Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, September 7, 2017

CHUYỆN MŨ CỐI DÉP RÂU! - NTXL

Theo báo trong nước, trong ngày khai giảng năm học mới, ngày 5 tháng Chín, trường THPT Thanh Chương 3. tỉnh Nghệ An tất cả hơn một ngàn học sinh nam nữ đều đội mũ cối dự lễ khai giảng. Ông Hiệu trưởng Phan Bá Tiến cho biết: việc đội mũ cối là ý kiến của Bí thư Đoàn trường, vận động các em trước ngày diễn ra khai giảng ít hôm, vừa sáng tạo, vừa tránh nắng và việc đội mũ cối không bắt buộc.

Cần quan tâm đến hai hệ thống: Hệ thống giaó dục và Hệ thống tham nhũng.
Với hệ thống giáo dục“Hồng hơn chuyên” bất di bất dịch, con người được đào tạo để trở thành lớp người chỉ biết cúi đầu, thay vì là những công dân có kiến thức để xây dựng đất nước.
Bí thư Đoàn chỉ vận động, thế mà tất cả đều đội mũ cối! không học sinh nào từ chối cả.
Hệ thống tham nhũng đã tràn từ trên xuống dưới, lan ra mọi ban ngành, lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Bí Thư Đoàn của trường THPT Thanh Chương ăn vào “mũ cối”. Cả ngàn học sinh, gia đình nghèo đến mấy cũng phải mua cho con cái mũ cối, nếu không chắc chắn sẽ bị phiền hà, rắc rối với Bí Thư Đoàn, với Đảng.
Và Bí Thư Đoàn không chọn mẫu mã nón mũ bày bán ê hề ở chợ, vừa đẹp mắt, vừa thích hợp cho mọi người, ở mọi lứa tuối. Bí thư Đoàn chọn đội mũ cối, hẳn phải có lý do. Mũ nào thì cũng bán có lời, cũng tạo được bàn đạp cho “sự nghiệp biệt phủ” nhưng phải có “mũ cối dâng đảng” thì mới hy vọng bước công danh sau này rộng mở.
Sau ngày 30 tháng Tư năm 75, trong Nam có hai câu thơ:
Đôi dép râu, dẫm nát đời son trẻ.
Mũ tai bèo che khuất nẻo tương lai
(Thời ấy, rộ lên phong trào Thanh Niên Xung Phong với cái mũ tài bèo, một ám ảnh kinh khiếp)
Nay nhìn ảnh học sinh đội mũ cối, chân mang dép cao su (sau 42 năm hòa bình, xây dựng đất nước, mà học sinh không có được đôi giày đi học. xin mượn vần điệu hai câu thơ trên mà rằng:
Dép cao su đạp lên đời son trẻ,
Mũ cối dày, chặn mất lối tương lai
=====

VT facebook

No comments: