Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, January 17, 2013

Chiến đấu cơ số 1 TG trực chiến tại căn cứ Nhật

9 chiếc chiến đấu cơ F-22 – loại máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới của Mỹ, đang có mặt tại căn cứ Kadena của Không quân Mỹ ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản trong chiến dịch triển khai kéo dài 4 tháng, báo chí địa phương hôm nay (14/1) đưa tin.
Theo hãng tin Kyodo, 9 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân Langley-Eustis ở tiểu bang Virginia, Mỹ, đến căn cứ Kadena ở Nhật Bản trong ngày hôm nay.
Thêm 3 chiếc máy bay chiến đấu F-22 được cho sẽ đến căn cứ Kadena ngay sau đó trong đợt triển khai tạm thời lần thứ 7 của các máy bay loại này ở đây kể từ năm 2007. Cùng với những chiếc chiến đấu cơ này, sẽ có khoảng 300 quân nhân Mỹ được cử đến căn cứ Kadena, hãng tin Kyodo cho biết thêm.


F-22 Raptor đang di chuyển ra phi đạo của căn cứ KQ Kaneda, Okinawa, Nhật Bản

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Không quân Mỹ hôm 15/1 cũng đã bắt đầu khởi động một cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày tại một căn cứ không quân ở quận Miyazaki. Cuộc tập trận này có sự tham gia của các máy bay chiến đấu F/A-18 đến từ sân bay quân sự Iwakuni của lực lượng TQLC Mỹ ở tỉnh Yamaguchi và 4 máy bay chiến đấu F-4 của Lực lượng Phòng không Nhật Bản.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng vừa tổ chức một cuộc tập trận rầm rộ dựa trên kịch bản tái chiếm và bảo vệ đảo. Theo một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát đi ngày 13/1, cuộc tập trận diễn ra tại một bãi tập thuộc thành phố Narashino, quận Chiba. Khoảng 20 máy bay, 300 binh lính và 33 phương tiện quân sự tham gia vào cuộc tập trận mới nhất của Nhật Bản này.
Thông tin về máy bay chiến đấu đỉnh cao của Mỹ đến Nhật cùng với một loạt các cuộc tập trận rầm rộ đang diễn ra ở Nhật được “tung” ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản đang “nóng như lửa” vì cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
F-22 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ và là chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới. Nó được mệnh danh là chiến đấu cơ của thế kỷ 21, là “mãnh cầm” của Không lực Mỹ. Đây là loại máy bay do Hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Nó luôn đứng số 1 trong danh sách những loại chiến đấu cơ tối tân nhất và cũng là loại chiến đấu cơ có giá đắt nhất thế giới, lên tới 130 triệu USD/1 chiếc.
Đây cũng là một trong những loại chiến đấu cơ mới nhất của Không lực Mỹ. Dòng chiến đấu cơ được phát triển trong suốt 20 năm này bắt đầu được chuyển giao cho Không quân Mỹ từ năm 2004. Sau đó, tới ngày 15/12/2005, Không quân Mỹ mới chính thức tuyên bố F-22 đã sẵn sàng cho các nhiệm vụ tác chiến.
F-22 là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ.
Cũng trong một diễn biến liên quan khác ...


Nam Yết chuyển

No comments: