Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, May 19, 2018

Mỹ cảnh báo chớ dại mua điện thoại Tàu vì nguy cơ an ninh ...!!!

Điện thoại TQ rẻ tiền tràn lan trên thế giới, thậm chí quê hương Apple cũng chẳng thiếu gì. Mới đây, chính quyền Mỹ đang xem xét ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các công ty Trung Quốc bán các thiết bị liên lạc tại Mỹ do lo ngại nguy cơ an ninh

Một cửa hàng của hãng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP)
Theo Reuters, sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể nhắm mục tiêu tới Huawei và ZTE, hai hãng sản xuất thiết bị liên lạc hàng đầu thế giới. Sắc lệnh này có thể được đưa ra sau nhiều động thái gần đây của Washington nhằm hạn chế hoạt động của hai hãng điện thoại Trung Quốc tại Mỹ do lo ngại các vấn đề về an ninh quốc gia.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng gây sức ép, yêu cầu các công ty Mỹ không được bán các sản phẩm của Huawei và ZTE vì cho rằng chúng có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Hồi đầu năm, nhà mạng AT&T của Mỹ cũng bị yêu cầu hủy hợp đồng với Huawei để bán các sản phẩm điện thoại di động của hãng này tại Mỹ.

Theo thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ, “hãng Huawei khổng lồ do một cựu quan chức quân đội Trung Quốc sáng lập và có mối liên hệ rất lớn với chính phủ Trung Quốc”, do vậy Mỹ cần đề cao cảnh giác. Trong khi đó, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nói rằng lực lượng hải quân đã nâng cao mức độ đề phòng để bảo đảm rằng Huawei sẽ không thể xâm nhập vào các hệ thống của hải quân thông qua mạng lưới dày đặc của các hợp đồng quân sự.

Cảnh báo của Bộ Quốc phòng Mỹ
Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu các quân nhân tại các căn cứ quân sự của Mỹ không được phép mua điện thoại và những thiết bị khác do hai hãng Huawei và ZTE sản xuất vì lo ngại các thiết bị này có thể gây ra những nguy cơ về an ninh “không thể chấp nhận được”. Lầu Năm Góc cho rằng các thiết bị điện tử có thể được sử dụng để do thám hoặc theo dõi quân nhân Mỹ.

“Các thiết bị của Huawei và ZTE có thể tạo ra nguy cơ không thể chấp nhận được với các quân nhân, các thông tin và nhiệm vụ. Xét đến thông tin này, các cửa hàng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng sẽ không được tiếp tục bán các thiết bị này (cho quân nhân)”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn nói ngày 4/5, đề cập tới các cửa hàng phục vụ trong quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Ông Eastburn cho biết lệnh thu hồi các thiết bị của hãng Huawei đã được đưa ra từ ngày 25/4.

“Do các lo ngại về an ninh liên quan tới điện thoại di động của ZTE và các sản phẩm liên quan, các cửa hàng của Lầu Năm Góc phải rút bỏ các sản phẩm của ZTE”, ông Eastburn cho biết thêm.

Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu cụ thể những nguy cơ an ninh về mặt kỹ thuật do điện thoại Trung Quốc gây ra, song Wall Street Journal đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi các binh sĩ Mỹ nếu họ sử dụng các thiết bị của Huawei hoặc ZTE.

Về phần mình, người phát ngôn Huawei cho biết các sản phẩm của hãng đáp ứng đủ những tiêu chuẩn an ninh, bảo mật và kỹ thuật cao nhất ở mọi quốc gia mà hãng hoạt động, trong đó có Mỹ.

Hồi tháng 2, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats và một số quan chức tình báo cấp cao khác từng cảnh báo người dân Mỹ không nên mua các sản phẩm của Huawei hoặc ZTE. Theo giới chức Mỹ, “năng lực tấn công mạng và do thám qua mạng của Trung Quốc sẽ phục vụ cho các mục tiêu ưu tiên về an ninh và kinh tế của nước này”.


Hoang Pham chuyen

No comments: