ông Raul Hernandez cho biết là trong phiên họp đầu tiên ngày 11 tháng 07 vừa qua tại La Haye (The Hague), Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc đã nhất trí chọn The Hague, Hà Lan làm nơi đặt trụ sở của tòa án xem xét vụ này, và Tòa án Trọng tài Thường trực làm cơ quan đăng ký các thủ tục tố tụng. 
Về nội dung công việc trước mắt của tòa án này, Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ rằng năm thành viên trong Tòa án trọng tài phải xác định trước tiên là họ có thẩm quyền thụ lý đơn kiện của Philippines hay không. Vụ kiện sẽ chỉ được tiếp tục sau khí tòa án này quyết định rằng đơn khiếu nại của Manil có cơ sở pháp lý thực thụ và nằm trong thẩm quyền tài phán của Tòa án. 
Xin nhắc lại trong đơn kiện Bắc Kinh của mình, Manila nói rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó có việc chiếm giữ một số đảo nhỏ và rạn san hô, là hành vi bất hợp pháp và vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật Biển UNCLOS, vốn đặt ra những giới hạn lãnh thổ đối với các quốc gia ven biển. 
Chính quyền Philippines lẽ dĩ nhiên đã hết sức hoan nghênh việc tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc bắt đầu làm việc. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines thì : « Chính phủ Philippines rất vui mừng khi Tòa án trọng tài đã được chính thức thành lập, và tiến trình trọng tài đã khởi sự ».

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130717-toa-an-luat-bien-da-hop-ban-ve-vu-kien-duong-luoi-bo-trung-quoc 

No comments: