Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, January 26, 2013

Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa Ngày 19 Tháng 1 Năm 2013 tại Seattle, Washington


Linh Vũ tường trình từ Seattle
Thứ Bảy ngày 19-1-2013 lúc 1:00 PM Tổ Đình VN Seattle, Washington đã tổ chức lễ Giỗ tưởng niệm quý Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân chống Trung Cộng tại Đảo Hoàng Sa năm 1974 tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong ( Fallen Soldiers Memorial ) trong khuôn viên Vietnamese Cultural Center 2236 SW Orchard St., Seattle WA 98106, với sự tham dự đông đão của các quân binh chủng, các đòan thể  và đồng hương xa gần. Có lẽ mỗi năm đến ngày 19 tháng Giêng, hầu hết các thành phố lớn, nhỏ có đông người Việt sinh sống đều tổ chức lễ tưởng niệm qúi anh hùng Vị Quốc vong Thân chống Tàu Cộng xăm lăng và đặc biệt là Hải quân VNCH không bao giờ quên ngày lịch sử đó. Chúng tôi xin viết lại một cách tổng quát như sau.
Trận hải chiến đẫm máu ở Hoàng Sa – Trường Sa giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà và Hải Quân Tàu Cộng bắt nguồn từ ngày 11/01/1974 khi Tàu Cộng lên tiếng tuyên bố các quần đảo nầy thuộc lãnh thổ của họ, đồng thời họ gởi nhiều tàu chiến nguỵ trang tàu đánh cá đổ quân lên các đảo lân cận.
Ngày 12/01/1974 , Ngoại Trưởng Việt Nam Cộng Hoà Vương Văn Bắc cực lực bác bỏ những luận điệu ngang ngược, vô căn cứ của Trung Quốc trước dư luận thế giới về ý đồ xâm lăng của Tàu Cộng. Để bảo tồn sự vẹn toàn lãnh thổ, ngày 15/01/1974,(có tài liệu viết ngày 14) Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam phái Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt HQ16 ra tăng cường tuần tiễu và bảo vệ các quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đến khoảng 14.00 giờ ngày 17/01/1974  Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ4, chở theo một trung đội Người Nhái ( Navy Seal ) ra tăng cường.
Cũng trong ngày ngày 17/01/1974, phe Tàu Cộng được tăng cường thêm 2 Hộ Tống Hạm Kronstadts mang số 271 và 274. Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà cũng gởi thêm 2 chiến hạm, đó là Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng HQ5 và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 tăng viện cho Hoàng Sa. Hạm Trưởng HQ5 là Hải Quân Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh, Khoá 11, còn Hạm Trưởng HQ10 là Hải Quân Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà. Khoá 12. Cùng đi trên HQ5 có Hải Quân Đại Tá Hà Văn Ngạc, Khoá 5, chỉ huy trưởng Hải Đội 3 Tuần Dương, trực thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội.
Khoảng 15.00 giờ ngày 18/01/1974, HQ5 ra đến Hoàng Sa, đến khoảng 10:00 giờ tối cùng ngày chiếc HQ10 ra đến nhập đoàn với các chiến hạm Việt Nam. Đêm 18 rạng ngày 19/01/1974 nhằm đêm 29 Tết Nhâm Dần cũng là đêm vô cùng căng thẳng. Soái Hạm HQ5, Hải Quân Đại Tá Hà Văn Ngạc, Tư Lệnh Chiến Dịch Hoàng Sa ban hành lệnh « khai hoả » hồi 10 giờ 24 phút sáng ngày 19/01/1974. Trận hải chiến bắt đầu đến giây phút quyết liệt. Mặc dù lực lượng bất cân xứng nhưng quân đội VNCH đã phản đối hành động xâm chiếm của kẻ thù, chứng tỏ sự quan tâm, an nguy đến vận mệnh của đất nước. Hạm Trưởng Hải Quân Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà và Hạm Phó Hải Quân Đại Uý Nguyễn Thành Trí đều bị thương nặng ông nhất quyết ở lại chết theo con tàu đúng với truyền thống cao đẹp của Hải Quân. (tham khảo tài liệu trên Net)
Cuộc chiến dù thắng hay thua không không phải là điều để chúng ta hãnh diện, khoe khoang hay tự trách mình, mà tinh thần bất khuất bảo vệ đất nước bằng mọi giá để xứng đáng với lịch sử, không hổ thẹn với tiền nhân mới là điều quan trọng cần thiết và làm tấm gương sáng cho ngàn sau.
Trong bài diễn văn Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Đình Sài đã khẳng định như sau: ‘Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiên!..Chắc chắn, tổ tiên Việt Nam đã không thắng nhà Tống, Nhà Nguyên, Nhà Minh, Nhà Thanh của Trung Quốc bằng quân lực đông đảo, vụ khí tối tân, mà bằng ý chí bất khuất, can trường, với lòng yêu nước thiết tha, bảo vệ Tồ Quốc bằng mọi giá!....
Hồn thiêng sông núi như đang cất những tiếng cười ngạo nghễ giữa tiếng súng nổ đạn bay vì Tổ Quốc Việt Nam đã có những người con hào hùng như các chiến sĩ Hoàng Sa. Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Đình Sài đã chấm dứt bài đọc với những lời đanh thép như sau:
-Toàn dân VN hãy noi theo Tinh Thần Tử Sĩ Hoàng Sa để cứu nước!
-Toàn dân VN không nhượng bộ trước bạo quân xâm lăng Trung Cộng, lại càng không lùi bước trước bạo quyền bán nước Việt Cộng!
-Toàn dân VN chấp nhận hy sinh cho sự toàn vẹn lãnh thổ VN và luôn luôn nhắc nhở con cháu nối tiếp sứ mệnh thiêng liêng này!
-Toàn dân VN quyết không mua hàng hóa do Trung Quốc sản xuất!
-Toàn dân VN tố cáo âm mưu Hán hóa của Trung Cộng và khẳng định với thế giới rằng:Không bao giờ dân tộc VN chấp nhận một lần Bắc thuộc nào nữa!
Tiếp theo là lời phát biểu của một bạn trẻ Vương Hoàng Long với quyết tâm chống bạo quyền CS và niềm tin từ kinh nghiệm cha ông đã từng sống trong chiến tranh, là nhân chứng tội tàn ác của CS, anh kết luận.
Tội ác của Việt Cộng không thể kể ra cho hết được, họ chỉ đàn áp dân nhưng hèn với giặc Tàu. Những người trẻ như nhạc sĩ Việt Khang bày tỏ lòng yêu nước bằng lời ca cũng bị chúng bỏ tù, nào Điếu Cày và mới đây là 14 thanh niên bị xử tù vì tỏ lòng yêu nước, đòi hỏi dân quyền và tự do tôn giáo. Kính thưa quý vị là một sinh viên ở hải ngoại xin phép quý vị cho cháu có đôi lời ủng hộ tinh thần bất khuất cuả thanh niên sinh viên trong nước, sự tranh đấu nào cũng có hy sinh. Sự tù đày của các bạn đã nói lên sự khổ nạn của toàn dân trong nước. Mạnh dạn đứng lên các thanh niên Việt Nam, đừng sợ hải đồng bào ơi. Ngày tàn của chế độ chủ nghĩa cộng sản không xa…..
Tuổi trẻ hôm nay đã nhìn thấy sự thật của lịch sử, ai là người đã gây nên chiến tranh đẫm máu, ai là tội đồ của dân tộc và ai là người đã đổ xương máu để bảo vệ tự do cho quân dân miền Nam, cho đất nước được độc lập, cho người dân sống trong an bình, hạnh phúc. Nhưng mệnh nước sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã rơi vào tay ác quỷ. Đất nước chúng ta đã ra sao? có độc lập, có tự do, có vẹn toàn lãnh thổ, hay toàn là một lũ phản bội quê hương bán nước cho Tàu để vinh thân phì gia như: Ðổ Mười, Lê Khả Phiêu, Võ Văn Kiệt, Nông Ðức Mạnh, Trần Ðức Lương, Phan Văn Khải, Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng và hầu hết Chính trị Bộ, đã lén lút  ký kết 2 Hiệp Ước bất bình thường, vô lý, phản bội dân tộc, trong sự Bán Ðất Biên giới và Bán Vịnh Bắc Phần cho giặc Tàu. Như vậy ai là chính nghĩa và ai là người bán nước làm thái thú cho Tàu cộng?
Buổi lễ tưởng niệm năm nay thời tiết quá lạnh, nhưng mọi người vẫn cố gắng ngồi lại để chia xẻ với nhau những tâm tình về hiện tình đất nước, vinh danh những chiến sĩ anh hùng đã hy sinh cho Tố Quốc. Trong nghi lễ với ba hồi chiêng trống, một vòng hoa tưởng niệm được trân trọng đặt trước Đài Chiến Sĩ Trận Vong do cựu Đại Tá Hứa Yến Lến, Chủ Tịch CĐ Tacoma Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, cựu HQ/TU Bùi Đức Ly và nhiều cựu Sĩ quan QLVNCH cùng thực hiện và dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Tiếp theo là những bài đọc chiêu hồn tử sĩ vừa hùng tráng vừa ngậm ngùi đã làm nhiều người cảm động.
Có người cho rằng những người lính năm xưa chưa làm tròn bộn phận, họ không làm vẻ vang như Nguyễn trung Trực, Lý thường Kiệt đã phạt Tống bình Chiêm, của Trần khánh Dư với chiến tích Vân Đồn, của Trần bình Trọng bất khuất. Không. những người lính VNCH đã làm tròn bổn phận bảo vệ quốc gia. Các anh Chiến sĩ Hoàng Sa rất xứng đáng được vinh danh là những người con yêu của đất nước ! Các Anh đã không phụ lòng Tổ Quốc mong đợi, các anh đã làm tròn bổn phận của một người lính chiến bảo vệ quê hương không như bọn CS hôm nay chỉ biết bán đất dâng biển cho Tàu Cộng.
Cám ơn Tổ Đình VN Seattle, Trung Tâm Văn Hóa VN, cám ơn Thủ Từ Bùi Đức Ly và toàn thể Ban điều Hành đã bỏ nhiều công sức tổ chức buổi lễ vinh danh và tri ân những người lính VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc. Buổi lễ kết thúc với phần văn nghệ giúp vui, với sự góp mặt của chiến hữu Phạm Thanh Xuân, Ngâm sĩ Phương Thu, cháu Hoàng Sa, Lucy Nguyễn, ban nhạc Trung Huỳnh, Nhạc sĩ Quốc Hùng, Võ đường Vovinam của Thái Nhật Lĩnh và một số nghệ sĩ địa phương. Trước khi chia tay Thủ Từ HQ/TU Bùi Đức Ly mời mọi người dùng bữa ăn nhẹ trước khi ra về. Tuy thời tiết quá khắc nghiệt, nhưng tinh thần đoàn kết và tình yêu quê hương đã làm mọi người gần lại với nhau trong tình người ấm áp của ngày lịch sử 19 tháng 1.
Linh Vũ


Bùi Đức Lý chuyển

No comments: