Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, May 11, 2015

Nga -Trung tập trận ở Địa Trung Hải


HoangsaParacels: Ngưu tầm Ngưu, Khuyển tầm khuyển.

Tập trận Nga - Trung năm 2012 ở Hoàng Hải

Hải quân Nga và Trung Quốc bắt đầu tuần tập trận chung lần đầu tiên ở Địa Trung Hải, dự kiến từ 11 đến 21/05.

Trang web CNTV của Trung Quốc cho hay có chín chiến hạm của hai bên tham gia cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực cứu họ, tiếp tế trên biển, tuần tiễu và hộ tống.

Dư luận quốc tế, nhất là châu Âu chú ý đến hoạt động này của hải quân Nga và Trung Quốc ở khu vực nằm ngoài vùng 'truyền thống' của họ.

Hai nước này đã tập trận chung nhiều lần ở vùng Đông Bắc Á nhưng đây là lần đầu tiên họ tập trận có bắn đạn thật tại vùng biển là 'cái nôi' của văn minh châu Âu.

Tuy thế, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói cuộc tập trận tại Địa Trung Hải "không nhắm vào một bên thứ ba" nào và cũng không có liên quan gì đến "tình hình khu vực".

Địa Trung Hải đang là nơi có nhiều vấn đề như thuyền nhân từ Bắc Phi và Trung Đông kéo vào châu Âu và bị chết nhiều bởi đắm tàu.
'Nga - Trung thắm thiết'

Sau khi cử một đơn vị quân đội lần đầu tham gia tuần hành tại Quảng trường Đỏ ở Moscow cùng Nga trong Đại lễ Duyệt binh đánh dấu kết thúc Thế Chiến 2, Trung Quốc mời Nga cử quân đội tham gia lễ tương tự tại Bắc Kinh vào tháng 9 năm nay.

Đó là thời gian các nước châu Á kỷ niệm ngày Thế Chiến 2 ở Thái Bình Dương chấm dứt.

Nhưng buổi lễ của Trung Quốc đã có màu sắc chính trị nhắm vào Nhật Bản.

Nhật Bản và Đài Loan cũng sẽ có các đại lễ riêng của họ đánh dấu ngày kết thúc Thế Chiến.

Tuy thế, báo Đài Loan nay viết các cuộc tập trận trung Nga - Trung đã gửi ra tín hiệu mạnh nhắm vào Hoa Kỳ, nước vốn có các cuộc tập trận hải quân với Nhật Bản và Philippines.

Theo trang WantChina Times ở Đài Loan thì "không có nghi ngờ gì là từ nay đến tháng 9, khi Nhật làm lễ đánh dấu ngày Thế Chiến 2 kết thúc, Nga và Trung Quốc sẽ còn tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản".

Trang báo này cũng trích nguồn từ cơ quan Sina Military cho rằng Trung Quốc nhận lời tập trận chung với Nga tại Địa Trung Hải để chứng tỏ họ "bênh vực Nga khi nước này bị tẩy chay tại châu Âu".

Ngoài ra Trung Quốc cũng muốn gửi ra thông điệp rằng họ "có ảnh hưởng tại Bắc Phi và Trung Đông".

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/05/150511_russia_china_naval_drills

No comments: