Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, March 29, 2013

Vai Trò Cuả Hàng Không Mẩu Hạm Sẽ Mờ Dần Trong Hải Quân Hoa Kỳ

Thiết Giáp Hạm Graf Spee cuả Hải Quân Đức trong Đại Chiến II

Vào cuối thế kỷ thứ XIX, Hải Quân Thế giới chú trọng đến việc đóng các Thiết Giáp Hạm với các dàn hải pháo khổng lồ và vỏ thép dày.  Các TGH lừng danh thế giới như Bismark, Graf Spee, Arizona, New Jersey và siêu Thiết Giáp Hạm Yamato nay đã lui dn vào bóng đêm kể từ khi có sự xuất hiện cuả loại chiến hạm đa năng vô cùng lợi hại là Hàng Không Mẫu Hạm.
Đến nay Trung Tâm New American Security ra khuyến cáo bãi nhiệm loại HKMH để thay thế bằng những phương tiện hữu hiệu và ít tốn kém hơn.  Những bộ óc lớn cuả Trung Tâm này nằm tại D.C.  cho rằng vai trò cuả HKMH đang bị lung lay bởi chi phí quá cao, dễ bị đánh chìm và niềm tin đang mất dần với loại chiến hạm này khi phải đưong đầu với các vụ xung đột.  Phúc trình này đề nghị thay thế HKMH bằng những hoả tiễn chính xác và những phi cơ viễn khiển cuả hãng Northrop Grumman đang chế tạo tại Rancho Bernado, San Diego. 

 Bản phân tích được viết bởi HQ Đại Tá Henry Hendrix, một phi công chuyên nghiệp cuả Hải Quân.  Ông ta kết luận rằng: " Sau một trăm năm, HKMH đã nhanh chóng tiến đến ngày kết thúc những lợi ích chiến lược do loại chiến hạm này mang lại".  Hendrix tiết lộ HKMH Gerald Ford biểu tượng cho sức mạnh Mỹ, trị giá 13.5 tỷ mỹ kim, đắt gần gấp đôi HKMH George H.W.Bush. Ông ta cân nhắc nếu đóng 5 chiếc khu trục hạm giá tổng cộng khoảng 10 tỷ, có sức mạnh tương đuơng với 1 HKMH; tuy không mang chiến đấu cơ Hornets; nhưng bù vào các chiến hạm này mang theo một số lượng lớn hoả tiễn Tomahawk có độ chính xác cao.
 

Sư tốn kém còn cao hơn nưã với một hải đội đặc nhiệm gồm 1 HKMH, các chiến đấu cơ cộng thêm 5 chiến hạm hộ tống, một tiềm thuỷ đĩnh và 6,700 thuỷ thủ đoàn, mỗi ngày hải đội đặc nhiệm này ngốn 6.5 triệu đô, trong khi đó một hải đội gồm 5 khu trục hạm chỉ tốn có 1.8 triệu.  Trong thập niên vưà qua các phi đội Hornets đặt trên HKMH, và đất liền đã ném 16,000 quả bom, chia đều cho con số 1,000 chiếc Hornets thì mỗi chiến đấu cơ này chỉ thả có 16 quả bom.  Giá mỗi quả bom sơ sơ có 7.5 triệu đô la. 

 

Đại Tá Hendrix đi đến kết luận nên tin cậy nhiều hơn vào những vũ khí ít tốn kém và chính xác hơn như hoả tiễn Tomahawk, mỗi chiếc giá chỉ có 2 triệu đô la và ông ta nhấn mạnh rằng không nên để những chiếc HKMH bạc t bị đánh chìm bở những hoả tiễn chống hạm rẻ tiền như chiếc Đông Phong DF21-21D.Nội dung bản phúc trình này củng chỉ là những nhận xét và đề nghị hơn thiệt; tuy nhiên bản phúc trình đưa ra trong thời buổi hiện tại, giưã lúc cơn say HKMH cuả Trung Cộng đế đế tột đỉnh với chiếc thùng thiếc Liêu Ninh, thì đây cũng là gáo nước lạnh tạt vào mặt nhà cầm quyền Bắc Kinh và những nhà phân tích chiến lược hải quân cuả bộ máy quân sự hung hăng hiếu chiến cuả Trung Cộng.  

HKMH vẫn là cây gậy răn đe, biểu tượng cuả sức mạnh quân sự và niềm tự hào cuả Hải Quân Hoa Kỳ, các siêu hạm này sẽ nhanh chóng có mặt tại các vùng xung đột tạo một hàng rào hoả lực tấn công và bảo vệ cho các binh sĩ TQLC và các binh chủng khác trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh khu vực và quyền lợi cuả Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.

  
Hơn nưã khi mỗi HKMH đặt căn cứ nơi nào,như hiện nay San Diego là căn cứ cuả USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, tương lai sẽ thêm USS Gerald Ford; mỗi chiếc bơm khoảng 200 triệu cho kinh tế thành phố mỗi năm, nên dân chúng San Diego rất thích đón loại chiến hạm này đồn trú tại tỉnh nhà.

HoangsaParacels ( theo San Diego Union Tribune)

No comments: