Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, September 10, 2014

‘Cơi nới đảo ở Biển Đông là chính đáng’

HoangsaParacels: Phải chăng đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền cuả Phi Luật Tân ???.

Cho đến nay chỉ thấy có Phi lên tiếng về việc Trung Cộng xây cất các công trình có tính cách quân sự trên đảo Gạc Ma, còn nhà nước Việt Cộng thì vẫn im hơi lặng tiếng.  Ngay sau khi Lê Hồng Anh được cử làm sứ giả cầu hoà với thiên triều, chính quyền đảo Hải Nam đã mở ngay một chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa và ngang nhiên bồi đá cát, làm một đảo nhân tạo trên dãy đá ngầm Gạc Ma nơi mà 64 thuỷ thủ và công binh việt cộng đã quá tin vào người đồng chí anh em phương Bắc nên đã bị làm bia cho giặc sát hại thê thảm vào ngày 14/3/1988.
Philippines vào tháng Năm công bố hình ảnh Trung Quốc xây dựng bãi Gạc Ma.
Trung Quốc nói việc việc thi công cơi nới đảo ở Biển Đông là "hoàn toàn chính đáng " vì họ có "chủ quyền" tại khu vực.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản hồi sau phóng sự của BBC tường thuật việc về hoạt động thi công xây dựng của Trung Quốc trong vùng biển có tranh chấp.

Trung Quốc hiện đang có tranh chấp với một số nước về chủ quyền ở Biển Đông .Philippines đã cáo buộc Trung Quốc xây dựng trái phép trong khu vực.
BấmTường thuật của phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes cho biết Trung Quốc đang xây đảo mới trên năm bãi đá ngầm khác nhau.
Wingfield-Hayes và nhóm phóng viên của ông ghi nhận việc Trung Quốc nạo vét nhiều tấn đá và cát từ đáy biển để bồi vào bãi đá Johnson South (mà Việt Nam gọi là bãi Gạc Ma) ở quần đảo Trường Sa, nơi Philippines cũng tuyên bố có chủ quyền.
Trong buổi họp báo hàng ngày hôm thứ Ba, BBC đã hỏi bà Hoa Xuân Oánh tại sao Trung Quốc đang triển khai việc cơi nới đảo này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời: "Chúng tôi đã trả lời câu hỏi này nhiều lần trước đây, và tôi cho rằng quí vị đã nhận thức đầy đủ về lập trường của Trung Quốc. "
Dùng tên gọi Nam Sa (theo cách gọi của Trung Quốc) để gọi Spratlys (Trường Sa theo cách gọi của Việt Nam), bà nói thêm : "Trung Quốc khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa, và các vùng biển lân cận, và các hoạt động của Trung Quốc trên các đảo có liên quan và các bãi đá của quần đảo Nam Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn chính đáng."
Khi được hỏi liệu việc bồi đất đảo là để sử dụng cho thương mại hay quân sự, bà Hoa Xuân Oánh trả lời rằng đó là "chủ yếu với mục đích cải thiện điều kiện làm việc và sinh sống của người dân đồn trú trên các hòn đảo này".
Khi BBC chỉ ra rằng vùng đất cơi nới là mới được triển khai, bà chối tiếp giải thích thêm và nói: "Tôi đã trả lời câu hỏi của quí vị".
Việc thi công dường như đã diễn ra nhiều tháng.
Vào tháng Năm, Philippines công bố hình ảnh duờng như cho thấy việc Trung Quốc cải tạo bãi đá Johnson South (bãi Gạc Ma) và nói rằng có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đường băng .

No comments: