Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, March 15, 2014

Một số hình ảnh Quần Đảo Trường Sa.


Inline image 5

Thân gởi đến quý thân hữu một số hình ảnh Quần Đảo Trường Sa. 
 
1.-Việt Nam: chủ quyền 10 đảo và 11 bải đá tổng cộng 21 vừa đảo vừa bải đá. Những đảo của VN phần đông đều có quân đội trú đóng và dân sinh sống. Những bải đá thì không có đất cũng không có nước ngọt có bải nỗi khi thuỷ triều xuống và  chìm khi thuỷ triều lên và không có dân ở, nhưng tất cả đều có quân đóng và là những cứ điểm quân sự.
 
2.-Philippines: chủ quyền 6 đảo và 4 bải đá. Trong đó có đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông Philippines đã chiếm đóng bất hợp pháp của VN năm 1968, đến năm 1974 VNCH đã bất ngờ chiếm lại được Song Tử Tây, còn Song Tử Đông vẫn bị Philippines tạm chiếm.

3.-Đài Loan: chủ quyền 1 đảo và 1 bãi đá. Đặc biệt đảo này là đảo Ba Bình lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Đảo này đã bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp của VN từ năm 1956. Nhưng mải đến năm 1971 thì Đài Loan mới xây hạ tầng và căn cứ quân sự trên đảo này.

4.-Trung Cộng chủ quyền 7 bải đá, chiếm đóng bất hợp pháp của VN năm 1988, do lúc ấy VN không có quân đóng trên những bải đá này. Nhưng khi Trung Cộng cố chiếm Đá Gạc Ma, Đá Cô Lin và Đá Len Đao thì đã xảy ra 1 trận chiến đẩm máu giữa Hải quân VN và Hải quân Trung Cộng. Kết quả Trung Cộng đã chiếm được Đá Gạc Ma còn VN giữ được Đá Cô Lin và Đá Len Đao. Trung Cộng không chiếm được 1 đảo nào trong quần đảo Trường Sa.
 
5.-Malaysia: Chủ quyền 7 bải đá, không có đảo.

Quần đảo Trường Sa trải rộng trong vùng biển có diện tích chừng 170ngàn km2. Biển tuy rộng nhưng diện tích các đảo, bãi đá nổi lên khỏi mặt nước lại rất ít, tổng cộng chỉ khoảng chừng 11km2, cách Vũng Tàu 564km, Cam Ranh 462km, Phan Thiết 499km và cách đảo Phú Quốc 444km. Quần đảo bao gồm 137 đảo, bãi, đá nổi đá chìm. 

Inline image 4Quần đảo Trường Sa nằm giữa Biển Đông là nơi tranh chấp giữa
Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và Malaysia.
 
Dưới đây là những đảo và bãi đá trong Quần Đảo Trường Sa hiện do Việt Nam kiểm soát thuộc quyền quản trị của Tỉnh Khánh Hoà, Việt Nam.Inline image 1
Bên trái là cầu tàu, chính giữa là đường băng cho máy bay hạ cánh và phía bên phải có ngọn hải đăng. Đảo này nằm cách Cam Ranh, VN 254 hải lý, tương đương 470km, cách Vũng Tàu hơn 500km. Đảo này dài 630m, chỗ rộng nhất là 300m.
Inline image 1

Đảo Trường Sa Lớn thuộc Quần Đảo Trường Sa nhìn từ cầu tàu.

Inline image 3
Inline image 4
Đảo Song Tử Tây rộng 12 hecta. Năm 1968 lợi dụng Việt Nam không có quân đóng, Philippines đem quân chiếm đảo này, đến tháng 2/1974 VNCH bất ngờ đổ quân chiếm lại được. Ngay sau đó VNCH đã hoàn tất việc xây dựng hệ thống phòng thủ trên đảo. Đến năm 1993 VN xây ngọn hải đăng đầu tiên trên đảo này, đồng thời xây dựng 1 đài khí tương thuỷ văn và 1 đường băng...Xưa kia là hòn đảo hoang vu chỉ có toàn phân chim và nơi chim đẻ trứng. Ngày nay với bàn tay sức người Song Tử Tây đã biến thành hòn đảo xinh đẹp...

Inline image 5
Inline image 6
Inline image 7
Inline image 8
Inline image 9
Đảo Sinh Tồn Đông cách đất liền VN 320 hải lý, tương đương 592km. Tháng 2/1978, Philippines đưa quân chiếm đóng đảo Panata- VN gọi là Cồn San Hô Lan Can- đồng thời tăng cường các hoạt động thăm dò, trinh sát quanh khu vực. Nhưng VN đã tăng cường lực lượng phòng thủ và hiện vẫn kiểm soát đảo này.
Inline image 10
Đảo Sinh Tồn nhìn từ xa.

Inline image 12
Đảo Nam Yết có diện tích lớn thứ 2 trong quần đảo Trường Sa sau đảo Ba Bình, cách đất liền 300 hải lý, tương đương 555km.

Inline image 13

Inline image 14
Các cột màu trắng nhô lên cao là hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp điện 24/24 cho toàn đảo.

Inline image 15
Inline image 16
Inline image 17
Inline image 18
Inline image 1
Hòn đảo có cái tên thật kiêu sa này, cách đất liền Việt Nam gần 400 hải lý, tương đương 750km. Đây là điểm xa nhất về phía đông của Việt Nam. Nơi đây đón nhận tia nắng bình minh sớm nhất của VN. Chuyện kể rằng, xưa kia có một nàng tiên đẹp tuyệt trần, trên bước đường phiêu du nơi trần thế, rặng san hô tuyệt đẹp của hòn đảo này đã khiến nàng vô cùng thích thú. Nàng quyết ở lại nơi này để nghĩ ngơi và dùng phép thuật của mình cứu giúp những ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa. Đó là câu chuyện cổ tích, người tin kẻ không, dầu vậy nét huyền bí trong tên gọi mãi mãi là lực hấp dẫn đầy lý thú cho những ai chưa từng đạt chân đến hòn đảo này.

Inline image 20
Inline image 22
Bãi Vũng Mây
Inline image 26
Đảo An Bang dài 200m, rộng 20m, diện tích đảo gần 2 hecta. Trên đảo có 1 ngọn hải đăng. Đảo này là nơi chịu nhiều sóng gió ác liệt nhất của quần đảo Trường Sa.

Inline image 27
Đá Cô Lin thuộc Quần đảo Trường Sa. Nơi đây ngày 14/3/1988 Hải quân Trung Cộng và Hải quân VN đã có 1 trận thư hùng để dành quyền kiểm soát nhóm bải đá: Đá Gạc Ma, Đá Cô Lin và Đá Len Đao. Trung Cộng bị hư 2 tàu chiến, chết 24 thủy binh, VN mất 3 tàu vận tải và 64 thủy binh. Kể từ đó Trung Cộng chiếm đóng Đá Gạc Ma. Hai bãi Đá Cô Lin và Đá Len Đao VN giữ được. Sau đó VN đã cho xây công sự chiến đấu và pháo đài trên những bải đá này.
Inline image 2

Inline image 3

Inline image 29
Có lẽ dân tộc nào trên thế giới đều yêu chuộng hoà bình, cuộc sống bình an như đàn vịt đang nô đùa trên sóng biển đảo Đá Tây này. Chỉ có Trung Cộng tham lam, hiếu chiến từ ngàn xưa cha ông bọn chúng đã mấy lần xua quân xâm lăng Việt Nam đều bị quân VN đánh xấc bất xang bang phải ôm đầu máu nhục nhả chạy về. Nhưng ngày nay bọn con cháu của chúng vẫn chưa thuộc bài. Chúng vẫn còn nuôi mộng xâm chiếm VN. Chúng chưa bằng lòng với những gì chúng ăn cướp được của VN.
Hiện nay bọn Trung Cộng đã xây những nhà nổi, công sự chiến đấu và mang những phương tiện quân sự tối tân lên những bải đá mà chúng đã chiếm được. Chúng thường xuyên tập trận bắn 
đạn thật trên các bải đá và cả trong khu vực tư thế khiêu khích hống hách không coi ai ra gì cho nên không ai biết được bọn chúng sẽ trổ ngón đòn gì. Ước mong đất nước Việt Nam mau chóng thay đổi trở nên một nước giàu mạnh hầu có đủ khả năng xây dựng 1 nền quốc phòng vững mạnh để nếu bọn tham lam Trung Cộng có â mưu thì sẽ bị VN đánh cho vỡ mặt như cha ông chúng ngày xưa. 


Mai Phiệt chuyển

No comments: