Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, April 26, 2014

Viết về một tấm hình

              
Ngày 27 tuần này, nhà văn Huy Phương sẽ cho ra mắt tuyển tập " Ngậm Ngùi tháng Tư ".Anh là một cây bút quen thuộc của Quận Cam...Cưu giáo chức. Cựu Trưởng Phòng Tâm Lý Chiến và Chính Huấn TTHL Quang Trung. Cựu H.O. 7 năm cải tạo...
Hiện anh đang tham gia với Đài Truyền Hình SBTN và Nhật Báo Người Việt.
Tấm hình anh Huy Phương chọn là một tấm hình vô danh trên Internet với cái oai hùng bất khuất của nó, phù hợp với không khí  Tháng Tư Đen. 
Và đây, câu chuyện của một tấm hình... chưa bao giờ kể...


Viết về một tấm hình 

…Tôi cũng không ngờ, khi chụp tấm hình  anh chị em Sinh Viên Paris vào một ngày cuối Tháng Tư năm 75, ngày mà họ cấp bách làm một cuộc xuống đường  qua các dẫy phố  thành phố Paris , để ủng hộ Miền Nam Việt Nam và tưởng nhớ tới những chiến sĩ thân yêu đang hy sinh  trong giai đoạn mịt mù khói lửa này, lại là một tấm hình lịch sử, đánh dấu sớm  ngày tang thương của đất nước.. Chỉ sớm trước có 3 ngày. 

Phải, trước đó, ròng rã suốt tháng Ba, hình ảnh trên Tivi cho thấy người dân Đà Nẵng chạy loạn, hình ảnh các chiến trận hoang tàn, rồi cuộc rút lui chiến thuật bỏ đứt vùng  Cao Nguyên, rồi việc tổng thong Thiệu từ chức v v...đã dồn dập chiếm trọn giờ tin tức trên đài truyền hình ,  khiến cho người SV Việt, sống xa quê nhà có cảm tưởng như đang  ngồi trên lửa bỏng...
Tổng Hội SV tại Paris do anh Trần Văn Bá làm chủ tịch lúc đó , đã  quyết định phải làm một cái gì để nâng đỡ tinh thần bên quê nhà , mong ước chuyển về bên ấy chút  tâm hiệp với các chiến sĩ đang khốn đốn vì bom lửa đạn . Họ , những người sinh viên thuộc vùng Paris và những vùng lân cận  Orsay-Antony, Nanterre đã kêu gọi  nhau cùng tổ chức  “ Một Ngày cho Quê Hương “ .

Trước tiên, phải là một cuộc xuống đường để ủng hộ Miền Nam .                               

Ngày 27 tháng Tư, mọi người hẹn nhau tại Cư Xá  SV Quôc Gia trên đường Bertholet.  Cư xá  là một Hotel 7 tầng, Hotel Lutèce, được SV âu yếm gọi là Nhà Lý Toét ,nằm ngay trong khu La Tinh, trung tâm của các  ngôi trường đại học lớn của thủ đô Paris. 
Hotel Lutèce được Chính Phủ VNCH thuê dài hạn từ nhiều năm, để tá túc những SV trong những năm đầu khi họ từ Việt Nam qua Paris du học, giống như  một ký túc xá .
Sinh Viên đồng lòng thúc đẩy anh em xuống đường trong tinh thần tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh tại quê nhà để bản thân mọi người được tiếp tục trao dồi việc học  nơi xứ người . 
Từng thước vải đen được trải ra, những dòng chữ  “Vinh Danh Các Chiến Sĩ Đã Nằm Xuống Cho Tự Do “, “Miền Nam Tự Do Bất Diệt “, “ Ngày Đại Tang “ vv… được viết bằng tiếng Pháp ,  chữ trắng trên nền vải đen. 
Mỗi người tự chít cho mình vành khăn trắng trên trán, phần để nói lên tâm nguyện của mình, phần để nhận diện nhau, tránh sự trà trộn trong lúc diễn hành của những phần tử “ không Quốc Gia “, muốn phá hoại.
Đúng 3 giờ trưa, anh em SV bắt đầu cuộc  tuần hành trong thầm lặng qua các dãy phố của Quận 5, khu Đại Học : Biểu ngữ được dương cao , bát nhang, Lá Quốc Kỳ mầu Vàng 3 Sọc Đỏ đươc căng rộng 4 góc,  dẫn đầu cuộc tuần hành dài cả trăm người . 
Hoàn toàn trong im lặng : không hoan hô, đả đảo. Một sự chịu đựng đầy tôn nghiêm và trật tự…Khởi đầu đoàn người bắt  đầu đi từ đường Gay Lussac, một đại lộ sát nách  với Điện Panthéon , nơi chôn cất những vĩ nhân của nước Pháp như Voltaire , Victor Hugo ,Marie Curie vv…
Cũng  trên trục lộ chính này, Tháng 5 năm 1968 ( Mai 68 ) các sinh viên Pháp đã rầm rộ xuống đường đòi chình quyền De Gaulle phải từ chức, dẫn tới một cuộc Trưng Cầu Dân Ý và sự rút lui của nhân vật lịch sử De Gaulle.
Tấm hình " Sinh Viên Paris xuống đường " đã được bấm ngay trên Đại Lộ Gay-Lussac này.
Đoàn tuần hành đi dọc xuống tới vườn Luxembourg , rồi  quẹo mặt ra đường Boulevard St Michel , đi ngang trước  cửa trường  La Sorbonne ,ngôi trường Văn Khoa và Luật Khoa nổi tiếng của Paris . Qua chiếc cầu Pont St Michel , sau đó  đổ ra  Đại Lộ Rivoli rồi trực chỉ nhắm Công Trường La Concorde đi tới .

Chữ La Concorde có nghĩa là “Đồng Tâm” :. Anh em Sinh Viên, những đứa con của Miền Nam , đang thực sự hướng về quê nhà , đang thực sự  đồng tâm chia sẻ nỗi điêu đứng của đất nước  trong giai đoạn tàn tạ khốn đốn này..

Bên đường, tiếng la khinh bỉ  " Fantoches ' ( Bọn bù nhìn ) từ những người Pháp trẻ thiên tả cũng nhiều, tiếng khích lệ từ những người lớn lái xe qua " Sao không làm sớm hơn " cũng không ít.
Anh chị em SV vẫn âm thầm tiến bước. Ban Báo Chí của Tổng Hội trao tay cho những người qua đường những tờ bươm bướm  in  bằng máy Ronéo nói lên tình trạng của một nước tự do nhỏ bé đang bị cả khối Cộng Sản phụ nhau lấn chiếm.
Cuộc tuần hành , không có giấy  phép của Tòa Đô Chính . Tình trạng đất nước đang ở giai đoạn khẩn trương , không còn thì giờ để xin phép Tòa Đô Chính qua thủ tục hành chánh rườm rà. Vả lại đơn xin chắc chắn cũng sẽ bị tòa Đại Sứ Bắc Việt và cánh Tả Pháp thiên Cộng  phản đối , ngăn chặn . 
Bởi vậy phải tính chuyện liều mạng tổ chức một cuộc tuần hành chớp nhoáng , trong trường hợp bị chặn lại, cũng sẽ có tiếng vang trong giới báo chí, vẫn sẽ có những phản ứng  thuận lợi về hình ảnh hiền hòa của một Miền Nam đang bị xâm chiếm, trái ngược với những thỏa hiệp trong Hiệp Định Paris đã được ký kết ngay tại thành phố này.

Cuộc tuần hành tuy không hợp lệ,  nhưng lại là một thành công. Thành công ở chỗ đã không bị giản tán trong suốt lộ trình : Cơ quan công lực thành phố Paris thấy những khuôn mặt SV trẻ Việt Nam tuần hành  đông đảo, nhưng nghiêm túc , trong trật tự, không la hét, đập phá  nên họ lẳng lặng theo sát, cuối cùng  Cấp Trên của họ đã tiếp xúc thẳng tại chỗ với người đại diện  của Tổng Hội Sinh Viên là anh chủ tịch Trần Văn Bá... Sau khi đã biết rõ chủ  đích ôn hòa và lộ trình của đoàn người, chính họ lại đích thân hộ tống đoàn  tuần hành , giúp giải tỏa những khúc kẹt xe do cuộc xuống đường gây nên để giao thông có thể tránh và rẽ qua những hướng khác, một cách nhã nhặn , êm thắm .

Tôn chỉ  của xã hội Pháp “ Liberté -Égalité – Fraternité “ ( Tự Do – Bình Đẳng – Nhân Ái ) quả thật đã được  tôn trọng một cách dân chủ..

Riêng đối với niềm tin của những  con dân Đất Việt , Hồn thiêng sông núi , Vong Linh các chiền sĩ ,của Tiền Nhân  hình như đã chứng giám và hổ trợ cho lòng thiện tâm của lớp trẻ , nên  màn đầu của chương trình “ Một Ngày Cho Quê Hương “ đã có được một cuộc tuần hành êm ả, thành công.

Màn sau của cuộc biểu tình đã được dự trù là sau khi đã  tới được Công Trường La Concorde rồi , Sinh Viên sẽ  tới ngay trước cổng  tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, nằm tại một góc của Công Trường La Concorde ( cuối đường Rivoli ) để phản đối chính sách Mỹ đã dồn miền Nam vào hoàn cảnh tang thương hiện tại.
Nhưng khi đoàn SV tới sát khu Tòa Đại Sứ Mỹ, thì nhân viên công lực Pháp , có Sĩ Quan Cao Cấp hiện diện đã chặn đoàn biểu tình  lại. Họ nhã nhặn nói : Chúng tôi không thể để  các bạn tới gần hơn nữa"
Tôn trọng luật lệ xứ người, anh chị em SV đã dàn ngang tại một góc Công Trường La Concorde , chênh chếch đối diện với Tòa Đại Sứ Mỹ , trang nghiêm làm nghi thức tưởng niệm các Chiến Sĩ và  cất cao bài Quốc Ca miền Nam để kết thúc cuộc biểu dương tấm lòng chia sẻ nỗi đau thương với đất nước.
Tiếng hát của 300 người trẻ  tuy đông đảo nhưng nghe vẫn như mất hút, lạc lõng  bơ vơ  giữa cái không gian bao la của một công trường rộng lớn. Lạc lõng bơ vơ như thân phận côi cút  của một mảnh đất  nhỏ bé đang bị bỏ rơi , nằm bên kia quá nửa vòng trái đất .

Đoàn biểu tình sau đó  kéo nhau từng nhóm nhỏ về tụ tập tại Trường Chính Trị Kinh Doanh của Trường Đại Học Assas, nằm bên hông Vườn Lục Xâm Bảo.  Giảng đường to lớn của trường Đại Học có khuynh hướng thân Hữu này luôn luôn rộng mở cho những người con của Miền Nam Tự Do.
Tại đây anh chị em Sinh Viên của cả 3 Khu Đại Học  đã làm 1 đêm không ngủ : Có hội thảo, có ca hát. Những bài hát quê hương, tranh đấu được anh em SV tự hát an ủi nhau trong giờ phút khốn đốn của Miền Nam Nước Việt .

3 ngày sau, đâu ngờ, Saigon thất thủ.

Thôi rồi, thế là mất hết , mất Sài Gòn, mất Quê Hương, mất luôn ngày về của lớp trẻ vẫn hằng mơ ước  một ngày có thể  đóng góp phần trí tuệ của mình cho quê hương thân yêu Miền Nam… 

TDT
( viết cho ngày 27 tháng Tư...39 năm về trước )
 HP chuyển

No comments: