Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, November 21, 2013

Trung Cộng Nhỏ Mọn, Thù Vặt_Vi Anh

How bad is corruption in China?
Tác giả : Vi Anh
Trong bức tranh đầy tình nhân đạo, nghĩa đồng loại, công đồng thế giới từ tâm, hào phóng cứu trợ Phi luật tân bị siêu bão Haiyan tàn phá giết hại hàng ngàn người, hàng triệu người tản cư, nhà tan cửa nát - nổi bật lên hình ảnh xấu xí của chế độ Trung Cộng. Như một siêu cường kinh tế hạng nhì thế giới, Khổng lồ CS độc tài đảng trị toàn diện, thống trị một quốc gia dân tộc đông nhứt hành tinh, nhưng con tim và khối óc TC nhỏ như tép riu. TC thù vặt Phi Luật Tân, nhỏ mọn trong công tác cứu trợ, khiến cả thế giới chê bai và chống đối. Sau đây là hai thời sự tiêu biểu. Một là trẻ em Mỹ cũng muốn giết TC. Đó là tin trên báo Pháp Le Figaro phân tích xì căn đan liên quan đến một show vui trên truyền hình Mỹ, trẻ em Mỹ đòi giết người TQ để giải quyết nợ nần của Mỹ thiếu TQ. Show này không phải là một thứ chọc cười rẻ tiền, nhăn mặt, méo miệng chọc cười mà là một thứ cười sâu sắc như hài kịch của Molìere, trưởng giả học làm sang nói chuyện bằng văn xuôi (prose) mà không biết, lại đi tìm thầy học văn xuôi cho sang. Người dẩn chương trình là Jimmy Kimmel rất già dặn, có một show riêng phát trực tiếp hàng tuần là Jimmy Kimmel Live, trên hệ thống truyền hình ABC. Trong chương trình này ngày 16 tháng 10 năm 2013, hai trẻ em Mỹ được hỏi làm sao giải quyết vấn đề nợ nần Mỹ thiếu TC. Một em với đồng phục hoc sinh tiểu học trả lời ngay không do dự, là “giết hết mọi người ở TQ”. Vừa ngạc nhiên vừa hứng thú với câu trả lời ngẩu nhiên ấy của một trẻ em Mỹ, Jimmy Kimmel hỏi lại “Giết hết mọi người ở TQ à? Đó là ý hay.” Khán giả cưòi ầm lên.
Và những ngày sau ban đầu còn lai rai nhưng sau rất nhiều lời phản đối từ các cộng đồng người Mỹ gốc Hoa trên các trang mạng ở Mỹ. Và xuống đường biểu tình lên án lời kêu gọi diệt chủng và đòi sa thải Kimmel của show truyền hình, dưới những cửa sổ của trụ sở truyền hình ABC ở thành phố Burbank và San Francisco. Đài và người dẫn chương trình xin lỗi.

Thế là TC, từ Bắc Kinh nhảy vào ăn ké liền, chứng tỏ người Mỹ gốc Hoa là thần dân của Thiên Triều. TC cho người tổ chức lấy hơn 100.000 chữ ký gởi vào trang mạng của TT Obama và yêu cầu truyền hình «ABC phải thừa nhận sai trái, trả lời cho các cộng đồng người TQ ở Mỹ và có những biện pháp từ hậu không tái diễn nữa.”

TC chẳng những không giúp đồng bào mình giải toả giảm nỗi sợ Hoàng Hoạ(Yellow Peril) thường khơi dậy ở Mỹ trong lúc kinh tế khó khăn, mà TC còn khơi lại mối lo của người Mỹ đối với người Hoa ở Mỹ.

Khi TC lên tiếng người Mỹ thấy càng dè dặt hơn với người Mỹ gốc Hoa. Người Mỹ thấy người Mỹ gốc Hoa gắn bó với chế độ CS ở TC thì càng phòng thủ, càng đứng xa, càng lo sợ hoàng hoạ hơn, nếu không muốn dùng chữ kỳ thị đối với người Mỹ gốc Hoa.

Hai là TC một khổng lồ kinh tế nhưng rất nhỏ mọn, thù vặt.. Trước một thảm cảnh chấn động Nhân Loại mà Phi luật Tân là nạn nhân trong cơn siêu bão Hải Yến, chết, mất tích, và bị thương hàng chục ngàn người, các nước cứu trợ hàng triệu triệu Mỹ kim. TC vì thù Phi luật Tân kiện TC ra trước toà luật biển, giải quyết vấn đề nhân đạo theo tương quan “địch và ta ai thắng ai”, chỉ cứu trợ vỏn vẹn 100.000 Đô la.

Cả thế giới coi TC không giống một con giáp nào. Tạp chí Time của Mỹ chỉ trích TC “Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ủng hộ một mớ tiền lẻ cho đất nước Phillipines bị cơn bão tàn phá. Chính phủ Trung Quốc đã cho thấy sự nhỏ mọn của mình trước cộng đồng quốc tế”.

TC mắc cở, tăng cứu trợ lên 1 triệu 600 đô la. Nhựt báo USA Today nói mức cứu trợ 1,6 triệu mà TC dành cho Philippines thua xa mức viện trợ 2,7 triệu USD từ hãng bán lẻ hàng nội thất IKEA của Thụy Điển. Thua xa Mỹ cam kết cứu trợ 20 triệu, Australia 30 triệu USD, Anh 16 triệu USD, Nhật Bản và các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) mỗi nước cam kết 10 triệu USD.

Bủn xỉn, TC còn chính trị hoá, quân sự hoá việc cứu trợ của mình. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán chánh thức của Đảng CSTQ kêu gọi Đảng Nhà Nước nếu không đưa hàng không mẫu hạm duy nhứt Liêu Ninh thì đưa vài chiến hạm vào vùng biển của Phi để cứu trợ hầu quân bình tương quan lực lượng quân sự với Mỹ vì Mỹ đã điều hàng không mẫu hạm Geroge Washington và Nhựt đưa 1000 quân qua cứu trợ Phi luật tân, dùng cả trăm máy bay trực thăng mở cầu không vận tiếp tế, thả dù nước uống, thức ăn và di tản nạn nhân.

Hành động cứu trợ của TC cho thấy TC rất nhỏ mọn đối với Phi Luật Tân, cho thấy TC không phân biệt nhân đạo với chánh trị, là một tiêu chuẩn của trình độ văn minh. Công ước chiến tranh của thế giới quân nhân bị thương dù của phe địch, người ta vẫn cứu chữa như cứu một sinh mạng Con Người.

Ba và sau cùng, lâu nay báo chí Pháp vốn thich dùng tu từ ẩn dụ, gọi TC là người khổng lồ chân đất sét” để chứng tỏ trong nội địa Đảng Nhà Nước có vẻ mạnh trong việc trán áp dân, nhưng xã hội Trung Hoa mà CS cai trị dân chúng đang bất mãn như một thùng thuốc súng, và nội bộ Đảng CS đang cầm quyền phân hoá, chia rẽ, mất tính chiến đấu, biến thể, biến thái thành một tổ chức tội phạm có tổ chức.

Và bên ngoài TC đã biến nền văn minh Trung Hoa một trong vài nền văn minh kỳ cựu của thế giới còn tồn tại, một nền văn minh của người Trung Hoa rất nhân bản, nhiều phát minh phục vụ cho Nhân Loại thành một Trung Quốc xấu xí, hành động thiếu văn minh, không có tinh thần liên đới và trách nhiệm với đồng loại. Như báo Pháp có lần viết một du khách TC khắc tên mình trên một cổ tích liệt hạng ngàn năm tuổi của Ai Cập, nói xí xô xí xào, ồn ào ngoài đường phố trong bảo tàng viện khiến chính Phó Thủ Tướng TC cũng mắc cở, hơn một lần lên tiếng, ra công văn khuyên người TQ phải lịch sự, văn minh khi du lịch ngoại quốc. Như hành động thù vặt, nhỏ mọn trong công tác cứu trợ nhân đạo Phi luật tân khiến cả thế giới chê bai thậm tệ./.(Vi Anh)
 
Nam Yêt chuyển

No comments: