Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, November 27, 2015

Trời Lạnh Tình Nồng - Thanksgiving Day 2015

Trời Seattle trở lạnh, quá lạnh, nuớc trên đường đóng băng . Trong khi đa số mọi người còn nằm vùi trong chăn ấm, hạnh phúc được nghĩ ngày Lễ Thanksgiving. Đoàn người thiện nguyện, đã tụ tập tại Tổ Đình Việt Nam và lúc 10:00 AM để lên đường ủy lạo. Quần áo ấm, vớ lạnh, khăn mặt, bàn chải & kem đánh răng, mì gói, chuối, chả giò, tuna sandwichs, chips, nước, giấy vệ sinh... được chất lên xe và khởi hành tiến về Làng Homeless Nicklesville ở 1010 đường Dearborn South. Seattle.
Đến đây chúng tôi đã nhận thấy số người đã chờ sẳn, nhóm TiVi Việt Nam do anh Linh Nguyễn, ông chủ tế  Vũ Tiến Khôi, cô ca sĩ Nguyễn Thạch Thảo , cô Nguyễn Thanh Loan và 4 người thiện nguyện cắt tóc như cô Nguyễn Kim Hoa, cậu Nguyễn Văn Luận, Cháu Ngọc và Cháu Thủy và quý vị đồng tâm. Vật dụng và thức ăn được chuyển vào Làng. Sau khi cắt tóc cho nhiều người homeless, vị thủ từ Tổ Đình Việt Nam ủy lạo mỗi người một phong bao tiền nhỏ do các vị hảo tâm gởi đến Tổ Đình, năm nay không có chích ngừa Flu vì họ đã được King County lo rồi. Tại đây, làng homeless chúng tôi gặp một người Việt Nam lai Mỹ anh tên Hiệp, anh qua Mỹ hơn 22 năm, anh được cô Kim Hoa cắt tóc và chúng tôi cho anh đặc biệt nhiều phong bao tiền và hai cháu Thuỷ và cháu Ngọc củng cho anh thêm tiền, coi như giúp người đồng hương cơ hàn. Đây là lần đầu tiên, chúng tôi gặp được một người Việt Nam vô gia đình tạm cư trong Làng homeless .Rất mừng là nhiều nhóm đã đi làm từ thiện với Tổ Đình Việt Nam, thấy được ý nghĩa đi làm từ thiện nhân Ngày Lễ Tạ Ơn đã tách rời làm riêng; vào cuối tuần lễ trước Ngày lễ Thanksgiving, cho thấy cộng đồng gốc Việt Nam bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những người kém may mắn địa phương.
Rời Làng Homeless Nicklesvill, phái đoàn từ thiện của Tổ Đình Việt Nam di chuyển đến một Làng homeless khác mới tạo dựng hơn một tuần ở vùng Northwest gần Ballard đó là Làng Interbay Homeless Camp 3432 đường 17th Avenue West , Seattle.
Phái đoàn từ thiện lái xe khoản 20 phút thì đến, khu này cao ráo và sạch sẽ hơn khu Nicklesvill. Tại đây chúng tôi gặp Chị Nguyễn Ánh Mai một thành viên của Tổ Đình Việt Nam có nhà cách 4 con đường . Vật dụng và thức ăn vừa chuyển vào làng, cây cờ Vàng VNCH được dựng lên để bắt đầu cuộc ủy lạo, cắt tóc thì phái đoàn của Thị Trưởng Seattle Ed Murray đến ủy lạo cư dân ở đây. Vô tình chung phái đoàn từ thiện của Tổ Đình Việt Nam hoà nhập với sự thăm viếng của ông Thị trưởng Seattle.
Chả giò của Tổ Đình đã được chính thị trưởng phục vụ cho người vô gia cư. Một hình ảnh đẹp của chuyến đi của vị đứng đầu chánh quyền thành phố Thanksgiving, được hai đài truyền hình Mỹ, đài số 4 và đài số 7 đến làm phóng sự. Thị trưởng Seattle ủy lạo người kém may mắn và ngỏ lời cám ơn dân địa phương đã vui vẻ chấp nhận sự hiện diện của làng homeless , không như trước đây hai năm dân địa phương khu buôn bán gần China Town phản đối khi chính quyền cho phép dời Làng Nicklesville từ vùng Tây Nam  đến địa điểm đường Dearborn. Ngoài ra ông Thị trưởng củng cám ơn Tổ Đình Việt Nam có mặt đi làm từ thiện có nhiều ý nghĩa cho người kém may mắn nhân ngày Lễ Tạ Ơn. Dưới lá cờ Vàng VNCH, ông thị trưởng thành phố Seattle Ed Murray đã hoan hĩ chụp chung với phái đoàn của Tổ Đình Việt Nam và tình nguyện viên cắt tóc tại Làng Homeless InterBay . Hơn nữa cờ Vàng đã được các nghị viên thành phố thông qua trước đây 3 tháng và chính ông Thị Trưởng Murray đã ký sắc lệnh cộng nhận Cờ Vàng là ID của người Việt Nam cư ngụ tại thành phố Seattle.
Đang viết vài hàng về chuyến đi làm từ thiện hàng năm của Tổ Đình Việt Nam, thì Đài TV số 4 địa phương phát hình và loan tin ông Thị Trưởng ủy lạo dưới lá cờ Vàng VNCH lúc 5:03 PM . Chúng tôi đang chờ Đài TV số 7 loan tin vào lúc 6:00 PM.
Như vậy trên toàn tiểu bang, trong khi mọi người đang sum họp gia đình trong bửa cơm tối thịnh soạn của ngày Lễ Thanksgiving đã chứng kiến cảnh đi làm từ thiện của cộng đồng Việt Nam dưới lá cờ vàng VNCH đã chia sẻ ngày giờ quý báo của ngày Lễ để đến an ủi sự cô đơn vô gia đình của người kém may mắn tại địa phương Seattle.
Tri ân quý đồng hương đã đem quần áo, ngân khoản giúp cho người kém may mắn vào Ngày Lễ Tạ Ơn. Cầu xin Thượng Đế luôn phù hộ độ trì cho chúng ta, người Việt tha hương trên xứ người. (tL)

Thị trưởng Seattle Ed Murray chụp hình với phái đoàn của Tổ Đình Việt Nam dưới lá Cờ Vàng VNCH.

Thị trưởng Murray phục vụ tha nhân ( second from Right )


Thị trưởng Seattle chụp hình với thiện nguyện viên cắt tóc của Tổ Đình VN

- Bùi Đức Lý chuyển-

No comments: