Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, August 7, 2012

Nhật đo đất đảo Senkaku cho hợp đồng mua bán_NgV

Quần đảo Senkaku của Nhật Bản mà TQ cũng đòi chủ quyền
Nhật báo Yomiuri của Nhật ngày 2-8 đưa tin chính phủ nước này dự định cho phép các quan chức Tokyo đo đạc đất tại quần đảo Senkaku - Điếu Ngư hiện đang tranh chấp với Trung Quốc.Theo Yomiuri, các quan chức Tokyo sẽ tiến hành thực địa tại ba hòn đảo thuộc chuỗi Senkaku là Uotsurijima, Minami-kojima và Kita-kojima. Những hòn đảo này vốn được chính quyền trung ương thuê theo hợp đồng từng năm từ chủ sở hữu tư nhân là gia tộc Kurihara và ngoại trừ quan chức chính phủ, không ai được phép đặt chân lên đây. Việc cho phép quan chức Tokyo tới đảo được xem như là một trường hợp ngoại lệ.
Ba hòn đảo trên cũng nằm trong kế hoạch “mua đứt” của chính quyền Tokyo cũng như Chính phủ Nhật Bản từ chủ sở hữu tư nhân.
Vì việc khảo sát, đo đạc cần tiến hành trước khi các đảo được định giá nên Tokyo dự kiến sẽ gửi đơn tới trung ương để xin phép lên đảo vào thời điểm sớm nhất là cuối tháng 8 này.
Sau khi nhận đơn, Chính phủ Nhật sẽ phải xác nhận lại với nhà Kurihara về việc cho phép khảo sát, mục đích chuyến đi và những vấn đề khác. Các quan chức chính phủ cũng được cân nhắc để cử đi cùng với đoàn Tokyo.
Yomiuri cho hay việc cho phép quan chức Tokyo lên đảo không đồng nghĩa với việc Chính phủ Nhật từ bỏ kế hoạch mua đảo trực tiếp từ chủ sở hữu tư nhân.
Mới đây, chính quyền Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ra giá 2 tỉ yen (hơn 25 triệu USD) để mua lại quần đảo Senkaku. Tuy nhiên, gia tộc Kurihara không có ý định chấp thuận đề nghị trên vì muốn hợp tác với chính quyền Tokyo của thị trưởng Shintaro Ishihara - người đầu tiên tuyên bố ý định mua lại quần đảo.
Hiện tại, Tokyo đã nhận được gần 1,4 tỉ yen (gần 220 triệu USD) tiền quyên góp để mua lại chuỗi đảo này.
Nếu cuối cùng chuỗi đảo vẫn được bán cho chính phủ, số tiền 1,4 tỉ yen trên có thể chuyển giao cho chính quyền trung ương để góp phần mua đảo hoặc được sử dụng làm chi phí để xây dựng hòn đảo.
N.P./TTO dẫn nguồn Yomiuri Shinbun

Nam Yết chuyển

No comments: