Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, January 31, 2015

Obama : Bắc Triều Tiên rồi sẽ sụp đổ

HoangsaParacels: Tổng thống Obama có vẻ đặc biệt quan tâm đến tình hình Bắc Hàn, một xứ sở kỳ quặc, bí ẩn với sự tôn sùng cuả dân chúng đối với những lãnh độc tài cuả họ không phù hợp với thế giới văn minh; nhất là Bình Nhưỡng có vũ khí nguyên tử trong tay, và kẻ có quyền bấm nút là Kim Jong Un, một cậu bé hoang tưởng, có hành vi khó kiểm soát.  Cuộc đấu khẩu gay gắt giưã Tổng Thống Obama và Bắc Hàn xem ra rất là lý thú. Ông Obama là người Mỹ nên không quan tâm đến câu châm ngôn cuả người Việt:" Giỡn chó chớ để nó liếm mặt."


media
Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp tình hình Liên bang, Washington, ngày 20/01/2015REUTERS/Mandel Ngan/Pool

  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được phát trên Youtube ngày 22/01/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng rằng chế độ Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ. Sự tan rã đó không đến từ một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ là một công cụ góp phần làm thay đổi số phận của quốc gia khép kín nhất thế giới này.
  Tổngt hống Hoa Kỳ nhấn mạnh Internet cuối cùng cũng sẽ tìm được một chỗ đứng tại quốc gia cộng sản độc tài này, phổ biến thông tin là cách để đánh vào quyền lực của chế độ hiện tại. 
  Ông Barack Obama lưu ý : « Một chế độ độc tài như Bắc Triều Tiên không thể có ở bất cứ nơi nào khác. Đó là một chế độ tàn bạo, cai trị bằng sức mạnh đàn áp. Hậu quả là không đủ sức để nuôi sống người dân (…) Với thời gian, rồi các bạn sẽ thấy, chế độ đó phải tan rã ».
  Về khả năng can thiệp của Mỹ để làm thay đổi vận mệnh của Bắc Triều Tiên, Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý : Vai trò của Mỹ chỉ có giới hạn, do Bắc Triều Tiên là một quốc gia với một triệu quân, Bình Nhưỡng lại có trong tay những kỹ thuật về tên lửa và hạt nhân. Hơn nữa, can thiệp quân sự vào Bắc Triều Tiên sẽ làm phương hại trực tiếp đến Hàn Quốc, đồng minh cốt lõi của Washington tại Châu Á. 
  Chủ nhân Nhà Trắng kết luận : Giải pháp đối với Bắc Triều Tiên không thể là một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, và đó là điều mà Hoa Kỳ đang hướng tới. 
  Bản tin của Yonhp lưu ý, Tổng thống Mỹ không trực tiếp nêu đích danh Bắc Triều Tiên trong bài diễn văn về tình trạng Liên bang vừa qua. Nhưng ông Obama cam kết sẽ không để cho bất kỳ một quốc gia nào làm nhiễu mạng tin học của Hoa Kỳ. Cam kết nói trên ám chỉ vụ hãng phim Sony Pictures bị tấn công tin học hồi cuối năm 2014. Tới nay, Washington vẫn coi Bình Nhưỡng là tác giả của vụ tin tặc quy mô nói trên.  Bình Nhưỡng nổi đóa vì Obama dự báo chế độ sụp đổ


  media
  Lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong thông điệp chúc mừng năm mới, Bình Nhưỡng ngày 01/01/2015REUTERS
   Bị Tổng thống Mỹ lên án là một chế độ bạo ngược không tránh khỏi sụp đổ vì…internet, Bắc Triều Tiên nổi giận gọi ông Obama là « tên thất bại điên loạn ».
   Bắc Triều Tiên đã có phản ứng giận dữ sau phát biểu của nguyên thủ Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn tuần qua và truyền hình trên mạng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cập đến khả năng chế độ Bắc Triều Tiên tan rã. Ông Obama nhận định, Bình Nhưỡng là chế độ khép kín và bị trừng phạt, bị cô lập nhất địa cầu. Cuối cùng, thế giới sẽ chứng kiến chế độ độc tài loại này sụp đổ.
   Tin này vừa được hãng Yonhap của Hàn Quốc loan tải thì vài giờ sau Bình Nhưỡng phản ứng tức tối. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho rằng, nhận định của Tổng thống Mỹ « điên loạn , không đáng một xu ». Bằng giọng điệu nặng nề thô tục, viên chức này so sánh nhận xét của lãnh đạo Hoa Kỳ với tiếng thở than của một kẻ luôn thất bại và bị đẩy vào thế phải đối đầu từ mọi phía.
   Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói thêm là rất bực mình vì thái độ « thù nghịch thâm căn của Obama đối với một quốc gia có chủ quyền ».
   Bắc Triều Tiên đã nổi danh vì những lời chỉ trích khiếm nhã với giới lãnh đạo Hoa Kỳ và đồng minh Hàn Quốc. Ông Obama đã một lần bị Bình Nhưỡng gọi là « con khỉ » khi chủ nhân Nhà Trắng khuyến khích Sony cho chiếu cuốn phim hài The Interview - Cuộc phỏng vấn chết người, cho thấy sự lừa bịp của Kim Jong Un và chế độ Bình Nhưỡng bị hai nhà báo Mỹ và một nữ trợ lý của lãnh tụ Bắc Triều Tiên lật tẩy qua bộ phim này.

   Tú Anh

   Theo RFI


   No comments: