Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, March 18, 2017

Mỹ-Nhật-Pháp-Anh tập trận, 'cảnh cáo' Trung Quốc


Hàng không mẫu hạm lớp Mistral của Pháp sẽ dẫn đầu một cuộc tập trận đổ bộ ở Thái Bình Dương với sự tham gia của Mỹ, Nhật, Anh nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc.


Pháp sẽ triển khai một trong những hàng không mẫu hạm lớp Mistral mạnh nhất của mình dẫn đầu một cuộc tập trận đổ bộ ở Thái Bình Dương với sự tham gia của Mỹ, Nhật, Anh nhằm cảnh cáo việc Trung Quốc gia tăng quân sự hóa trong khu vực, hai nguồn tin chính phủ Mỹ vừa tiết lộ với Reuters.

Cụ thể, cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào tuần thứ hai và thứ ba của tháng 5, tại khu vực đảo Tinian ở tây Thái Bình Dương do Mỹ kiểm soát. Đảo Tinian thuộc quần đảo Bắc Maniana, nằm không xa đảo Guam, cách Tokyo (Nhật) khoảng 2.500 km. Tham gia ngoài hàng không mẫu hạm lớp Mistral của Pháp còn có hai trực thăng chiến đấu của Anh, cùng một số lượng binh sĩ chưa xác định từ Mỹ và Nhật.

“Không chỉ là một cuộc tập trận hàng hải, cuộc tập trận đổ bộ này sẽ chuyển một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc” - một nguồn tin nói với Reuters, đề nghị không nêu tên.

Reuters đã liên hệ với Lực lượng Phòng vệ Nhật hỏi về thông tin cuộc tập trận sắp tới này và được trả lời mọi việc đang được tính toán, vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Các đại sứ Pháp và Anh cùng đại diện quân đội Mỹ ở Nhật cũng được liên lạc xin ý kiến nhưng chưa trả lời, hãng Reuters cho biết.


Hàng không mẫu hạm lớp Mistral của Pháp. Ảnh: MISTRAL CLASS SAGA

Cùng với sự gia tăng sức mạnh quân sự, Trung Quốc đang tích cực mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, tiến ra các vùng biển sâu chứ không hẳn các vùng biển nông gần bờ. Động thái này không những khiến Nhật và Mỹ cực kỳ lo ngại mà còn khiến Pháp bất an. Pháp vốn đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương, như quần đảo New Caledonia, French Polynesia.

Trung Quốc cũng đang có tham vọng phát triển số lượng hàng không mẫu hạm, đang trong quá trình chế tạo chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai tên Sơn Đông. Như một động thái nhằm cảnh cáo Nhật, tháng 12-2016 Trung Quốc triển khai hàng không mẫu hạm đầu tiên Liêu Ninh - mua lại từ Ukraine năm 1998 - dẫn đầu một đội tàu chiến Trung Quốc di chuyển qua vùng biển phía nam Nhật.

Nhật - vốn sở hữu lực lượng hải quân mạnh thứ hai châu Á, sau Trung Quốc - đang tích cực thắt chặt quan hệ với cả Pháp và Anh. Anh hồi tháng 10-2016 đã triển khai bốn máy bay chiến đấu Typhoon đến Nhật để huấn luyện cho lực lượng phòng không Nhật. Trên đường về, bốn máy bay chiến đấu này đã thực hiện tuần tra trên biển Đông nhằm xác định quyền tự do giao thông hàng không.


THIÊN ÂN

No comments: