Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, January 20, 2015

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức "Ngày Hoàng Sa 2015"

Photo: Courtesy by Oanh Nguyen
(VienDongDaily.Com - 20/01/2015)
Bài THANH PHONG LITTLE SAIGON - Bốn mươi mốt năm trước đây, ngày 19 tháng Giêng, 1974, Trung Cộng ngang nhiên đưa một số tàu chiến và bộ binh xâm lăng quần đảo Hoàng Sa của VNCH. Trước một đối thủ có các phương tiện mạnh hơn mình, nhưng với tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất, từng hải đảo của quê hương, các chiến sĩ Hải Quân QL/VNCH đã anh dũng đương đầu với Hải Quân Trung Cộng. Trận hải chiến Hoàng Sa đã đi vào lịch sử với 74 chiến sĩ hy sinh.


Các cựu sĩ quan Hải Quân VNCH rước bài vị 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa lên lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bốn mươi mốt năm sau, vào ngày 18 tháng Giêng, 2015 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ ở Westminster, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đã long trọng tổ chức “Ngày Hoàng Sa 2015” để vinh danh các anh hùng tử sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến lịch sử đó. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, cảm động với đầy đủ lễ nghi quân cách và với sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí của thành phố Westminster, các sĩ quan cao cấp trong QL/VNCH, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, đại diện các binh chủng, các hội đoàn và đông đảo giới truyền thông cùng đồng hương.
Vào lúc 11 giờ 30, Đoàn xe Jeep mang phù hiệu của các binh chủng QL/VNCH có Quân Cảnh hộ tống chở Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân, nguyên Chỉ Huy Trưởng Hải Quân Vùng I Duyên Hải đến chủ tọa buổi lễ. Hội Phó Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Trưởng Ban Nghi Lễ đón rước vị chủ tọa duyệt hàng quân danh dự gồm đủ các binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Nữ Quân Nhân, Cảnh Sát Quốc Gia và Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn mặc quân phục, Cảnh phục đứng dàn chào suốt từ ngoài đường All American Way vào tận lễ đài.
Tiếp theo, các cựu sĩ quan Hải Quân mặc quân phục đại lễ rước bài vị 74 tử sĩ Hải Quân trong trận hải chiến Hoàng Sa lên lễ đài. Tiếp đến, Quốc, Quân Kỳ được toán quân nhân danh dự rước vào lễ đài giữa hai hàng quân giơ tay chào kính.
Quan khách cùng tất cả đồng hương có mặt nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ và mặc niệm. Sau đó, cựu sĩ quan Hải Quân Phạm Lang, Hội Phó Hội Hải Quân Cửu Long lên chào mừng vị chủ tọa, quan khách, các đơn vị bạn, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương đã đến tham dự Ngày Hoàng Sa. Ông nói: “Trước ý đồ xâm lăng của Trung Cộng, Hải Quân VNCH đã nhất quyết không để một tấc đất lọt vào tay chúng và trận hải chiến Hoàng Sa đã xảy ra vào ngày 19 tháng Giêng năm 1974 giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Cộng.
“Mặc dù biết trước trận chiến không cân xứng về lực lượng nhưng các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng chiến đấu trong tinh thần bất khuất, quyết tâm đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi các hải đảo thuộc chủ quyền của VN, những mảnh đất mà bao đời cha ông chúng ta đã gìn giữ, và với tinh thần chiến đấu này, các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã đạt được chiến công hiển hách.”
Vị chủ tọa, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân được mời lên phát biểu. Ông cám ơn ông Hội Trưởng và ban tổ chức Ngày Hoàng Sa, và vô cùng cảm kích trước sự hiện diện của tất cả quý vị ngày hôm nay. Ông nói, “Sự hiện diện của quý vị đã khích lệ tinh thần cho ban tổ chức và cũng đã nói lên sự mến thương quan tâm đến các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã tham dự trận hải chiến Hoàng Sa. Quý vị và chúng tôi đến đây để vinh danh và tưởng nhớ đến 74 anh hùng tử sĩ đã vị quốc vong thân mà tên tuổi còn lưu lại trong hải sử.”
Sau đó, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân đã đề cập đến trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng, 1974 và tình hình tại Biển Đông và hiện nay. Ông nói rằng sau 40 năm thống trị, bọn cộng sản Việt Nam đã làm gì cho dân tộc VN hay chỉ làm cho người dân chịu đau khổ và tụt hậu, và nhất là hèn nhát để cho Tàu Cộng xâm lấn Việt Nam mà không dám phản kháng. Cuối cùng, ông kêu gọi mọi người dân trong nước cũng như tại hải ngoại hãy quyết tâm diệt trừ chế độ cộng sản đang cai trị đất nước, vì chỉ có loại trừ được chế độ cộng sản chúng ta mới lấy lại được Hoàng Sa và những vùng đã mất vào tay giặc.
Sau lời phát biểu của vị chủ tọa là Lễ Truy Điệu. Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân đã đặt vòng hoa tưởng niệm Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh. Tiếp theo, các bà trong Hội Đền Hùng mặc quốc phục màu xanh lên tiến hoa trước bàn thờ có bài vị 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa, và Ban Tế Lễ cổ truyền cử hành nghi thức Tế Lễ thật trang trọng. Sau đó, vị chủ tọa và quan khách lên bàn thờ dâng hương rồi đến các cựu quân nhân và đồng hương.
Phần thứ hai của chương trình, Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ đã trình diễn một số nhạc phẩm đấu tranh xen kẽ vào các lời phát biểu của một số quan khách.
Buổi lễ kết thúc bằng lời cảm tạ của Trưởng Ban Tổ Chức “Ngày Hoàng Sa 2015.”
http://www.viendongdaily.com/hoi-ai-huu-hai-quan-cuu-long-to-chuc-34ngay-hoang-sa-201534-5w8UXsGt.html

No comments: