Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, February 29, 2012

VN lên án TQ đánh đập ngư dân


Hoangsaparacelblogspot:  Thường thì Bộ Ngoại Giao một nước có chủ quyền phải triệu Đại Sứ nước khác tới Bộ để phản đối, nay lại có chuyện ngược đời, nước chủ nhà lại đến nhà đại sứ nước lạ để phản đối việc dân ta bị lính lạ đánh đập.  Oái oăm thay !!!


Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc "đánh đập" 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.
Ngư dân Việt Nam
Ngư dân Việt Nam nói thường bị Trung Quốc ngăn cản khi đánh cá ở khu vực Hoàng Sa
Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết như vậy trong cuộc họp báo hôm thứ Tư ngày 29/2.
Trước đó một tuần, vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản.
Truyền thông Việt Nam nói các ngư dân này còn bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản.
Tại cuộc họp báo, ông Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu nước này bồi thường cho ngư dân.
Ông lên án hành động trên của phía Trung Quốc "đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị một lần nữa lặp lại rằng "Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".
Ông nói ngư dân Việt Nam hoạt động cá tại các vùng biển thuộc Hoàng Sa và Trường Sa "là việc làm bình thường̀ từ bao đời nay và phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.
Trong tuần này, Việt Nam loan báo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong dịp nửa đầu năm nay.
Quanh quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam cũng cho biết sẽ "khởi động đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển".

No comments: