Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, October 7, 2016

Nghị quyết SCR-165 do TNS Janet Nguyễn đề nghị tháng Mười là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà” vừa được Quốc hội California thông qua.

Ảnh: nguyen.cssrc.us

" Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hân hạnh thông báo, Quốc Hội California vừa tuyên bố, "Tháng Mười, Năm 2016 là Tháng Việt Nam Cộng Hòa." Sự vinh danh này được thành tựu sau khi Nghị Quyết SCR-165 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả, đã được Quốc Hội thông qua vào Tháng Tám, Năm 2016."
Nghị quyết mang ký hiệu SCR-165 do thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đệ trình, đề nghị công nhận tháng Mười là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà” vừa được Quốc hội California thông qua.
Lý do đưa ra đề nghị này, theo thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, vì tháng Mười có ngày kỷ niệm 60 năm ra đời của Hiến pháp Việt Nam Cộng Hoà, thiết lập nền dân chủ đầu tiên tại miền nam Việt Nam. Nghị quyết SCR-165 công nhận tháng Mười là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà” còn để tưởng nhớ sự hy sinh vĩ đại của lực lượng quân đội các quốc gia đồng minh cho nền dân chủ, trong đó có Việt Nam Cộng Hoà và Hoa Kỳ.
SCR-165 cũng là nghị quyết vinh danh hơn 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã bỏ mình vì cuộc chiến đấu bảo vệ tự do và dân chủ tại Việt Nam, cũng như sự hy sinh âm thầm của các thành viên gia đình của họ. Theo thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, đây cũng là dịp để người Việt Nam tại California bày tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hoà, và các viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh, bị tù đày, kể cả những người vợ, người mẹ đầy can đảm của họ, đã cố gắng vượt qua những năm tháng gian khổ nhất trong đời.
Nghị quyết SCR-165 cũng đồng thời xác định công cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo, tự do tư tưởng và tự do thông tin tại Việt Nam, và ghi nhận sự đóng góp của hơn nửa triệu người Việt Nam cho sự phát triển của tiểu bang California. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn kêu gọi cư dân Việt tại tiểu bang California cùng tưởng nhớ đến tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng tự do và dân chủ tại Việt Nam.
TNS Janet Nguyễn cũng ngỏ lời cám ơn dân biểu Ling Ling Chang, và dân biểu Young Kim đã mạnh mẽ ủng hộ nghị quyết SCR-165.
Song Châu / SBTN


FOR IMMEDIATE RELEASE Contact: Diana Moreno
October 5, 2016 (714) 741-1034

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vinh danh Tháng Mười, Năm 2016 là Tháng Việt Nam Cộng Hòa

(Garden Grove, CA) - Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hân hạnh thông báo, Quốc Hội California vừa tuyên bố, Tháng Mười, Năm 2016 là Tháng Việt Nam Cộng Hòa. Sự vinh danh này được thành tựu sau khi Nghị Quyết SCR-165 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả, đã được Quốc Hội thông qua vào Tháng Tám, Năm2016.

“Tháng Mười, Năm 2016 được chọn là ThángViệt Nam Cộng Hòa nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa ra đời, thiết lập nền Dân chủ đầu tiên của Miền Nam Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi rất tự hào là tác giả của nghị quyết này và chỉ định Tháng Mười để tưởng nhớ những sự hy sinh vĩ đại của nhiều quốc gia, đặc biệt là các lực lượng quân đội Miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Ngoài việc kỷ niệm Hiến Pháp đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, SCR-165 còn vinh danh hơn 58,000 Chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến cho tự do và dân chủ tại Việt Nam và sự đóng góp của cá nhân và gia đình họ. Cũng trong tinh thần này, SCR-165 bày tỏ sự biết ơn đối với các Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và giới chức Chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh hoặc bị giam giữ, cũng như gia đình của họ, đặc biệt là những người vợ, đã rất can đảm và tài giỏi trong thời điểm khó khăn nhất. Ngoài ra, với sự cố gắng gây chú ý đến vấn đề Nhân quyền tệ hại tại Việt Nam, Nghị Quyết SCR-165 cũng đề cập nhữngchi tiết các vi phạm liên tục đối với quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, và tự do truyền thông, thông tin tại Việt Nam. Hơn nữa, SCR-165 đã nêu bật lên các đóng góp của hơn 500,000 người Việt Nam sống tại tiểu bang California.

“Là một người Mỹ gốc Việt đại diện cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại, tôi tự hào là một phần của một cộng đồng đã chứng minh sự vươn lên qua một thời kỳ đầy bi thảm. Chúng ta đã xây dựng lại cuộc sống và đã không quên lịch sử ngàn năm của chúng ta cũng như gía trị của sự Tự do,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi mong rằng, cư dân khắp California sẽ cùng với tôi tưởng nhớ những sự hy sinh cho lý tưởng Tự do và Dân chủ và cảm ơn hàng triệu cựu chiến binh đã chiến đấu trong cuộc chiến Miền Nam Việt Nam.”

Là một nghị quyết được lưỡng viện thông qua, Nghị Quyết SCR 165 đã được sự ủng hộ của các thành viên trong Hạ Viện California, như Dân Biểu Ling Ling Chang và Dân Biểu Young Kim.

"Tôi vinh dự được tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Kim, và Tiểu Bang California trong việc ghi nhận những đóng góp của Miền Nam Việt Nam là Việt Nam Cộng Hòa, một nước dân chủ trên thế giới. Chúng tôi ủng hộ người dân Việt Nam như một tiêu biểu của sự tự do, "Dân Biểu Ling Ling Chang phát biểu.

Về phần mình, Dân Biểu Young Kim cho biết: "Tôi tự hào là đồng tác giả Nghị Quyết SCR 165 và tham gia tưởng nhớ 60 năm Việt Nam Cộng Hòa và ghi nhớ những người đã chiến đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Chính bản thân là một người di cư, tôi cũng hân hạnh ghi nhận những hy sinh và đóng góp của người Việt Nam với tiểu bang của chúng ta và Hoa Kỳ".

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.
Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.

**************************
FOR IMMEDIATE RELEASE Contact: Diana Moreno
October 6, 2016 (714) 741-1034


Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn thông báo luật quan trọng về việc thu thập tài liệu sắc tộc để hiểu rỏ những nhu cầu của các sắc dân gốc Châu Á-Thái Bình Dương

(Garden Grove, CA) - Là Phó Chủ Tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Viện California, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hân hạnh thông báo, Dự Luật AB 1726, do Dân Biểu Rob Bonta là tác giả, và được Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn ủng hộ, vừa được ký thành luật. Đạo Luật AB 1726 đòi hỏi Bộ Y Tế Tiểu Bang (DPH) thu thập và công bố các phân tách tài liệu của các nhóm sắc dân gốc Châu Á-Thái Bình Dương, mà những tài liệu này hiện chưa được thu thập một cách riêng rẽ. Đạo luật này sẽ giúp các nhà lập pháp có thêm thông tin liên quan đến những nhu cầu đặc biệt của các sắc dân gốc Châu Á-Thái Bình Dương (API).

“Là người gốc Châu Á-Thái Bình Dương, chúng ta chia sẻ nhiều điểm giống nhau, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận rằng các sắc dân này lại có các nhu cầu và kinh nghiệm khác nhau,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Qua cách thu thập tài liệu mới này, chúng ta sẽ có thể xác định tốt hơn và giải quyết được các vấn đề ảnh hưởng đối với từng sắc dân trong cộng đồng API”.

Luật hiện hành đòi hỏi các cơ quan tiểu bang, hội đồng, hoặc ủy ban thu thập những tài liệu về nguồn gốc chủng tộc của cư dân California sử dụng bộ sưu tập một cách riêng rẽ, cho các sắc dân gốc Châu Á và các sắc dân gốc Thái Bình Dương. Luật hiện hành cũng đòi hỏi các cơ quan công bố và cập nhật tài liệu về nhân khẩu hàng năm, trên trang mạng của mình. Tuy nhiên, luật lại không đòi hỏi bao gồm thu thập tài liệu của từng sắc tộc cho tất cả các sắc dân gốc Châu Á.
Đạo Luật AB 1726 đòi hỏi ngoài các tài liệu hiện thu thập được từ các nhóm API, Bộ Y Tế Tiểu Bang phải thu thập tài liệu chưa được tổng hợp của các sắc dân: Bangladesh, Hmong, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Fiji, và người Mỹ gốc Tonga. Các tài liệu này sẽ cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến tỉ lệ bệnh tật và tình trạng bảo hiểm y tế, cũng như tỉ lệ sanh đẻ và tử vong.

“Là một người luôn quan tâm về y tế sức khỏe, Tôi hy vọng thông tin này sẽ cho chúng ta hiểu rỏ đầy đủ hơn về nhu cầu của các sắc dân API để chúng ta có thể bảo đảm là các nhu cầu này luôn được chú trọng và không bi bỏ qua hoăc bị xem thường,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Đạo Luật AB 1726 được sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Ủy Ban Y Tế Thượng Viện và tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, sẽ có hiệu lực bắt đầu Ngày 1, Tháng Giêng, Năm 2017, .

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.
Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.


4 Attachments


Xin mời Quý Vị xem, để tường...


** Toàn văn Nghị Quyết SCR - 165 bằng Anh Ngữ

( Please see the attached .pdf file)


BMH
Washington, D.C 
No comments: