Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, March 27, 2014

Tại Sao Mỹ Không Dùng Quân Sự Với Nga

Mời đọc bài nghiên cứu rất hay để đừng chỉ trích tại sao MỸ không áp dụng biện pháp quân sự với Nga trong vấn đề Ukraine. 

Dù lên tiếng phng gay gt v vn đ Crimea đi vi Nga, nhưng kh năng M dùng sc mnh quân s là rt thp, ti sao li như vy?
Tun trước, trong chuyến thăm Washington, Th tướng tm quyn Ukraine đã yêu cu các nhà lãnh đo M tuân th theo hiước đm bo an ninh được ký năm 1994 gia Ukraine và M.
Theo đó, M phi “bo v đc lp và s toàn vn lãnh th” ca Ukraine. Nhiu thành viên ca lưỡng vin Quc hi M cũng đng tình vi yêu cu ca Th tướng lâm thi Ukraine, nht là các ngh sĩ Đng Cng Hòa – nhng người đang s dng vic chm chp phnng ca Washington đi vi s kin Ukraine đ ch trích s yếu đui ca Tng thng Obama khi đi đu vi “k đch”.

Chính quyn M liên tc đưa ra tuyên b cng rn vi nước Nga, tuy nhiên mt hành đng quân s là rt rt ít có th xy ra.
S yếu đui ca Tng thng Obama có th hiu được vì trong vòng 2 thp k qua, M chchiến đu vi nhng nước có kh năng quân s khiêm tn cũng như nhng nhà lãnh đo “lp d”, trong khi đó Nga li là chuyn hoàn toàn khác. Nếu Washington có hành đng quân s vi Moscow, M có th đi mt vi s thit hi hơn li ích thiết thc.
Dưới đây là nhng  lý do gii thích ti sao vic M s dng sc mnh quân s giúp đKiev s là mt sai lm chiến lược trong hoàn cnh hin nay:
1. Nga quc gia có vũ khí nguyên t mnh không thua M
Các cuc xung đt nh cũng có th leo thang dn đến cuc chiến tranh toàn din gia M và Nga. Điu này hoàn toàn có th dn ti kh năng s dng vũ khí nguyên t ca c2 nước. Nga có hàng ngàn đu đn ht nhân và vũ khí duy nht M có th s dng đchng li cũng là vũ khí ht nhân.
2. Ukraine rt quan trng đi vi an ninh Nga
Vùng đng bng rng ln xung quanh Ukraine đã chng kiến nhiu cuc chiến trong lch s. Người Nga luôn tìm cách kim soát càng nhiu càng tt vùng đt xung quanh, nht là phía Tây đ kim chế quân đch bng mùa đông khc nghi vùng đt này. Trong quá kh, c Napoleon và Hitler đu tht bi trước nước Nga theo cách đó. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga mt hu hết vùng đm trước phương Tây.
Ukraine là "vùng đm" cui cùng vi nước Nga.
Hin nay, Moscow ch cách biên gii Ukraine 1 gi bay. Vì vy, cách Nga phng vi s kin Ukraine cũng ging như cách M phng vi vic Liên Xô khai  trin   ha ti Cuba.
3. Các đng minh NATO ca M không có quyết tâm  trong vic s dng hành đng quân s
Chiến lược quân s M cho thy s quan trng trong vic s dng liên minh đ bo v li ích chung, nhưng châu Âu li không sn sàng có hành đng quân s vi Moscow. Ngoài vic lo ngi chiến tranh leo thang, châu Âu còn ph thuc vào ngun cung cp năng lượng t Nga. Các nước châu Âu vi dân s già  nua cũng ái ngi v s khng hong nhân khu hc.
Ngoài ra, các nướ gn Nga càng không mun  Moscow có c đ  hành đng quân str đũa sau này.
4. Nga có li thế “la gn”
Nga có s lượng ln binh sĩ và vũ khí k thut  gn Ukraine do s b trí đa chính tr ca khu vc này cũng như vic đu tư ca quân đi M vào các nước láng ging. Nếu Mmun khai  trin  quân s h s phi ph thuc vào căn c ca các nước láng ging. Tuy nhiên, các nước này li không mun căn c ca h tr thành mc tiêu ca Nga.
K c M có đem thêm nhiu chiến hm Aegis và c tàu sân bay thì đó không phi là vn đ ln vi nước Nga -  v HA TIN  hành trình chng hm (siêu âm và cn âm).
Còn nếu M s dng đường bin thì h ch có th b trí  Bin Đen. Nhưng khi đó tàu chiến M s tr thành mc tiêu cho nhng “sát th dit hm” đ loi  ca Nga.
5. Bi cnh chính tr không rõ ràng
T các bài hc M hc đượ Trung dông  Balkans và Tây Nam Á, vic thiết lp chế đchính tr cho các s kin như khng hong Ukraine s rt phc tp. Ngay c khi các lc lượng M thành công chng li nước Nga thì vic thiết lp chế đ chính tr cũng đòi hi rt nhiu công sc.
Crimea là mt ví d, mc dù vùng đt này thuc v Ukraine trên lý thuyết nhưng nó li nm dưới s thng tr ca Moscow trong thi gian dài hàng thế k cũng như hu hết nhng người sng  đây là người Nga. Các tnh phía đông Ukraine cũng có s liên kết cht ch vi Nga. Vì vy, các lc lượng M s rt khó được chào đón  các khu vc này.
6. Dân chúng  M chng li các lnh trng pht quân s
Mc dù M có kh năng quân s hàng đu thế gii nhưng nước này s khó có th tham d xung đt quân s khi không đem li nhiu li ích quc gia. Có s khác bit gia quyết tâm ca Moscow và Washington đi vi s kin Ukraine, ông Putin biết điu này và stn dng nó đ chiến thng  Ukraine.
7.Quan trng nht v chiến lược muôn đi ca M " không khai chiến khi đch th đang mnh"
Vi các lý do k trên, vic M can thip quân s vào Ukraine s đem li nhng mi nguy him to ln so vi vic đng ngoài nht là khi kh năng thành công là rt thp.
Các nhà lãnh đo thông minh hc cách sng trong nhng gii hn v các cuc can thip quân s. Nhng nhà lãnh đo vượt qua các gii hn s gp phi tht bi hoc là trên chiến trường ”, nhà lch s Townsend Hoopes nói.
Nguyn Hoàng

HP chuyển

No comments: