Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, February 3, 2016

Mỹ cân nhắc đề nghị của Philippines muốn cùng tuần tra Biển Đông by Trọng Nghĩa

HoangsaParacels: Liệu cộng sản Hà Nội có đủ đảm lược và khôn ngoan để cùng Philippines và Hoa kỳ thực hiện quyền tự do hải hành trên biển hay không; hay là khi Philippines và US Navy tuần tiểu vùng biển Hoàng Sa lại to mồm phản đối om sòm.

Chiến hạm BRP Ramon Alcaraz vào vịnh Subic.Reuters


Đại sứ Mỹ tại Philippines ngày 03/02/2016 xác nhận : Chính quyền Manila đã ngỏ ý muốn tham gia các cuộc tuần tra trên Biển Đông cùng với Hải Quân Hoa Kỳ và Washington hiện đang xem xét đề nghị này. Trong khi chờ đợi, Mỹ vẫn sẽ tiến hành các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.
Theo hãng tin Anh Reuters, Philippines đã đề xuất ý muốn cùng với Mỹ tuần tra khu vực Biển Đông sau khi Trung Quốc bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm đến Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), một trong ba hòn đảo nhân tạo ở vùng quần đảo Trường Sa, bên trên có sân bay mà Trung Quốc đã xây dựng.

Phát biểu với một số phóng viên báo chí, ông Philip Goldberg, đại sứ Mỹ tại Philippines xác nhận : « Chúng tôi đã thảo luận về nguyên tắc cùng tuần tra với với Philippines, và chúng tôi không loại trừ khả năng đó ».

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ cho rằng không cần phải loan báo trước về việc Philippines cùng tham gia tuần tra. Lý do, theo ông Goldberg, đó là vì Mỹ quan niệm rằng dựa theo luật quốc tế, Mỹ có đầy đủ quyền hạn trong việc hành xử quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và sẽ tiếp tục hành xử quyền này.

Trung Quốc đòi hỏi làm chủ hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. Philippines đã nộp đơn kiện các yêu sách của Trung Quốc trước Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ở La Haye. Phán quyết của tòa được chờ đợi trong năm nay, bất chấp việc Bắc Kinh tẩy chay vụ kiện.

Trên hiện trường Biển Đông, trước các yêu sách quá đáng và trái luật quốc tế của Bắc Kinh, Mỹ đã hai lần tiến hành chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ quyền tự do hàng hải, nhằm chống lại việc Trung Quốc cản trở các quyền tự do lưu thông trên biển và trên không trong vùng.

No comments: