Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, January 12, 2014

Binh sĩ Phi Luật Tân Lén Chiếm Cứ Bảy Đảo Thuộc Chủ Quyền VNCH Tại Quần Đảo Trường Sa vào năm 1970

HoangsaParacels: Đài loan chỉ chiếm đóng chính thức đảo Ba Bình, hay Thái Bình vào năm 1956 sau khi quân Pháp rút. Phi chỉ đặt chân lên đảo Trường Sa từ năm 1970, nước Việt Nam Cộng Hoà thu hồi độc lập từ năm 1954, trong khi đó Thủ Tướng Trần Văn Hữu, đại diện cho quốc gia Việt Nam thồng nhất tuyên bố trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 1951 Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền cuả Việt Nam và không nước nào phản đối.  Sự chiếm đóng cuả Đài Loan và Phi thuốc quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; tuy nhiên vào những thời điểm này tại sao chính quyền Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu không có hành động cụ thể gì với chính phủ Trung Hoa Dân Quốc và Phi Luật Tân ???

Đảo Song Tử Tây do HQVNCH chiếm lại được từ tay Philippines

by Rodney Jaleco, ABS-CBN News North America Bureau
Posted at 07/11/2011 11:57 PM | Updated as of 07/12/2011 10:39 PM

Watch Utube:


Wahington DC- Cựu hải quân đại tá Phi Domingo Tucay nay là  công dân Mỹ ngụ tại tiểu bang Virginia là một đại uý  tình báo trẻ đã tham d một cuộc hành quân bí mật  đổ bộ lên quần đảo Trường Sa  theo lệnh cuả Tổng Thống Ferdinad Marcos vào năm 1970.


Nhiệm vụ cực kỳ bí mật., chỉ huy trưởng hành quân chỉ được quyền mở lệnh hành quân khi đến điạ điểm hành động, Tucay nói với phóng viên bằng tiếng Phi.
Ông ta khoe hình ảnh và tài liệu với phóng viên đài  ABS-CBN News cho thấy quân Phi chiếm 7 đảo, và bây giờ gọi là nhóm Kalayaan.

Nhóm Kalayaan hiện nay  là tiền đồn cuả Philippines trong cuộc tranh chấp đảo Trường Sa.

Khi chúng tôi đổ bộ lên đảo, không gặp một sự phản kháng nào cả.  Đảo không có người ở, chúng tôi chỉ nhìn thấy ruà, chim và rau cỏ, tuyệt nhiên không có cây cối.  Tucay nói.
 
Họ chiếm đảo.  Đọc Tuyên Cáo và dựng cờ Philippines tại mỗi đảo.

Hàng tháng sau khi Phi chiếm đảo, các nước khác mới chú ý.
“ Chúng tôi  nhận được phúc trình cuả  vị chỉ huy đồn trú bao cáo binh sĩ nước khác đã chiếm đảo Pugad.
Mãi sau mới biết là quân đội VNCH.  Chúng tôi trình lên thượng cấp và nhận được chỉ thị từ Manila:  Cứ để yên vị như vậy…Tucay nói.

 
Đại Tá Tucay trở lại thăm đảo Trường Sa năm 1978, lần này vị hạm trưởng Hộ Tống Vận Chuyển Hạm chở theo Thuỷ Quân Lục Chiên, Công Binh Biển, đại bác , dụng cụ xây dựng và nhiều cây dưà.

Ông ta nói sự kiện này xảy ra vào lúc Hải Quân Phi cực thịnh ( sau khi nhận được một số chiến hạm VNCH chuyển giao).  Chiến hạm tối tân và thuỷ thủ đoàn thuần thục, vượt xa hải quân các nước láng giềng.Vấn đề được đặt  ra là sự khám phá dự trữ dầu lưả và khí gas trong vùng quần đảo Trường Sa,  Phiippines hiện nay đang dồn nỗ lực chiếm lại những khu vực bị mất.


HoangsaParacels lược dịch từ:

No comments: