Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, December 21, 2012

Nga hoãn dự án trang bị tàu chiến Mistral của Pháp

Thanh Hà 
Theo một nguồn tin quân sự Nga, Matxcơva tạm dời lại đến năm 2016 kế hoạch mua hai tàu chiến Mistral của Pháp. Trước đó nhật báo Vedomosti đưa tin là chính phủ Nga đã hủy bỏ dự án.Bản tin của AFP ngày 21/12/2012 trích lời một viên chức quân sự Nga, theo đó, Bộ Quốc phòng vẫn chưa từ bỏ ý định trang bị tàu chiến Mistral của Pháp nhưng Matxcơva muốn hoãn lại kế hoạch này tới năm 2016 thay vì khởi động dự án ngay từ năm 2013.
Sau nhiều cuộc thương lượng đã kéo dài, vào tháng 6/2011 tại Saint Petersbourg, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá hơn một tỉ đô la để Paris cung cấp cho Matxcơva 2 chiến hạm Mistral. Đơn vị đầu tiên hiện đang được kiến thiết tại khu đóng tàu Saint Nazaire. Theo thỏa thuận thì phía Pháp cam kết chuyển giao công nghệ cho Nga để Nga có thể tự thiết kế hai tàu chiến Mistral ngay trên lãnh thổ. Tuy nhiên theo nguồn tin của Vedomosti, phía Nga sẵn sàng từ bỏ ý định tiếp thu công nghệ của Pháp do ngành đóng tàu và giới quân sự Nga luôn thận trọng trước khả năng hợp tác với Pháp.
Quyết định nói trên của Matxcơva được đưa ra một tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anatoli Serdioukov bị cách chức và ông Sergueï Choïgou lên thay thế. Cựu Bộ trưởng Serdioukov là người từng tố cáo một số hành vi tham nhũng trong giới quân sự Nga và ông là người đầu tiên chủ trương tiếp thu công nghệ nước ngoài.
Hợp tác quân sự Nga và Pháp từng bị Hoa Kỳ chỉ trích, vì đấy là lần đầu tiên một thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương cung cấp trang thiết bị quân sự « nhậy cảm » cho Matxcơva. RFI

No comments: