Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, December 29, 2012

BẮC KINH ĐÁNH VN LÀ ĐIỀU CỐ NHIÊN? TẠI SAO TRUNG CỘNG KHÔNG THỂ LÊN NGÔI SỐ MỘT TOÀN CẦU?


Hà Nhân Văn


Hội đồng tình báo quốc gia (HĐTBQG) Hoa Kỳ vừa đệ trình tổng thống và quốc hội bản lượng giá cập nhật nhất cho biết, năm 2030, Hoa Kỳ sẽ mất vị trí siêu cường số 1 toàn cầu, Trung Cộng sẽ vọt lên hàng đầu. Hoa Kỳ đứng số 2 đồng hạng với một số quốc gia như Ba Tây (Brazil), Ấn Độ.

Sức mạnh siêu đẳng của Mỹ xuất phát từ điểm cơ bản: Chính quyền không được che đậy sự thực và dối trá dân, thịnh thì nói là thịnh, suy thì nói là suy. Và nước Mỹ đang suy! Không phải đợi đến cuối năm 2012, HĐTBQG Mỹ công khai hóa: Mỹ sẽ mất vị trí đệ nhất siêu cường. Chỉ cần theo dõi báo The Washington Post hàng ngày, độc giả đã thấy Mỹ quốc đi vào thoái trào cách đây 5 năm khi "đế quốc" tài chính The Wall Street, New York, lảo đảo. Tạp chí Foreign Affairs, số kỷ niệm 90 năm đặt thành chủ đề lớn "The Debate over Decline" (Sự tranh luận về suy thoái) về tương lai lãnh đạo toàn cầu của Mỹ (on the future of American Global leadership, báo đã dẫn, vol. 91, no 4, 7&8, 2012). Gs. Robert O. Keshane, một học giả thời danh về quốc tế vụ, ĐH Princeton, đã trình bày rất sâu sắc qua chủ đề "Hegomony and After" (Quyền thống lãnh và sau đó - Knowns and unknowns in the debate over decline - Biết và không biết trong cuộc tranh luận về sự suy thoái). Gs. Keshane đề cập đến TQ, ông viết: "Điều mà chúng ta không biết, quan trọng nhất là TQ, một trong những cường quốc chủ yếu trong hệ thống quốc tế, liệu TQ có giữ được sự gắn bó (coherance), yếu tố xã hội và chính trị của họ không để tránh cuộc nội chiến?" Mỹ xuống thì Tàu lên. Nếu Tàu không lên nổi thì Mỹ vẫn giữ ngôi vị số 1. Vẫn là số 1 trong các nước đồng đẳng! Gs. Keshane nêu lên vụ Bạc Hy Lai và vợ (Cổ Khai Lai, nay đang trong xà lim sắt với án tử hình treo). Có thể Mỹ vẫn còn suy thoái. Nhưng Tàu có thể thay thế Mỹ không? Gs. Keshane tế nhị, dè đặt không đi đến một kết luận nhưng ông gợi ý cho độc giả nhìn vào thực trạng nước Tàu hôm nay, vụ Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai là một trong muôn ngàn. ĐCS Tàu có giữ được sự kết nối giữa xã hội và chính trị không? Câu trả lời không quá khó khăn mà lại đơn giản: Thưa không. Nước Tàu mênh mông đang nội loạn xã hội (social unrest) và tôn giáo!

Vụ Ôn Gia Bảo tham nhũng còn trầm trọng hơn nhiều vụ Bạc Hy Lai. Chưa bùng to mà thôi, trong 18 năm làm Phó thủ tướng rồi Thủ tướng, gia sản của đại gia Ôn lên đến 2.7 tỷ USD hay 2700 triệu đô la Mỹ. Tập Cận Bình vừa cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên, cùng một cỡ lãnh chúa đại gia như Bạc Hy Lai, thân với đại gia họ Ôn, tay chân của trùm tình báo, an ninh Chu Vĩnh Khang. Nước Tàu XHCN kiểu Tàu chưa thể thay thế được Mỹ vào năm 2030. Tập Cận Bình giữ sao chưa loạn to đã là may!

Người xưa có câu: Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống! Biết cái không biết (know unknowns). Các ông đại tư bản Mỹ không biết! HP Obama không biết! Cộng Hòa và Dân Chủ Mỹ không biết. Nhưng Hoa Kỳ có những vựa chất xám (think tanks) đã biết, đang biết và sẽ biết. Đó là sức mạnh siêu đẳng của Mỹ. Trong mấy năm qua, những vựa chất xám ấy đã biết về cái không biết ở giữa lòng nước Tàu. Thí dụ báo N.Y. Times đã biết về cái không biết, về một đại gia Ôn Gia Bảo với bà vợ "nữ hoàng kim cương TQ", tài sản lên đến 2.7 tỷ đô không thể chối vào đâu được! Tài liệu trong các ngân hàng ở ngay Hoa Lục. Ai cung cấp cho N.Y. Times? Trong lòng TQ. Cái mầm nội loạn xã hội là ở đó. Ai biết được Tập Cận Bình có tài sản 375 triệu USD? Ai biết được tân Thủ tướng Lý Khắc Cường là nguyên nhân của họa AIDS (hay SIDA) ở Hoa Lục mà nay đã lên tới 175,000 con bệnh thân tàn ma dại SIDA!

Tóm lại, HĐTBQG Mỹ công bố dự báo năm 2030, Tàu CS sẽ thay thế Mỹ lên hàng đệ nhất siêu cường toàn cầu là theo chiều thuận nhưng còn theo chiều nghịch thì như thế nào? Đó không phải là việc của HĐTBQG Mỹ là thuộc lãnh vực của cơ quan khác.

Câu hỏi: 2030, Bắc Kinh sẽ làm chúa trùm thế giới về kinh tế, lại là đại cường biển cả. Câu trả lời một phần tùy thuộc vào việc Hoa Kỳ có OK cho công ty dầu Nexen Canada bán cho CNOOC TQ không? Nhưng ít ra, việc chính phủ Harper Canada gật đầu cho Nexen bán cho CNOOC TQ có thể cho ta biết, Canada coi là điều không nguy hiểm về chiến lược. Bán cứ bán, mua cứ mua, không sao. Liên Hiệp EU Âu Châu cũng đã OK không phản đối Canada. Còn chờ phía HP Obama.

Liên Hiệp EU từ Đức, Pháp đến Anh không lao xao về một viễn tượng TQ sẽ vươn lên đệ nhất siêu cường vào năm 2030. Đơn giản, TQ "trông vậy mà không phải vậy", còn quá nhiều bất cập. Vẫn chưa nối kết, hài hòa giữa xã hội và chính trị như Gs. Keshane nêu câu hỏi. Một Ôn Gia Bảo mấy năm qua hô hào "hài hòa xã hội" với gia sản 2700 triệu USD và bà vợ nữ hoàng kim cương TQ làm sao mà hài hòa xã hội được!

TƯƠNG QUAN MỸ-HOA VỀ KINH TẾ
Nước Mỹ vẫn còn suy thoái. Và có thể còn suy thoái mấy năm nữa cho đến khi chấm dứt một chu kỳ khủng hoảng, gần như định kỳ của kinh tế Mỹ. Xin lập lại: điều quan trọng là Hoa Kỳ tự biết mình đã suy thoái, công khai hóa, sự suy thoái không giấu diếm. Cục thống kê của Mỹ, khoa học và độc lập, khác hẳn với thống kê TC. Tây gọi là suy thoái, lợi tức đầu người đồng niên của Mỹ vẫn gia tăng đều đặn: năm 2011 là $48,010, năm 2012 $49,340, năm 2013 này sẽ là $51,525. Mức phát triển vẫn tăng: 2011 là 1.5%, năm 2013: 2.1%. Trong 4 năm HP Obama không những giữ được kinh tế Hoa Kỳ đứng vững mà còn gia tăng trên đà phục hưng. Ngân hàng trung ương FED giữ vững và kiểm soát được đồng đô la và in giấy bạc, sẽ tiếp tục giữ cho tổng sản lượng quốc gia GDP ở mức khá vững 2%. Mức lạm phát vẫn lạc quan 2.1%. Tương đối kinh tế Mỹ năm 2012 sẽ đi vào ổn định. Thụt lùi thì chắc không. Bảo rằng kinh tế Mỹ tụt xuống hàng số 2, Tàu lên hàng số 1, HĐTBQG Mỹ tuy tính toán lượng giá rất khoa học và từ thực tại hiện trường (on the field), căn bản vẫn là theo tổng sản lượng quốc gia GDP và số ngoại tệ dự trữ của TC. Dù căn cứ theo số liệu của các định chế tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Ngân hàng thế giới The World Bank, tiên quyết vẫn phải căn cứ theo nguồn của chính Bắc Kinh. Mà Bắc Kinh thì thâu góp từ các nguồn báo cáo của các tỉnh và thành phố lớn như Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh... Lấy gì để kiểm chứng? Tổng cục thống kê của TC thuộc chính phủ, vẫn do đảng bộ ĐCS Tàu lãnh đạo! Vả lại, sự phát triển, tiến bộ kinh tế của một nước không phải chỉ một tổng sản lượng quốc gia mà còn phải tính cả lợi tức đầu người dân trung bình một năm. GDP đầu người của người dân Hoa Lục đã khấm khá rõ rệt: năm 2011 là $4,800 (so với năm 1981 là $100 đến $150), năm 2012 tăng lên $6,120, năm 2013 sẽ là $6,690 (tính theo đô la Mỹ tức USD). Như vậy đã là khả quan lắm nhưng so với Đài Loan vẫn còn thua khá xa, GDP per head của Đài Loan năm 2013 là $US 22,020. Với bản lượng giá (estimate) của HĐTBQG Mỹ 12-2012, độc giả báo The Economist nhìn về TQ năm 2013, "Ông Tập, tùy theo ông", viết từ Bắc Kinh và bài "Dried out, but not dried up" (chơi chữ: khô cạn rồi nhưng vẫn không ngậm miệng lại!".

Khởi đầu triều đại Tập Cận Bình, sẽ không khấm khá trong viễn tượng một nền kinh tế mềm nhiều hơn (a more sober econmy in prospect), đúng hơn là một nền kinh tế chừng mực, Bắc Kinh tỉnh cơn say trong nền kinh tế thị trường do XHCN kiểu TQ chỉ đạo! Không còn thời phát triển Hồ - Ôn 10% mà giữ được 7-8% đã là cố hết sức! Âu châu và Mỹ sẽ không còn là thị trường béo bở của TC nữa! (xem: China, "Over to you, Mr. Xi", The World in 2013, The Economist, pp. 71-74). Trong viễn tượng khởi đầu từ 2013 này, nước Tàu CS sẽ không thể nào vượt lên địa vị siêu cường số 1 toàn cầu! Bản lượng giá của HĐTBQG Hoa Kỳ tuy khoa học và vô tư nhưng chỉ là theo chiều thuận, có tác dụng như bó đuốc đốt "nông" dân Mỹ!

TRUNG CỘNG TRƯỚC MỘT NÚI BẤT CẬP!
Nói là nước Tàu Đỏ không thể vọt lên hàng siêu cường số 1 toàn cầu, tuy nghịch chiều với HĐTBQG Mỹ nhưng lại rất "lô zích". Nếu TQ được lãnh đạo với một chính quyền và xã hội dân sự như Đài Loan và Tân Gia Ba hiện nay, TQ vượt Mỹ là điều dễ hiểu. Thứ nhất với khối dân 1340 triệu con người, đa số cần cù, nhẫn nhục, chịu đựng, có tinh thần cạnh tranh với nhiều đức tính tốt, chưa kể thông minh, hiếu học, TQ có một nền tảng vững chắc ở hải ngoại. Đó là khối Hoa kiều hải ngoại, đặc biệt ở ĐNA, ở Hoa Kỳ và Canada. Nhưng với chế độ độc đảng, độc tài, toàn trị lại thêm Đại Hán xâm lược, bá quyền như TC hiện nay, TC được như bây giờ đã là thành công lắm, đại thành công... Sẽ đứng lại! Chưa nói là sẽ thụt lùi dù Tập - Lý quyết tâm cải tổ. Tập đến Quảng Đông tuần qua tuyên bố TQ quyết theo con đường kinh tế thị trường XHCN kiểu đặc thù TQ! Ít nhất đây là một dấu hiệu lạc quan cho dân Hoa Lục. Nhưng TQ có những bất toàn, bất cập nghiêm trọng:

1. Dầu khí nhiên liệu tùy thuộc vào nhập cảng đến 90-95%.

2. Môi trường, sinh thái càng ngày càng tồi tệ.

3. Do chính sách "một con", dân số Hoa Lục mất quân bình, càng ngày càng lão hóa (aging), tệ hại hơn Nhật Bản.

4. TC càng ngày càng tự cô lập và làm cho các lân bang hoảng sợ.

5. TC thiếu sáng tạo, sáng chế, chỉ bắt chước thiên hạ. Hơn 60 năm dưới chế độ CHNDTH, TC không đoạt được một giải Nobel nào về y khoa và khoa học. Thậm chí trình độ khoa học và kỹ thuật cao của TC kém Đài Loan rất xa, khoảng 10 năm khoa học hay là chẳng bao giờ đuổi kịp Đài Loan. Số luận án tiến sĩ khoa học và kỹ thuật cao, Hoa Lục "đánh cắp" sao chép của Đài Loan lên đến 50-60% và "đánh cắp" của Tân Gia Ba lên đến 70-75% trong 10 năm học (2000-2010, theo số liệu từ Bắc Kinh và Hồng Kông ngoài nhà nước).

6. Chữ Tín và đại tín vốn là khuôn vàng thước ngọc của người Tàu trước đây, người Đài Loan vẫn giữ được. Nhưng bây giờ Tàu Hoa Lục đã đánh mất chữ tín đối với dân Tàu với nhau và đối với thế giới. Chưa nói đến hàng giả mạo tràn lan toàn cầu. Chữ tín là điều cơ bản cốt lõi làm cho thương gia Tàu thành công trên thương trường ở nước ngoài. Nay thế giới không còn tin cái gọi là "made in China".

 
Căn bản để Tàu Hoa Lục vươn lên cao hơn vẫn là dầu khí, nguyên liệu, tài nguyên. Hoa Lục đã nhẵn nhụi, xin lập lại, gần như hoàn toàn tùy thuộc vào bên ngoài. Mỏ quặng tùy thuộc vào Phi châu, than đá Úc Đại lợi, vơ vét tài nguyên ở Bắc Miến Điện, Bắc Triều Tiên. Đã vơ vét tài nguyên Thượng Du VN đến cạn hết. Than đá Hồng Gai rồi cũng vét nhẵn vào thời gian không còn xa! Bắc Kinh đang dốc tìm kiếm, khai thác tài nguyên ở sa mạc Gobi, Mông Cổ.

Để vươn lên đệ nhất siêu cường thế giới, tổng sản lượng quốc gia GDP lớn nhất chưa thể đủ mà còn đòi hỏi điều kiện căn bản khác, nhiên liệu và tài nguyên sản xuất vẫn là tiên quyết hàng đầu. Tổng sản lượng quốc gia của TC vẫn còn kém xa Hoa Kỳ. Năm 2012 là 8132 tỷ USD so với Mỹ là 15,604 tỷ USD. Ưu thế của Mỹ là nông nghiệp, dồi dào tài nguyên quặng, hầm mỏ vẫn còn dự trữ chưa dùng tới. Mặc dù công nợ chồng chất (trên 16,000 tỷ), nhưng sự giàu có của tư bản Mỹ mới là khủng khiếp, lại còn một nước Mỹ ở ngoài nước Mỹ, tư bản Mỹ ở Đài Loan, Tân Gia Ba, thí dụ, mênh mông!

TC MUA KỸ THUẬT CAO CỦA CANADA - MỸ
Giấc đại mộng của Bắc Kinh vẫn là vượt Mỹ. Bắc Kinh có thể vượt Mỹ năm 2030 trong điều kiện làm chủ tài nguyên dầu khí nhiên liệu ở Biển Đông, nhất là vùng biển Côn Sơn, giàn khoan của TC vĩ đại nhất thế giới, tốn kém nhất thế giới, (15 tỷ USD) đã thiết trí giữa đại dương phía bắc Phi Luật Tân, hoạt động đã trên 4 tháng nay, tin từ Đài Bắc cho biết, vẫn còn mù mịt, CNOOC của TC chưa đủ kỹ thuật cao dù đã có thể khoan sâu 10 km (theo tin Bắc Kinh) nhưng chưa chắc là thất bại. Biển Đông lại càng khó khăn hơn, sóng ngầm dữ dội, lòng biển sâu và cứng như đá. Dù có chiếm trọn vùng 9 lô đặc quyền của VN, tin từ Đài Bắc cho biết, CNOOC vẫn bó tay. Ngoài Mỹ và Đức, chưa nước nào có khả năng khoan sâu (và phải khoan chéo). Canada đã thuận cho công ty Nexen (đứng hàng thứ 10 của Canada) bán cho CNOOC, giá 15 tỷ USD. Điều quan trọng là TC mua kỹ thuật cao của Nexen (do Mỹ chuyển giao) có thể khai thác khí đá phiến và dưới đáy biển sâu. Cơ quan nghiên cứu "Mina Asset Securities HK Ltd" cho biết: "Công nghệ của dầu khí Nexen trong vịnh Mexico sẽ giúp cho dầu khí TQ khai thác Biển Đông trong tương lai". Bắc Kinh ham lắm! Phản ứng của HP Obama sẽ là chốt chặn. Thủ tướng Canada Harper dường như bị áp lực quá mạnh, từ thủ phủ dầu khí Calgary, tuyên bố: "Sự kiện các công ty ngoại quốc kiểm soát các mỏ dầu hỏa cát nhựa đã lên đến mức không còn có lợi cho Canada nếu mở cửa thêm" (17-12-2012).
Mua được kỹ thuật khoan của Mỹ - Canada qua Nexen, với trữ lượng dầu khí Biển Đông, từ năm 2013, Bắc Kinh sẽ thẳng tiến đến đỉnh cao chót vót 2030.

VẪN LÀ THỜI ĐIỂM MÙA HÈ 2013
Như số trước chúng tôi đã trình bày "TC sẽ đánh VN' khó thể tránh nổi! Tin tình báo chiến lược Hồng Kông lọt ra ngoài, khá chính xác, nếu không muốn nói đúng y chang! Ngày 7-12 Tập Cận Bình mặc áo 4 túi kiểu Mao - Đặng đến duyên hải Quảng Đông thăm hạm đội Nam Hải, lên một tàu chiến quay về phương Nam chỉ trỏ! Ngày hôm sau đến quân khu Quảng Châu thanh sát cuộc tập trận liên quân, tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng QP tháp tùng với nhiều tướng 4 sao, 3 sao vây quanh. Họ Tập chỉ thị: "Phải diễn tập như là đang đánh trận thật". Tất cả đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập qui mô thủy lục không quân hợp đồng với QĐNDVN cho thời điểm 2013. QĐNDVN mặc nhiên trở thành quân phụ lực đánh thuê cho Đại Hán ngay trên quê cha đất mẹ của mình!

HÀ NHÂN VĂN

No comments: