Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, July 18, 2015

Buổi Lễ Trao Tặng và Tiếp Nhận Tượng Đài Thuyền Nhân by Hoa Biển


Sjøblomst ngày 13 tháng 6 năm 2015
Khi những lời cảm ơn người Na Uy đã khắc sâu vào tâm khảm của từng người Việt Nam trên đất nước Na Uy chưa đủ, 
thì một Tượng Đài Thuyền Nhân cũng vừa hoàn thành làm món quà gởi đến người Na Uy để nói lên lời tri ân những 
thuyền trưởng, thủy thủ và chính phủ Na Uy đã cứu vớt và cưu mang những người Việt tỵ nạn cộng sản suốt 40 năm qua.

Tượng Đài Thuyền Nhân được thiết kế bởi điêu khắc gia Thor Sandborg có tên là Sjøblomst - Hoa Biển, được lấy ý tưởng từ những thảm cảnh trên con đường vượt biên bằng những con thuyền mong manh trên biển của người Việt Nam sau năm 1975. Vì thế, Tượng Đài được đặt dưới biển, khuôn viên Viện Bảo Tàng Hàng Hải, cấu tạo từ 5 cánh buồm tạo thành như 1 đóa hoa, bằng loại thép đặc biệt không rỉ sét đặt trên những trụ được làm theo kỹ thuật của chân đế giàn khoan dầu, đường kính của Hoa Biển 6 mét và cách xa bờ khoảng 12 mét. Trên bờ có một Bia Văn Tượng Đài làm cùng chất liệu với Tượng Đài Hoa Biển, khắc những hàng chữ tri ân cùng tên của tất cả các con tàu đã cứu người Việt Nam suốt một thời gian dài. Chi phí của Tượng Đài lên đến 2 triệu kroner do sự đóng góp của hầu hết những gia đình Việt Nam tỵ nạn cộng sản tại Na Uy và một số đồng bào ở nước ngoài.
 
Ông Thor Sandborg với mô hình Hoa Biển

Ngày thứ bảy 13.06.2015 lúc 15 giờ, Tượng Đài Hoa Biển được chính thức trao tặng cho chính quyền Na Uy bằng một buổi lễ diễn ra thật long trọng do Oslo Kommune tổ chức với sự hợp tác của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (UBXDTĐ).

Đó là một ngày bắt đầu bằng nắng ấm. Ba cái lều và ghế đã được căng sẵn và xếp đặt từ sáng sớm. Sau 12 giờ người người tấp nập đến Bygdøynes-Viện Bảo Tàng Hàng Hải dự buổi lễ Trao Tặng và Tiếp Nhận Hoa Biển nầy. Lúc 14 giờ 50, ban nhạc bắt đầu dạo lên thì người tham dự đã tề tựu thật đông trên bãi cỏ Bygdøynes. Ngoài những người Việt còn có 8, 9 vị cựu thuyền trưởng và gia đình, các thủy thủ, và những khách Na Uy khác.

Có thể đây là lần tổ chức mà người tham dự đến sớm để chờ khai mạc. Vì là buổi lễ đặc biệt, long trọng nên quý bà quý cô đã trang phục những chiếc áo dài rất đẹp, và đặc biệt là tà áo dài phất phới, duyên dáng của một bà Na Uy. Trong không khí vô cùng đầm ấm và trang trọng ấy, có người ước lượng có khoảng hơn 500 người tham dự.
 
Còn vài phút nữa tới 15 giờ, khi ông Đô Trưởng khóa xong chiếc xe đạp và bước vào chỗ ngồi, thì buổi lễ cũng vừa bắt đầu bằng lời giới thiệu và quốc ca Na Uy trổi lên do cô Hamy Nguyễn trình bày, sau đó là quốc ca Việt Nam Cộng Hòa do ca sĩ Thanh Lan đến từ California hùng hồn cất tiếng, đồng vọng với hàng trăm tiếng hát của người tham dự, một phút mặc niệm cũng được cô Thanh Lan dõng dạc đọc bằng tiếng Anh và tiếng Việt vô cùng xúc động.


Ca sĩ Thanh Lan hát bài quốc ca Việt Nam Cộng Hoà và đọc mặc niệm

Sau buổi lễ chào cờ, ông Nguyễn Đức Hóa, Trưởng UBXDTĐ tường trình về tiến trình xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân. 
Ông kết luận rằng: Nhiệm vụ mà cộng đồng giao phó là xây một Tượng Đài Thuyền Nhân để làm món quà Tri Ân chính phủ và người dân Na Uy nay đã hoàn tất tốt đẹp, và khi món quà nầy được trao nhận thì nhiệm vụ của UBXDTĐ cũng đã hoàn thành. Ông cảm ơn tất cả những đồng hương đóng góp tài chánh, những cơ quan từng hợp tác chặc chẽ với UB trong suốt thời gian xây Tượng Đài Thuyền Nhân, đặc biệt Viện Bảo Tàng Hàng Hải, điêu khắc gia Thor Sandborg cùng toàn thể các thành viên UBXDTĐ gồm rất nhiều hội đoàn trên khắp nước Na Uy và những cá nhân tự nguyện, những thân hữu, đã sát cánh với UB suốt chặn đường vừa qua.

 

Tiếp theo là lời phát biểu ngắn của ông Giám Đốc Ban Hành chánh Hiệp Hội Thương Thuyền Na Uy, đây là  Tượng Đài Thuyền Nhân mà ông cho là có ý nghĩa cho nhiều thế hệ tương lai.


 
     

Phát biểu của em Celine Đông Quân Võ thế hệ tỵ nạn thứ hai đã làm nhiều người có lúc bật cười với những lời dí dỏm, có lúc rơi lệ với những tình cảm em từng ấp ủ trong lòng. Lời kết luận của em vô cùng xúc động và đã có những người phải lau nước mắt:

     “Dù rằng cuộc sống mới tại Na Uy có nhiều khó khăn, nhưng ba mẹ của con đã vượt qua được những thử thách đó. Cô đơn, lo sợ, và nỗi nhớ quê hương được đền bù bằng một tương lai vững chắc. Ba mẹ của con bắt đầu lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Họ đã trở thành một phần tử của xã hội Na Uy. Họ đã có thể hội nhập vào một xã hội mà trong đó họ tìm thấy được sự ổn định, an toàn, và nhất là tự do, những thứ mà ai ai cũng khát khao. Ba mẹ của con gọi nơi nầy là nhà, và trên mảnh đất nầy họ đã kết hôn. Nhờ ba mẹ của con đã mạo hiểm không sợ cái chết, và nhờ tấm lòng bác ái của các đội thuỷ thủ và người dân Na Uy, chúng con mới được sống trong tự do ngày hôm nay.

    Tượng Đài Hoa Biển(Sjøblomsten) được thành hình là để cám ơn đất nước Na Uy. Hoa Biển miêu tả giai đoạn lịch sử đau buồn qua sự phản ảnh và hình bóng đầy những thảm kịch . Nó đại diện cho một quá trình táo bạo, nhiều người đã thiệt mạng chỉ vì hai chữ tự do. Nó là một Tượng đài nhắc nhớ chúng ta về những cơ hội, sự ấm áp và tình cảm mà chúng ta đã nhận được.
    Vì vậy, con muốn cám ơn các Thuỷ thủ và người dân Na Uy. Đặc biệt chúng con cảm ơn các bậc cha mẹ. Đối với những bạn trẻ Việt-Na Uy Tượng Đài nầy là biểu tượng của sự hi sinh của cha mẹ chúng ta, một biểu tượng của sự nhân đạo, và đặc biệt là nguồn gốc sự sống của chúng ta.
     Xin chân thành cám ơn Vương quốc Na Uy.”
 

Bài hát ”Dypt I mitt hjerte” với tiếng piano của Mai Dinh, lời Thuy Linda Nguyễn, Melodi Dang Pham trong nhóm KulturKlovnene với tiếng hát của Pauline Ødegaard thánh thót.

Ông Thuyền Trưởng chiếc tàuTexaco Baltic, Svein Johannes Flø, muốn chào mừng và gặp lại 79 thuyền nhân mà ông đã cứu vớt năm 1983 trên Biển Đông, đồng thời trao tặng cho họ một cuốn album trong đó đầy những hình ảnh của những thuyền nhân mà ông đã gìn giữ suốt mấy chục năm qua với những lời ghi chú rất kỹ lưỡng, xúc tích và vô cùng cảm động.
 
Ông Thuyền Trưởng chiếc Høegh Sword, Kristian Homlund, vớt thuyền nhân năm 1979, chiếc thuyền có 26 người, trong  số đó có những đứa con nít với vẻ mặt mệt mỏi và bẩn thỉu bởi khói tàu đã làm cho ông mềm lòng. Khi họ đến định cư tại Na Uy, ông lo ngại cho đời sống mới của họ, sau nhiều lần tiếp xúc qua thông dịch, ông hiểu họ nhiều hơn, ông vô cùng thán phục vì họ đã đóng góp rất phong phú vào xã hội đa dạng của Na Uy. Đến Na Uy tuy họ không mang theo  hành lý nhưng  họ được trang bị một động lực và nghị lực phi thường để hội nhập với đời sống mới, đất nước mới, mà họ cho đó là nhà của của họ, nhưng họ không bao giờ quên nguồn gốc và bản sắc của họ trên xứ người…
Ông Thuyền Trưởng tàu Høegh Sword Kristian Homlund

Tiếp theo là phần tặng hoa cho Điêu khắc gia Thor Sandborg, người đã làm một kiệt tác Hoa Biển để người Việt làm món quà Tri Ân tặng đất nước Na Uy mà hôm nay đã hoàn thành mỹ mãn.
 
Ông Đô Trưởng Fabian Stang bước lên sân khấu, bất chấp thư khiếu nại của Tòa Đại sứ Việt Cộng, và tuyên bố  chính thức thay mặt cho người dân Oslo và  toàn thể người Na Uy để nhận Tượng Đài Hoa Biển, và trân trọng nhận những lời tri ân của người Việt Nam sống tại Na Uy qua Tượng Đài Sjøblomst trong tiếng vỗ tay vang dội của hơn 500 người tham dự. 
Khi ông Đô Trưởng vừa dứt lời thì trống bắt đầu trổi lên và đoàn lân nhảy múa mừng vui ngày Trao Tặng và Tiếp Nhận Tượng Đài Thuyền Nhân, mỗi người cầm một cành hồng đi theo đoàn lân dần ra bờ biển, nơi tọa lạc Hoa Biển, sau khi đọc một lời cầu nguyện, ông Đô Trưởng ném cành hồng xuống nước để tưởng nhớ vong linh của những thuyền nhân ra đi mà chưa bao giờ tới được bến bờ tự do. Sau đó là mưa hoa rơi xuống biển, một cảnh tượng vô cùng xúc động có một không hai từ trước đến nay.
 Buổi lễ đã kết thúc trong bầu không khí đầm ấm, thân thiện, tay bắt mặt mừng, í ới trong tiếng nói lời chào của những đồng hương và những Đại Diện các hội đoàn là thành viên của UB đến từ nhiều nơi xa xôi như Trondheim, Bergen, Skien, Larvik, Lillehammer, Tønsberg, Porsgrunn, Drammen, Moss, Fredrikstad, Sandefjord, Ålesund… và nhiều nơi  xa xôi nữa… Một số người từ Trung Quốc, Úc,  Bỉ và Pháp có đến tham dự. Những thuyền nhân  lăng xăng tới tặng quà cho những thuyền trưởng của mình, bánh trái chả giò nước uống đã làm cho thực khách no bụng ra về trong niềm chứa chan hạnh phúc.
 
Xin cảm ơn tất cả những đồng hương đã bỏ thời gian quý báu cùng đến với nhau, cùng chung nhau niềm vui, cùng sẻ chia và hoà hợp với nhau trong tình đoàn kết.
  
Tường trình của UBXDTĐ- Tô thị Bảy
 

Phụ chú: Để thay cho lời chào tạm biệt trong bài viết nầy, chúng tôi xin mượn một cảm nghĩ của một em thế hệ thứ hai viết về buổi lễ ngày 13.06.2015 như sau:
   

Vi kunne ikke fått bedre vær! 
Ordføreren kom syklende, blid og fornøyd. 
Kapteiner med familie kom fra fjern og nær. 
Det ble latter og det ble tårer, taler og sang, dragedans og vårruller. 
Vi, båtflyktninger med familie og venner, fylte Bygdøynes med vår fulle tilstedeværelse, under våre to flagg: 
det norske, som vi presser til våre hjerter, 
og det vietnamesiske, som vi aldri glemmer. 
Takk til alle som kom!

Cảm ơn Na Uy!
Thời tiết hôm nay không thể nào đẹp hơn thế nữa!
Ông Đô Trưởng tàng tàng tới bằng xe đạp với vẻ mặt niềm nở rạng ngời.
Những vị thuyền trưởng xa gần đến tham dự cùng gia đình của họ.
Những nụ cười hoà lẫn những giọt lệ quanh mi.
Những bài phát biểu và những bài hát xen nhau.
Có cả văn hoá Việt Nam: Múa lân cùng với chả giò!
Chúng tôi, những thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản với gia đình và bạn hữu đầy ắp Bygdøynes dưới 2 màu cờ:
-Cờ Na Uy: rộn ràng trái tim chúng tôi.
-Cờ vàng Việt Nam: luôn khắc sâu trong lòng.
Cảm ơn mọi người đã đến tham dự.
Đây là những tấm hình qua ống kính của nhiếp ảnh gia Robert Linevskij./.
 


Xem Video của buổi lễ (Thanh Hiệp); 

Xem Video phần sau, lân múa (Khac Long): 

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TÒA ĐẠI SỨ CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC PHÁ HOẠI
CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TỴ NẠN CỘNG SẢN

Kính thưa quý vị đồng hương,

Ngày 20.05.2015, bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại Sứ CSVN tại Na Uy đã gửi một văn thư đến các quan chức và cơ quan Na Uy tại Oslo Kommune như: Fabian Stang, ordfører - Stian Berger Røsland, byrådsleder - Bystyret - Kulturetaten - Plan og bygningsetaten - Norsk Maritimt Museum.

Nội dung văn thư này và văn bản kèm theo với tiêu đề Sự Kiện và Mục Tiêu Liên Quan - Fact and views concerning - có 3 chủ điểm:

1. Phản đối dùng từ “cộng sản” trong hàng chữ tiếng Việt trên Bia Văn Tượng Đài, trong khi hàng chữ tiếng Na Uy và tiếng Anh không có từ “cộng sản”.

2. Từ “cộng sản” hàm ý vấn đề chính trị trong khi các tượng đài đặt tại Norsk Maritimt Museum hoàn toàn phi chính trị.

3. Minh định rằng: Thuyền nhân trốn khỏi Việt Nam trái phép để tìm kiếm cơ hội kinh tế. Chính phủ cộng sản Việt Nam chưa bao giờ đối xử tồi tệ với thuyền nhân trốn chạy khỏi Việt Nam.

Kính thưa quý vị,

Đây không phải là lần đầu tiên Tòa Đại Sứ CSVN tìm cách phá hoại công trình xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam. Chúng ta càng không ngạc nhiên khi Tòa Đạ̣i Sứ CSVN tiếp tục ngăn chận giai đoạn sau cùng của công trình, đó là ngày lễ Trao Tặng Và Tiếp Nhận Tượng Đài Thuyền Nhân.

Sự kiện thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn cộng sản luôn là một vết nhơ, một sự sỉ nhục cho chế độ độc tài đảng trị. Vì thế, xóa bỏ Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Na Uy là một thắng lợi cho nhà cầm quyền Cộng sản tại Việt Nam!

Hành động phá hoại của Tòa Đại Sứ CSVN càng làm cho dư luận Na Uy coi thường sự hiểu biết về sinh hoạt dân chủ của những người đại diện cho nhà cầm quyền CSVN tại Na Uy!

UBXDTĐ hân hoan chào đón sự tham dự thật đông đảo của quý vị trong ngày lễ 13.6.2015. Sự hiện diện đông đảo của quý vị nói lên lời Tri Ân với đất nước và người dân Na Uy, và hơn nữa còn chứng minh được rằng Tòa Đại Sứ CSVN đã hoàn toàn thất bại trong âm mưu phá hoại Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Na Uy!

THƯ MỜI THAM DỰ LỄ TRAO TẶNG VÀ TIẾP NHẬN TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN 

Kính thưa quý vị đồng hương,
Để đáp lại tấm lòng nhân đạo của đất nước Nauy đã cứu vớt và cưu mang hàng ngàn người Việt Nam tỵ nạn kể từ năm 1975; Và cũng để tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do, cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Nauy đã quyết định xây dựng một Tượng Đài Thuyền Nhân hầu làm món quà trao tặng đến chính phủ Nauy để bày tỏ lòng tri ân của chúng ta.
Kính thưa Quý vị,
Sau 3 năm, dự án Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Na Uy đã hoàn tất. Thành quả này có được là nhờ vào sự giúp đỡ, vận động, đóng góp của:
·         Trung Tâm Mục Vụ Công Giáo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Na Uy
·         Các Hội Đoàn, Đảng Phái tại Na Uy
·         Quý Đồng Hương tại Na Uy và tại các nước khác.
Quý vị đã không ngại vất vả, hy sinh ủng hộ và đóng góp vật chất cũng như tinh thần, và ngày hôm nay, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Tại Na Uy chính thức có một món quà để nói lên lòng biết ơn đối với những thuyền trưởng, thủy thủ đã cứu vớt những thuyền nhân Việt Nam; lòng biết ơn đối với chính phủ và nhân dân Na Uy đã tiếp nhận và cưu mang chúng ta, cho chúng ta sự Tự Do đích thực. 

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân trân trọng kính mời Quý Hội Đoàn, Quý Đảng Phái và Quý Đồng Hương trong Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Na Uy cùng đến tham dự:

LỄ TRAO TẶNG VÀ TIẾP NHẬN TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN
Thời gian:  15 giờ, thứ Bảy ngày 13.6.2015
Địa điểm: Norsk Maritimt Museum, Bygdøynesveien 37, 0286 Oslo
Xin lưu ý vì có sự hiện diện của giới chức Na Uy, nên buổi lễ sẽ được bắt đầu đúng 15.00 giờ, và chấm dứt lúc 15.45. Xin quý vị thu xếp tới sớm để dễ dàng sắp xếp chỗ đậu xe.
Xin Quý vị mang theo Cờ Vàng Quốc Gia và Cờ Na Uy. Riêng quý cô bác, chị em phụ nữ, xin mặc áo dài nếu có thể được, để tăng thêm phần truyền thống dân tộc trong buổi lễ.

Trong ngày Lễ Trao Tặng và Tiếp Nhận Tượng Đài Thuyền Nhân, quý vị có thể mời thêm Quý khách người Na Uy, Thuyền Trưởng và Thủy Thủ của những con tàu đã vớt người Việt tỵ nạn. Xin thông báo trước cho chúng tôi về số lượng những vị khách này, để chúng tôi sắp xếp chỗ ngồi. Quý vị nào vì cao tuổi hay vì lý do sức khỏe không đứng lâu được cũng xin thông báo trước để chúng tôi có thể chuẩn bị ghế ngồi.
Thưa Quý vị,
Đây là dịp tốt nhất để người Việt Tỵ nạn chúng ta nói lên lòng biết ơn; bằng món quà là Tượng Đài Thuyền Nhân, và hơn nữa, bằng sự góp mặt đông đảo của từng người trong ngày lễ trọng đại này. Rất mong quý vị đồng hương xa gần cố gắng sắp xếp để tham dự.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân vui mừng chờ đón sự hiện diện của Quý vị!

Trân trọng,
UBXDTĐ

THƯ MỜI
THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN

 Kính thưa quý đồng hương,
30/04/1975, tuy 40 năm đã trôi qua, nỗi đau mất nước vẫn âm ỉ trong tim của mỗi người chúng ta,  niềm tiếc thương những người con anh dũng của Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì Tổ Quốc, nỗi nhớ nhung những người thân, bạn bè, đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do như vẫn còn nguyên vẹn. 
30/04/1975:  Ngày đau buồn, tang thương nhất của Nước Việt Nam Cộng Hòa. 
Để đánh dấu 40 năm ngày người dân Việt Nam Cộng Hòa bị mất nước, để tưởng nhớ đến những Chiến Sỹ đã hy sinh, bảo vệ Tổ Quốc và các Anh Linh đã bỏ mình trên đường đi tìm Tự Do, UBXDTĐ xin trân trọng kính mời quý vị đến tham dự:
Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 
Thời gian: 18 giờ, ngày 30.4.2015 
Địa điểm: Tượng Đài Hoa Biển, Bygdøy, Bygdøynesveien 37, 0286 OSLO
Chương trình dự trù kết thúc lúc 19 giờ.

Khi đến tham dự, xin Quý vị mang theo Cờ Vàng Quốc Gia và Cờ Na Uy.

Trân trọng,
Nguyễn Đức Hóa
Trưởng Ban

TIN NGÀY 30 THÁNG 4:
Tuy chiều nay nhiệt ðộ hạ xuống nhiều và gió rất lạnh nhưng nhiều Quý Ðồng Hương ðã không quản ngại ðến Bygdøy ðể cùng tham dự Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư. 

Chương trình bắt ðầu như dự ðịnh, mọi người nghiêm trang hướng về Bàn Thờ làm lễ chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca, phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh của quân dân miền Nam Việt Nam ðã nằm xuống cho mục tiêu bảo vệ sự TỰ DO; của những quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa chết dần trong các trại tù gọi là "cải tạo"; và của ðồng bào bỏ mình trên ðường tìm TỰ DO!
 
Tiếp theo là phát biểu của anh Nguyễn Ðức Hoá , ðại diện cho ban tổ chức. 
Nghi lễ tưởng niệm bắt ðầu ngay sau ðó, những nén nhang nghi ngút quyện lời vãn tế không khỏi làm ngậm ngùi những người con ðất Việt phải rời bỏ quê cha ðất tổ, sống tha phương trong suốt 39 nãm qua. Nãm tháng ði qua, nhưng chúng ta vẫn canh cánh bên lòng niềm âu lo cho vận mạng dân tộc và vẫn không quên ơn những người ðã nằm xuống ðể bảo vệ TỰ DO cho Miền nam.

Ba mươi chín ngọn nến ðược thắp xung quanh bia tượng ðài, tưởng nhớ 39 nãm ðất nước tan thương, người dân phải chịu cảnh áp bức, bóc lột của chế ðộ cộng sản. 

Cuối cùng, mọi người  hướng lòng về Quê Mẹ, cùng nhau hát vang "Một Ngày Việt Nam" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, mong ước ngày mai Việt Nam sẽ ðược thật sự sống trong Tự Do, Dân Chủ, thật sự có Nhân Quyền. 
Chúng tôi rất cảm ðộng khi thấy trong khoảng hơn 85 quý ðồng hương tham dự có một bác khá cao tuổi ngồi trên xe lãn, có em bé vừa lẩm chẩm biết ði cũng hiện diện, và trong mấy em nhỏ theo cha mẹ ðến, có em cũng hãng hái cầm Cờ Vàng Quốc Gia và giơ thật cao. Hình ảnh ðó thật dễ thương và là niềm an ủi lớn lao trong ngày tang thương của dân tộc; vì không ai khác mà chính thế hệ các em rồi ðây sẽ là niềm hy vọng của ðất nước, của chúng ta.
Thay mặt ban tổ chức, xin gởi lời cám ơn chân thành nhất ðến tất cả Quý Ðồng Hương ðã hiện diện trong buổi Lễ Tưởng Niệm hôm nay. 

Trân Trọng 
Thay mặt UBXDTÐ
Oslo 30.4.2014
Nguyệt Minh 

No comments: