Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, November 15, 2015

Trung Quốc sẽ vẽ lại đường chín đoạn? BẮC KINH (NV) - Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, vừa lên tiếng xác định, chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia. Tuyên bố này chẳng khác gì việc hứa vẽ lại đường chín đoạn. 


Một cảng ở đảo Natuna của Indonesia. (Hình: Wikipedia.org)


Trong vài ngày qua, Indonesia liên tục dọa sẽ đưa Trung Quốc ra tòa nếu Bắc Kinh không rút lại yêu sách về chủ quyền đối với quần đảo Natuna của Indonesia.

Trước đây, yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông chỉ được xem là xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, nhưng sau đó, có thêm Indonesia phản đối yêu sách này. 

Jakarta khẳng định, đường chín đoạn mà Trung Quốc tự vạch để đòi chủ quyền tại Biển Đông đã lấn một phần vào vùng biển quanh quần đảo Natuna. 
Hôm 24 Tháng Mười, khi trao đổi với nhật báo The Wall Street Journal (WSJ), ông Luhut Pandjaitan, bộ trưởng đặc trách chính trị - pháp lý - an ninh của Indonesia, nhấn mạnh, Indonesia không công nhận đường chín đoạn, không chấp nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông. Đường chín đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra để đòi chủ quyền tại Biển Đông là sản phẩm của trí tưởng tượng. 

Cũng vì vậy, ông Pandjaitan khẳng định, Indonesia sẽ tham gia tích cực hơn vào việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói thêm với WSJ rằng, kế hoạch của Hoa Kỳ đưa chiến hạm đến tuần tra tại Biển Đông, thậm chí tiến sâu vào khu vực 12 hải lý bao quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp tại quần đảo Trường Sa, là chính đáng. Hoa Kỳ có quyền làm như vậy vì đó là là vùng biển quốc tế. 

Ông Pandjaitan còn bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để phát triển lực lượng tuần duyên, gia tăng tuần tra tại các vùng biển của Indonesia. Lúc đó, Trung Quốc im lặng, không bình luận về các nhận định, tuyên bố của Indonesia.

Đến cuối tuần này, cả ông Pandjaitan lẫn ngoại trưởng Indonesia lần lượt khẳng định sẽ kiện Trung Quốc ra Tòa Hình Sự Quốc Tế nếu Bắc Kinh khăng khăng giữ yêu sách về chủ quyền đối với quần đảo Natuna của Indonesia. 

Untitled

Dường như sự cương quyết của Indonesia khiến Trung Quốc vừa phải cân nhắc thiệt hơn, vừa phải hành động ngay lập tức: Xác định chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia... 

Tuyên bố mới nhất của Trung Quốc: Từ bỏ yêu sách chủ quyền đối với một phần vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia có thể giúp Trung Quốc không phải đối mặt với một vụ kiện mới, liên quan tới yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông, nhưng chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì với đường chín đoạn để chứng tỏ “thiện chí:” Quần đảo Natuna là của Indonesia chứ không phải của Trung Quốc. 

Cần nhắc lại rằng, kể từ khi công bố đường chín đoạn để xác định chủ quyền của mình tại Biển Đông, Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định, khu vực này là di sản mà tổ tiên người Trung Hoa để lại cho Trung Quốc. Trung Quốc đã dựa vào các bằng chứng vững chắc về lịch sử để vạch ra đường chín đoạn nhằm xác định chủ quyền bất khả tranh biện của Bắc Kinh tại Biển Đông. 

Nay, nếu Trung Quốc không vẽ lại đường chín đoạn, thì quần đảo Natuna của Indonesia vẫn thuộc phạm vi yêu sách của Trung Quốc mà vẽ lại để đường chín đoạn không xâm hại đến chủ quyền của Indonesia thì “những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông” lại bị chính Trung Quốc làm cho lung lay. (G.Đ.)

(Người Việt)
quehuongngaymai.com

TVQ chuyen 

No comments: