Tuesday, September 5, 2017

Một buổi gặp gỡ các quân nhân Mỹ gốc Việt đáng ghi nhớ.Vào lúc 05:00PM, ngày Chủ Nhật tại Great Wolf Lodge Hotel, Garden Grove, buổi lễ Tri Ân Các Anh Hùng và ra mắt Cộng Đồng của Hội Cựu Quân Nhân Mỹ gốc Việt VAUSA đã được tổ chức trọng thể với sự hiện diện của trên 600 quan khách tham dự.

Đại Tá Mimi Phan, đương kim Hội trưởng Hội QNMGV các quân nhân Mỹ gốc Việt mở đầu bài diễn văn chào mừng quan khách:" Các quân nhân Mỹ gốc Việt không bao giờ quên mình là người Việt Nam và luôn luôn giữ trong tim lá cờ vàng ba sọc đỏ." khiến mọi người bùi ngùi xúc động.

Chuẩn tướng Châu Lập Thể Flora là con trai của một thủy thủ Hải Quân VNCH đã tử trận trong chiến tranh bảo vệ miền Nam tự do, là vị khách danh dự  của buổi lễ đã phát biểu mặc dù đa số anh em quân nhân Mỹ gốc Việt có trình độ văn hóa và kỹ thuật cao, họ có thể hưởng một một cuộc sống an nhàn ngoài dân sự với nhiều bổng lộc, nhưng họ đã quyết tâm theo đuổi lý tưởng bảo vệ tự do cho quê hương thứ hai đã cưu mang họ. Chuẩn tướng Lập Thể đã trích dẫn từ bài Hịch Tướng Sĩ của Đức Trần Hưng Đạo:" Dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa (15), cũng nguyện xin làm". khiến mọi người cảm động và vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng

Những lễ nghi truyền thống để tưởng nhớ 13 chiến sĩ Mỹ gốc Việt hy sinh trên các chiến trường Iraq và Afganistan bằng bông hoa hồng đặt trên chiếc bàn phủ vải trắng cùng một đĩa ăn trống và muỗng, nĩa. Một chiếc ghế trống được dựa bên cạnh bàn được hai thủy thủ trực canh ân cần như mời gọi đồng đội trở về vui cùng anh em trong buổi lễ tri ân các anh hùng này.  

Sau đó Chuẩn tướng Lập Thể và song thân của một vị Thiếu tá đã làm nghi lễ gắn lon Trung tá cho con trai của mình thật long trọng  với lời thề nguyện trung thành với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Buổi gây quỹ học bổng mang tên 13 tử sĩ cho các em học sinh xuất sắc và gửi quà cho các quân nhân trên chiến trường đã thành công đáng kể với sự tự nguyện đóng góp của một số nhà hảo tâm, doanh nhân trong cộng đồng.

Vào buổi sáng cùng ngày, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt đã dâng vòng hoa lên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và cùng vợ chồng Chuẩn Tướng Châu Lập Thể, bà Kiều Chinh đã đến thăm Viện Bảo Tàng Quân Sử QLVNCH.

Những cựu quân nhân QLVNCH rất tự hào khi có một thế hệ nối tiếp đã làm rực rỡ nòi giống Việt và thế hệ này đang nối chí cha anh,đóng góp tài năng, gương can đảm, lòng tự trong đã phục hồi lại danh dự của một quân đội đã bị lãng quên.
Ông bà Phan Hữu Niệm góc trái, vợ chồng Chuẩn tướng Châu Lập Thể, Đại Tá Hải Quân Mimi Phan góc phải


Được biết Đại Tá Hải Quân Mimi Phan, đương kim Hội trưởng hội QNMGV là ái nữ của hải quân Thiếu tá Phan Hữu Niệm xuất thân khóa 12 trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang.

Các anh chị em Hải Quân VNCH, gồm hội Hải Quân Cửu Long, Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego, Khóa 12, khóa 20 Hải quân đã ủng hộ nhiệt tinh các em quân nhân Mỹ gốc Việt trong sinh hoạt cảm động và  đáng nhớ này.

HSP
.Photo source: TCH, Oanh Nguyen, VAUSA, KC Nguyen Facebook, Captain James Thach Facebook

Monday, 04/09/2017 - 10:44:59

Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt, niềm tự hào của Cộng Đồng VN tỵ nạn

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Vào sáng ngày Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2017, các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ đã về Little Saigon, Nam California tham dự buổi họp mặt thường niên năm 2017. Trong số các quân nhân Mỹ gốc Việt có Chuẩn Tướng Châu Lập Thể, nữ Đại Tá Mimi Phan và nhiều sĩ quan cấp Tá, cấp Úy khác.


Truy điệu các chiến sĩ VNCH 

Các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã đến Little Saigon dự Lễ Truy Điệu các chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH từng hy sinh cho lý tưởng tự do, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào sáng Chủ Nhật. Nhiều quân nhân này là con của các cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi họp mặt thường niên có hai phần. Phần đầu là Lễ Truy Điệu các chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH đã hy sinh. Phần thứ hai là buổi tiệc họp mặt và gây quỹ. Trong Lễ Truy Điệu diễn ra tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào lúc 9 giờ 30 sáng, tất cả các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt đều mặc quân phục chỉnh tề. Có hai quân nhân trịnh trọng mang vòng hoa được kết thành lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa đi trước, các quân nhân theo sau vòng hoa đến đặt trước Tượng Đài và giơ tay chào kính.
Cùng tham dự lễ truy điệu có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, chiến hữu Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Chủ Tịch Hội Võ Bị Nam California và một số chiến hữu trong QL/VNCH.

Sau khi đặt vòng hoa, Chuẩn Tướng Châu Lập Thể, đại diện các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt đã có lời phát biểu, ca ngợi sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QL/VNCH và các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt cho tự do của miền Nam Việt Nam, cho Hoa Kỳ và thế giới. Vì lý tưởng tự do, các chiến sĩ quân lực VNCH và Hoa Kỳ đã hy sinh, và hôm nay, các hậu duệ của họ có mặt tại đây để làm lễ truy điệu, tưởng nhớ và tri ân những người đã vị quốc vong thân.Các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trong lễ truy điệu tại tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và chiến hữu Lê Văn Sáu, thay mặt cư dân Westminster, thay mặt tập thể chiến sĩ VNCH bày tỏ lòng biết ơn các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt đã nối tiếp truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh, làm rạng rỡ dân tộc Việt Nam, và một phần nào đã trả ơn cho Chính phủ và người dân Hoa Kỳ trong việc cưu mang người Việt tỵ nạn chúng ta. Cộng Đồng người Việt tại hải ngoại rất hãnh diện có được những vị tướng lãnh gốc Việt trong quân lực Hoa Kỳ.

Trong buổi lễ truy điệu, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một vị Thiếu Tá trẻ và một nữ Đại Tá gốc Việt trong Quân Lực Hoa Kỳ. Sau đây là những câu trả lời của hai vị sĩ quan tham dự Lễ truy điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ:

Thiếu Tá Lục Quân Vương Đình Hiền: “Cháu gia nhập quân đội Hoa Kỳ năm 2001, và đã phục vụ được 16 năm. Chính bản thân cháu cũng là con của một sĩ quan QL/VNCH, ông Vương Đình Long binh chủng Truyền Tin nên khi cháu khoác lên người bộ quân phục thì cháu nghĩ những người thế hệ trước hay thế hệ sau mình nếu họ cùng chung lý tưởng thì đều là đồng đội với nhau, và đã là đồng đội thì không được bỏ nhau.Thiếu Tá Vương Đình Hiền (Thanh Phong/ Viễn Đông)
“Cháu rất ngưỡng phục QL/VNCH nên cháu nghĩ mình không quên những người đi trước và làm cái gì đó cho người đi sau noi theo. Cháu tự ý xin gia nhập quân đội Mỹ và gia đình cháu rất khuyến khích. Sở dĩ cháu gia nhập quân đội Mỹ, một phần vì sở thích, một phần vì ba cháu, chú cháu trước đây đều ở trong quân ngũ. Hơn nữa, cháu nghĩ rằng mình có bổn phận phải đền ơn đáp nghĩa đối với xứ sở Hoa Kỳ và những người Mỹ đã giang rộng bàn tay đón tiếp cháu.

“Theo bản thân cháu, khi lên đến cấp Thiếu Tá thì chính bản thân cháu cũng cảm thấy vinh dự rồi; cháu cũng biết ba mẹ cũng rất là mừng. Cháu không dám nghĩ xa, nhưng thực sự mình cũng mong đại diện cộng đồng nhỏ của mình để phục vụ đất nước này và mình không quên công lao của họ đã mở rộng vòng tay giúp đỡ mình.”

Là một sĩ quan chỉ huy, dưới quyền Thiếu Tá có những hạ sĩ quan, binh sĩ người bản xứ và các sắc dân khác. Vậy việc chỉ huy có gì trở ngại không?

Nữ Đại Tá Mimi Phan (Thanh Phong/ Viễn Đông)
Thiếu tá Vương Đình Hiền trả lời, “Theo cháu, ở trong quân đội hay ngoài quân đội cũng vậy cũng có người này người nọ, nhưng theo kỷ luật trong quân đội thì nhiều khi ra mặt trận thì những người bên cạnh, người bên phải, bên trái, người phía sau mình da màu không quan trọng nhưng đó là những người mình tin tưởng là những người sẽ cứu mình và cũng là người mình cứu họ.”

Nữ Đại Tá Mimi Phan (Đoàn Huấn Luyện Y Tế Cộng Đồng): “Tôi gia nhập Quân đội Hoa Kỳ vào năm 2005. Thân phụ tôi trước cũng ở trong Quân đội VNCH (Hải Quân Phan Hữu Niệm, Song Ngư Khóa 12). Vì là con một quân nhân VNCH, tôi gia nhập Quân đội Hoa Kỳ để muốn trả lại cái ơn mà đất nước này đã cho mình cơ hội thứ hai để làm người.

“Hiện tại đơn vị tôi đang đóng ở thủ đô Washington. Đối với mình cũng như gia đình mình rất là vui khi mình được mang cấp bậc Đại Tá, và mình nghĩ đó cũng là vinh dự cho chị em phụ nữ Việt nói riêng và cho cộng đồng mình nói chung. Mình cũng cám ơn gia đình đã hỗ trợ rất nhiều thì giờ để giúp mình hoàn thành nhiệm vụ. Cũng hên là mình là lính nhà nên những anh chị em làm chung cũng có những tâm trạng giống nhau, đôi khi cũng có những khó khăn nhưng nhờ đồng tâm, đồng huyết thì tất cả cũng vượt qua.

“Hiện nay Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt có hơn 1,200 người, và tối hôm nay mình sẽ là Trưởng Ban Tổ Chức buổi gây quỹ, và có Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora có mặt. Còn Thiếu Tướng Lương Xuân Việt đang công tác ở xa không về được. Đối với các bạn trẻ, Đại Tá Mimi Phan có lời nhắn nhủ rằng, các bạn hãy nhớ rằng Hoa Kỳ là đất nước cơ hội, các bạn hãy nắm bắt cơ hội để đạt giấc mơ Mỹ; muốn thế trước hết các bạn phải cố gắng chăm chỉ học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.”

Sau buổi lễ Truy Điệu, vào buổi tối cùng ngày, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt đã tổ chức buổi tiệc họp mặt và gây quỹ tại Great Wolf Lodge Hotel, 12681 Habor Blvd, Garden Grove, CA 92840. Trưởng Ban Tổ Chức là nữ Đại Tá Mimi Phan, và Chuẩn Tướng Châu Lập Thể là người phát ngôn chính trong buổi lễ. Ông đã gắn cấp bậc Trung Tá cho Thiếu Tá Triết Bùi là con trai của cựu dân biểu VNCH Bùi Văn Nhân tức nhà báo Vi Anh. Trong tiệc gây quỹ, bác sĩ Michael Đào đã tặng $40,000 chia làm bốn năm, mỗi năm $10,000 làm quỹ học bổng cho Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, một số khách tham dự cũng đóng góp, tất cả được trên dưới $40,000 Mỹ Kim.

Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt hiện có một Thiếu Tướng là Lương Xuân Việt, hai Chuẩn Tướng là Châu Lập Thể và William (không rõ họ) cùng nhiều sĩ quan cấp Đại Tá, Trung Tá và Thiếu Tá. Nhiều người cho biết, đây là niềm vinh dự cho Cộng Đồng Việt Nam chúng ta, vì nhiều sắc dân khác đã định cư tại Hoa Kỳ trước chúng ta nhưng chưa có một vị Tướng nào trong Quân Lực Mỹ.


http://www.viendongdaily.com/hoi-quan-nhan-my-goc-viet-niem-tu-hao-cua-cong-dong-vn-ty-nan-OYVnRrBi.html

Tin Tổng Hợp

No comments: