Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, July 1, 2014

Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt

WASHINGTON, DC (NV) - Ðại Tá Lương Xuân Việt vừa được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận lên cấp bậc chuẩn tướng trong một cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 25 Tháng Sáu, theo trang web của các thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ tại cơ quan lập pháp này.



Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt phát biểu tại Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 5, 2011, tại Garden Grove, California. (Hình: Huy Phương/Người Việt)

Tân Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, tư lệnh phó Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ thuộc căn cứ Fort Hood, Texas, được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20 Tháng Năm và có tên trong danh sách ngày 4 Tháng Sáu, đệ trình Thượng Viện Hoa Kỳ.

Như vậy, ông hiện là sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm 5 Tháng Sáu, cựu Trung Tá Ross Nguyễn, chủ tịch Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAAFA), cho biết, “Ðại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung. Ông là một ngôi sao sáng của thế hệ chúng tôi.”

“Ông Lương Xuân Việt từng là tiểu đoàn trưởng Tiểu Ðoàn 82 Biệt Kích Dù, rồi nắm chức trung đoàn trưởng Sư Ðoàn 101 Không Kỵ. Sau đó, ông là tư lệnh phó Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ cho đến nay. Chức vụ này thường phải do sĩ quan cấp tướng đảm nhiệm,” người cựu sĩ quan Mỹ gốc Việt nói.

“Hồi Tháng Tư năm nay, khi ông về giữ chức tư lệnh phó đơn vị hiện thời, chúng tôi đã thấy xác suất để Ðại Tá Việt lên cấp tướng rất cao. Trong tinh thần chiến hữu, ông là niềm hãnh diện cho các quân nhân người Mỹ gốc Việt. Ông còn là gương sáng và là mẫu người lãnh đạo cho giới trẻ gốc Việt mai sau,” vị chủ tịch hội VAAFA nói thêm.

Theo trang nhà của Sư Ðoàn 1 Không Kỵ, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cùng gia đình tị nạn chính trị và định cư năm 1975 tại Hoa Kỳ.

Ðơn vị đầu tiên ông phục vụ là Trung Ðoàn 8 Bộ Binh thuộc Sư Ðoàn 1 tại Fort Carson, Colorado, với chức vụ trung đội trưởng chống xe tăng và đại đội trưởng bảo trì của sư đoàn. Sau đó, ông vẫn tiếp tục phục vụ trong quân ngũ qua nhiều đơn vị và quốc gia khác nhau.

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại đại học USC.
Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái đều thành công trên đất Mỹ. Thân phụ ông là cựu Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến QLVNCH Lương Xuân Ðương, đã qua đời năm 1997 tại California. Thân mẫu của ông sinh sống tại Los Angeles. (Ð.D.)
 

No comments: