Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, August 7, 2012

Năng lực của quân đội Nhật Bản_ NgV
Những ngày qua, Nhật Bản đã liên tục phát đi những “tín hiệu cảnh báo nguy hiểm” đối với an ninh quốc gia trước chính sách “không loại trừ việc dùng quân đội trong tranh chấp lãnh thổ trên biển” của Trung Quốc và mối lo thường trực đến từ bán đảo Triều Tiên. Nhưng liệu quân đội Nhật có đủ năng lực để ngăn ngừa những nguy cơ này?Quy mô và năng lực
Theo các số liệu thống kê, hiện nay quân đội Nhật Bản có khoảng 225.000 quân chính quy thường trực, bằng 1/10 so với quân số của Trung Quốc và bằng 1/5 so với Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu xét về quân số thì quân đội Nhật vẫn đông hơn quân đội Anh – một cường quốc quân sự trên thế giới nên con số này trong sự so sánh tương quan với Trung Quốc và Triều Tiên chỉ mang tính “tham khảo” là chủ yếu.

Hiện nay quân đội Nhật đang được trang bị khá nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại, đắt tiền ví dụ như tàu khu trục có hệ thống tên lửa đạn đạo Aegis mà họ vừa triển khai hồi đầu năm nay nhằm đối phó với các nguy cơ có thể xảy ra từ vụ phóng tên lửa vệ tinh của Triều Tiên. Mới đây Nhật Bản cũng đã hoàn tất thương vụ mua thêm một số F -35 - phi cơ chiến đấu tàng hình thế hệ 5 do hãng Lockheed Martin sản xuất trị giá lên tới 10,2 tỷ yên (123 triệu USD).
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, điểm yếu nhất của quân đội Nhật Bản (thường được gọi bằng cái tên Lực lượng phòng vệ quốc gia - SDF) là chưa được thử thách trong thực chiến. Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay, Nhật Bản đã không “tham gia” vào bất cứ một cuộc xung đột nào.
Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới phải gánh chịu hậu quả của một vụ tấn công hạt nhân đã quyết định tự ngăn cấm việc sở hữu vũ khí hạt nhân và chấp thuận “núp” dưới cái bóng của Hoa Kỳ - đồng minh chiến lược của họ. Cũng chính bởi kỳ được Hoa Kỳ “bảo bọc” khá kỹ nên đến nay SDF không có một số loại khí tài mang tính chất hoạt động ngoài lãnh thổ như HKMH hay máy bay ném bom chiến lược tầm xa. Một phần cũng từ điều 9 Hiến Pháp chỉ cho phép vũ khí được trang bị cho QĐ Nhật mang tính chất bảo vệ mà không dùng cho mục đích tấn công các nước khác

Giới hạn ngân sách
Trái ngược với đà tăng liên tục “đáng lo ngại” trong nguồn ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc thì trong 10 năm liên tục trở lại đây ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lại chỉ có… giảm. Trong năm tài chính 2012 (tính đến 31/3/2013), Nhật Bản chỉ có thể chi tối đa 59 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng còn Trung Quốc đang sẵn sàng xuất quỹ khoảng 102 tỷ USD cho các hoạt động tương tự.
Điều số 9 trong Hiến pháp năm 1947 của Nhật Bản đã tuyên bố từ bỏ quyền phát động chiến tranh để giải quyết các tranh chấp quốc tế đồng thời cũng ra lệnh cấm việc duy trì quân đội. Hiến pháp nước này chỉ cho phép sự tồn tại của một lực lượng vũ trang “Phòng vệ quốc gia” cũng như không cấm việc triển khai các hoạt động hậu cần ở nước ngoài. Đây chính là cơ sở để Nhật tham gia một lực lượng quân đội không tham chiến đến Iraq hồi năm 2004.
Đến nay, các chính trị gia bảo thủ của Nhật đang lên tiếng mạnh mẽ đòi hỏi chính phủ và quốc hội nước này phải thay đổi chính sách “sợ súng đạn” nhằm tăng cường lực lượng quân sự, chuẩn bị đối phó với những nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như sự trỗi dậy đầy hiểm nguy của Trung Quốc.
Đồng minh Washington cũng đã liên tục gây áp lực yêu cầu Tokyo phải có những bước đi mạnh bạo hơn trong việc “đảm bảo an ninh toàn cầu”.
Hồi năm ngoái, Nhật Bản đã dỡ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí do chính nước này ban hành, động thái nhằm mở rộng thị trường cho các nhà thầu quốc phòng cũng như các hoạt động hợp tác quân sự xuyên biên giới để tăng cường năng lực quốc phòng của mình.


left align image
MV-22 Ospreys đang bay trên không phận Iwakuni, Nhật Bản


Sự thay đổi trong bối cảnh khu vực
Cùng với những thay đổi quan trọng trong chính sách quốc phòng hồi năm 2010, Nhật Bản còn tiếp tục tăng cường các lực lượng thường trực của mình tại khu vực Tây Nam – vùng biển giáp ranh với Trung Quốc.
Trong thời gian qua, Trung Quốc cũng không ngừng củng cố và mở rộng năng lực quân sự của mình, đặc biệt là hải quân để tăng cường hoạt động trên các vùng biển châu Á, bao gồm cả vùng biển Đông Hải, nơi Trung Quốc và Nhật Bản vẫn có những tranh chấp chủ quyền gay gắt đối với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư).
Sự căng thẳng giữa 2 quốc gia mạnh nhất châu Á này đã khiến Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phải đề nghị chính phủ nước này xem xét việc mua lại những hòn đảo đang thuộc chủ quyền cá nhân ở vùng tranh chấp.
Chưa lo xong phía Trung Quốc, Nhật Bản còn có một mối bận tâm rất lớn khác đó là các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên bởi gần như toàn bộ lãnh thổ nước này đều nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm trung Nodong do Bình Nhưỡng sản xuất.
Hồi tháng 4 vừa qua, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thống nhất cho phép di chuyển 9.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ từ căn cứ quân sự Okinawa đến đảo Guam – một hành động nằm trong chương trình “tái cân bằng lực lượng và lấy châu Á làm trung tâm” của Hoa Kỳ.
Mới đây, Ngũ Giác Đài đã cho triển khai lực lượng máy bay Osprey đến Okinawa bất chấp sự phản đối của dân địa phương. Điều này cho thấy mối quan hệ quốc phòng Hoa Kỳ - Nhật Bản đã được “thắt chặt” hơn nữa.
Osprey là loại máy bay QS mang tính chất trực thăng có khả năng bay tốc độ cao hơn và tầm bay xa hơn các loại trực thăng thông thường, cho phép quân đội Mỹ có thể phản ứng nhanh đối với những xung đột có thể xảy ra trong khu vực xung quanh căn cứ Okinawa chẳng hạn vùng quần đảo Senkaku đang tranh chấp với TQ là một.

Sách Trắng Nhật Bản:"Trung Quốc là mối nguy hiểm"

Nhật Bản vừa lên tiếng cảnh báo, việc đề cao các chính sách sử dụng quân sự của Trung Quốc chính là mối nguy hiểm đối với thế giới nói chung và các nước láng giềng châu Á nói riêng. Bên cạnh đó, tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng không kém.
Trong sách trắng quốc phòng hàng năm, Tokyo đã trích dẫn quan điểm rằng quan hệ giữa Quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng "phức tạp" và cho rằng đây là một vấn đề cần quan tâm.
Báo cáo này được đưa ra cùng thời điểm các sĩ quan cao cấp của Trung Quốc, các cố vấn tình báo và lãnh đạo của các cơ quan hàng hải đang lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh cứng rắn hơn đối với các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.
Khi đề cập đến những tranh chấp, bao gồm cả tranh chấp lâu năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại Biển Đông, Tokyo lưu ý rằng Trung Quốc đang có những biểu hiện ngày càng hung hăng: "Trung Quốc đã phản ứng với các vấn đề xung đột liên quan đến Nhật Bản và các nước láng giềng khác một cách quá bảo thủ, làm tăng lo ngại về đường lối trong tương lai của đất nước này".
Cũng giống như cách đây một năm, Tokyo cũng lưu ý về sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, đặc biệt là hải quân và chỉ ra rằng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh đã tăng gấp 30 lần trong 24 năm qua.
Cũng như tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông, căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông khi Bắc Kinh tỏ ra quá khăng khăng bảo thủ trong việc tuyên bố chủ quyền của mình đối với các khu vực đang tranh chấp với các quốc gia láng giềng.
Cũng trong cuốn sách trắng này, Tokyo tái khẳng định tầm quan trọng của việc liên minh giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ: "Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản có chức năng là lực lượng dự phòng chống lại những sự việc bất ngờ có thể xảy ra trong khu vực và nó giúp đảm bảo an ninh cho các nước trong khu vực này”.
Và trong cuốn sách trắng về quốc phòng đầu tiên kể từ khi Kim Jong-un nắm quyền lực tại Bình Nhưỡng, Nhật Bản cho biết chiến lược quân sự bí mật của đất nước này vẫn là một mối đe dọa an ninh lớn. Trong cuốn sách có đoạn: "Sau cái chết của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia, ông Kim Jong-il, tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thường xuyên có những chuyến thăm quân đội và đề cập đến tầm quan trọng của quân đội. Đất nước này có thể vẫn đang duy trì lập trường phụ thuộc và chú trọng vào quân đội. Triều Tiên đang tích cực phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo ... Những động thái như vậy đang gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tạo thành một yếu tố gây mất ổn định nghiêm trọng cho an ninh ở Đông Á”.
Tổng hợp từ Infonet
Nam Yết chuyển

No comments: