Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, June 22, 2015

Philippines tập trận chung với Nhật, Mỹ ở Biển Đông @ Thanh Hà


mediaChuẩn Đô đốc Philippines Leopoldo Alano (P) và Chuẩn Đô đốc Mỹ William Merz trong buổi lễ khai mạc chương trình CARAT 2015. Ảnh chụp tại Tổng hành dinh Hải quân, ở Puerto Princesa city, Palawan,REUTERS/Romeo Ranoco
Hải quân Philippines tham gia hai cuộc tập trận trên biển với Hoa Kỳ và Nhật Bản ngoài khơi đảo Palawan. Washington và Tokyo chia sẻ lo ngại của Manila trước các hành vi của Trung Quốc bồi đắp đảo trong khu vực.Bản tin của AFP cho biết cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và đồng minh Philippines trong khuôn khổ chương trình CARAT mở ra từ ngày 22 đến 26/06/2015. Song song với đợt tập trận với Hải quân Hoa Kỳ, Philippines và Nhật Bản cũng tiến hành một đợt thao diễn trên biển ở gần đảo Palawan trong ba ngày kể. Palawan là hòn đảo gần sát với các bãi đá có tranh chấp chủ quyền nhất giữa Philippines và Trung Quốc.
Cả Mỹ lẫn Nhật Bản cùng huy động máy bay trinh sát P3-Orion đến Puerto Princesa, trên đảo Palawan để tham gia đợt tập trận chung nhiều ngày. Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ huy động chiếm hạm USS Fort Worth, tàu lặn và cứu hộ USNS Safeguard tham gia chương trình CARAT. Đây là lần đầu tiên tàu ven biển USS Fort Worth được điều tới trong khu vực.
Về phía Philippines huy động khoảng 300 lính và ít nhất một khu trục hạm để cùng thao diễn với Hải quân Hoa Kỳ.
Trả lời báo chí, Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ William Merz nhắc lại cuộc tập trận thường niên CARAT đầu tiên đã được tiến hành từ năm 1995. Mục tiêu đề ra nhằm giúp Hải quân hai nước « chia sẻ những ưu tiên về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng phối hợp ». Đây cũng là quan điểm của người điều hành các cuộc tập trận trên biển lần này phía Philippines, Chuẩn đô đốc Leopoldo Alano.
Cuộc tập trận giữa Hải quân Philippines với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật chủ yếu tập trung vào các công tác tìm kiếm và cứu hộ trên biển.
Cả hai chương trình tập trận chung trên biển của Philippines với hai đồng minh là Mỹ và Nhật tại Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc khẳng định chủ quyền đới với gần 90 % diện tích vùng biển này và liên tục tăng tốc các công trình xây dựng trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền. Theo giới quan sát, việc Tokyo và Washington tập trận chung với Philippines gần các vùng biển có tranh chấp chủ quyền hải đảo là một tín hiệu cho thấy, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ lo ngại của Philippines trước các công trình xây đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

No comments: