Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, February 11, 2016

Lễ Thượng Kỳ tại Multicultural Square, Dandenong, Australia

Sáng Mồng Một Tết (08/02/2016), đường phố tại khu thị tứ Springvale còn vắng nhưng tại Multicultural Square quan khách và đồng bào đã tề tựu rất đông đủ, đặc biệt quý bà, quý cô rất trang trọng trong tà áo dài muôn màu sắc, không phải là để đi lễ đầu xuân mà là để chào mừng lá Cờ Vàng lần đầu tiên được chính quyền địa phương chính thức cho kéo lên tại Thành Phố Dandenong vào dịp Tết Nguyên Đán, một ngày lễ mang tính chất văn hóa của Cộng đồng Người Việt. Và sự có mặt của các quan khách, các vị đại diện hội đoàn, đoàn thể và các nghị viên của Thành Phố là một vinh dự lớn lao cho Cộng đồng Người Việt.

 
Trong một bầu không khí thật trang nghiêm, lá Cờ Vàng được đội quân danh dự thuộc Hội CQN QLVNCH VIC đứng dàn chào và từ từ kéo lên theo tiếng Quốc Ca VNCH. Lá cờ tung bay trong gió như chào đón một ngày đầu năm an bình trên một đất nước tự do. Thật khó biết được những cảm xúc trong lòng của mỗi người, nhưng sự hiện diện đông đảo của đồng bào cũng đủ để biết rằng lá Cờ Vàng đã được dành cho một vị trí thật trân quý trong lòng mọi người.
 
Cô Phượng Vỹ cho biết tiến trình vận động Cờ Vàng tại Thành Phố Dandenong đã trãi qua rất nhiều khó khăn. Trong quá khứ Cộng đồng Người Việt cũng đã từng gặp nhiều khó khăn, thất bại, nhưng thất bại là nền tảng của những thành công trong tương lai. Sự kiện công nhận Cờ Vàng là một trong những thành công đáng kể cho năm 2015 đánh dấu 40 năm định cư tại Úc. Cờ Vàng không chỉ là biểu tượng cho Cộng đồng Người Việt tỵ nạn mà còn là chính nghĩa cho sự hy sinh của 521 chiến binh Úc và của tất cả quân dân cán chính VNCH. Lúc ngỏ lời cám ơn sự hổ trợ của Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Dandenong cũng như của các hội đoàn, đoàn thể và đồng bào, cô Phượng Vỹ đã đặc biệt ghi nhận sự đóng góp của Nghị Viên Sean O'Reilly và Trương Lợi.
 
Tưởng cũng nên nhắc lại, chính Nghị Viên Sean O'Reilly là người đã đệ nạp phần B của Kiến Nghị "Công nhận lá cờ di sản Việt Nam" vào giờ chót, gồm có 2 điều rất quan trọng:
 
- Chính thức công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của Cộng đồng Người Việt và những kinh nghiệm tỵ nạn của họ trong dịp 40 năm đánh dấu Người Việt định cư tại Úc; và
- Treo Cờ Vàng ở những nơi thuận tiện trong những dịp mang tính chất văn hóa như ngày Tết, Tuần Lễ Đa Văn Hóa, Tuần Lễ Tỵ Nạn,...
 
Đến nay thì cả hai điều này đã được thực hiện.
 
Ông Heang (Meng) Tak, Thị Trưởng TP Dandenong, đã tỏ ra rất vui mừng khi thấy đông đủ Người Việt tề tựu về đây tham dự buổi lễ thượng kỳ đầu năm. Trong quá trình vận động, ông là người đã biết lắng nghe, cảm thông và hiểu rõ về những ý nguyện của Cộng đồng Người Việt, do đó ông đã nói - việc công nhận Cờ Vàng vào ngày 14/12/2015 vừa qua không chỉ để công nhận một biểu tượng mà còn để công nhận sự đóng góp lớn lao của Cộng đồng Người Việt. Đó là lý do mà HĐTP đã chấp thuận Kiến Nghị Cờ Vàng.
 
Đại diện cho Hội CQN QLVNCH VIC, ông Đỗ văn Thắng đã kêu gọi sự đoàn kết, một lòng xây dựng và hun đúc tinh thần dân tộc cho thế hệ nối tiếp để con em chúng ta không quên cội nguồn, quý trọng lá quốc kỳ VNCH, lá cờ đã mang bao xương máu, hy sinh của tiền nhân. Vì tương lai của một dân tộc nằm trong tay của giới trẻ, chúng ta phải khuyến khích tuổi trẻ hải ngoại cần tiếp tay với tuổi trẻ trong nước để tiếp tục công cuộc đấu tranh cho quê hương. Tuy nhiên chúng ta phải thận trọng chỉ dẫn cho con em chúng ta đừng bị mắc lừa CS mà thỏa hiệp, hòa giải. Phải chỉ rỏ cho con em đừng vì nhìn thấy cái lợi nhỏ trước mắt mà quên đi cái di hại về sau.
 
Ông Minh Trần (Chủ Tịch Semvac), ngắn gọn, ngỏ lời cảm ơn sự hổ trợ của các hội đoàn, đoàn thể, chính quyền các cấp và đồng bào trong việc công nhận Cờ Vàng.
 
Nghị Viên Trương Lợi đã nhắc lại lời nói của cô Phượng Vỹ - đứng dưới lá Cờ Vàng chúng ta phải đoàn kết và tương kính lẫn nhau, bỏ qua mọi dị biệt để đấu tranh cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam.
 
Người phát biểu sau cùng bà Bé Hà (với tư cách Hội Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng vùng Dandenong), cũng là người vừa nhận được giải thưởng "COMMUNITY HALL OF FAME AWARD 2016" trong ngày Quốc Khánh Úc (Australia Day), đã nghẹn ngào xúc động khi thấy những ước mong đã thành sự thật, điều này làm cho bà yên lòng từ đây đến cuối cuộc đời. Và mong ước cuối cùng là được nhìn thấy lá Cờ Vàng tung bay trên quê hương.
 
Kết thúc buổi lễ, ông Nguyễn Thế Phong (Tổng Thư Ký CĐNVTD/VIC), đã có lời cám ơn HĐTP Dandenong đầy ý nghĩa khi nói rằng - Thành Phố Dandenong đã gởi đến cho Cộng đồng Người Việt một lời chúc tốt lành nhất vào dịp Giáng Sinh 2015 vừa qua (khi cộng nhận lá Cờ Vàng) và đã cho chúng tôi một món quà quý giá nhất vào ngày đầu năm (khi chính thức cho lá Cờ Vàng tung bay tại Dandenong).
 
Melbourne
08/02/2015
 
Một số hình của buổi lễ
http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4394-4394

TVQ chuyển

No comments: