Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, August 15, 2012

Tàu ngầm Nga áp sát bờ biển, Mỹ không hề hay biết


Một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula của Nga đã bí mật tiếp cận bờ biển Mỹ và hoạt động ở đó gần một tháng mà không bị phát hiện

Một tàu ngầm tấn công hạt nhân Nga trang bị tên lửa hành trình tầm xa đã hoạt động và di chuyển trong vùng biển chiến lược ở Vịnh Mexico (Mỹ) trong gần một tháng mà không hề bị phát hiện.

Hải quân Mỹ chỉ xác nhận được tàu ngầm Nga xuất hiện trong vùng biển của họ sau khi tàu ngầm này rời khỏi khu vực, tờ Washington Free Beacon cho hay.

Sự kiện này đánh dấu lần thứ hai kể từ năm 2009, một tàu ngầm tấn công của Nga xâm nhập vào vùng biển gần bờ của Mỹ.

Theo tờ báo, thời điểm tàu ngầm tấn công Nga bí mật xâm nhập diễn ra cùng thời điểm các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đột nhập vào vùng không phận hạn chế, gần lãnh thổ Alaska và California của Mỹ trong tháng 6 và tháng 7/2012.

Các quan chức cho biết, những thiếu sót trong năng lực tác chiến chống ngầm của Hải quân Mỹ liên quan tới kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng xuống còn 487 tỷ USD của chính quyền Obama trong vòng 10 năm tới.

Các quan chức quân sự Mỹ được xem bản báo cáo của Hải quân cho biết, tàu ngầm tuần tra ở Vịnh Mexico là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula, một trong những tàu ngầm chạy êm nhất của Nga.

"Akula ra đời với lý do duy nhất: Tiêu diệt các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ ", một quan chức Mỹ nói  với tờ Freebeacon hôm 13/8.
"Đó là một tàu ngầm siêu tàng hình (từ trong nguyên văn là "very stealthy"), vì thế nó không bị phát hiện", quan chức Mỹ .

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hải quân từ chối đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula của Nga.

 "Gửi một chiếc tàu ngầm hạt nhân vào Vịnh Mexico và vùng biển Caribbe là cách mà Tổng thống Putin khẳng định: Nga vẫn là cường quốc quân sự - chính trị hàng đầu thế giới", Norman Polmar, chuyên gia tác chiến chống tàu ngầm của Mỹ nói.

Lần cuối cùng một tàu ngầm Akula vào ở gần bờ biển Mỹ vào năm 2009, khi đó, có hai tàu Akula bị phát hiện đang tuần tra ngoài khơi bờ biển phía đông của Mỹ.

Những đợt tuần tra của tàu ngầm làm dấy lên mối lo ngại về chính sách quân quyết đoán của Nga, New York Times trích dẫn báo cáo về hoạt động của tàu ngầm Akula trong năm 2009.

Phạm Thái (theo Free Beacon)
 (ĐVO)

No comments: