Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, December 19, 2012

Thủ tướng tương lai của Nhật cảnh báo TQ _NgV
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản, hôm qua gửi đi lời cảnh báo sớm với Trung Quốc rằng ông sẽ mạnh tay trong vấn đề quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh.


left align image

Ông Shinzo Abe tuyên bố không có nghi ngờ gì về chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.
"Trung Quốc đang thách thức một sự thật rằng chuỗi đảo là lãnh thổ vốn có của Nhật. Mục tiêu của chúng tôi là chấm dứt sự thách thức đó. Chúng tôi không có ý định làm xấu thêm quan hệ giữa hai nước", Telegraph dẫn lời ông Abe cho hay.
"Quần đảo Senkaku là lãnh thổ lâu nay của Nhật Bản," ông khẳng định về các hòn đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. "Nhật Bản sở hữu và kiểm soát các hòn đảo này... theo luật quốc tế. Không có chỗ thương lượng về điểm này."
Đảng LDP đã khẳng định cam kết sẽ "nghiên cứu" đề xuất xây dựng một cảng biển ở Senkaku hoặc đưa nhân viên công quyền ra đó để khẳng định quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với các hòn đảo có ý nghĩa chiến lược nhưng lâu nay không có người ở này.
Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa và đã có những phát biểu cứng rắn trong suốt quá trình tranh cử, hứa hẹn khôi phục thịnh vượng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cũng như một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.
Đảng của ông Abe giành 294 trong số 480 ghế ở Hạ viện, so với 119 ghế trước cuộc bầu cử. Chính đảng giành được nhiều ghế hơn tại Hạ viện sẽ có quyền chọn ra thủ tướng tiếp theo của Nhật.
Ông Yoshihiko Noda, đương kim thủ tướng, đêm qua thừa nhận thất bại sau khi đảng Dân chủ của ông thua cuộc. Ngay sau đó, ông Noda đã từ chức chủ tịch đảng và nói kết quả cuộc bầu cử là "rất đáng buồn".
Đảng của ông Noda chỉ giành được 57 ghế so với 230 ghế trước đó và thất bại của họ kết thúc ba năm cầm quyền duy nhất từ sau Thế chiến thứ hai. Các kết quả công bố trên Đài truyền hình Quốc gia NHK cho thấy LDP đã giành được ít nhất 294 ghế trong hạ viện 480 ghế, trong khi đồng minh của họ, Đảng New Komeito (Công Minh), giành 31 ghế. Kết quả này giúp liên minh cầm quyền sẽ có đa số hai phần ba cần thiết để thông qua gần như mọi quyết định quan trọng tại Quốc Hội.

Một đảng cánh hữu khác, đảng Duy Tân Nhật Bản, mới được thành lập hồi tháng 11 và do cựu thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đứng đầu, cũng giành được 54 ghế. Ông Ishihara cho biết ông dự định sẽ khôi phục lại niềm tự hào của quốc gia và gợi ý rằng Nhật Bản cần trang bị vũ trang cho mình bằng vũ khí hạt nhân, mở rộng quân đội và sửa đổi hiến pháp hòa bình.
Cựu thị trưởng Tokyo chính là người đưa ra ý tưởng mua lại chuỗi đảo không người Senkaku/Điếu Ngư từ những chủ sở hữu tư nhân của Nhật, khơi nguồn cho những căng thẳng với Trung Quốc suốt những tháng qua.
Trong quá trình vận động tranh cử, ông Abe nhấn mạnh quan điểm dân tộc và sự cần thiết phải cứng rắn với Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố trước ngày bầu cử rằng ông sẽ tới Washington để gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó vấn đề trỗi dậy của Trung Quốc được coi là nội dung quan trọng hàng đầu.
Ông Abe có cha là cựu ngoại trưởng, có ông là cựu thủ tướng, và bản thân ông từng là thủ tướng từ năm 2006 đến 2007. "Với bài học thất bại trên cương vị chính trị gia trong nhiệm kỳ trước và với rất nhiều lý do khác, tôi đã sẵn sàng đem mọi thứ đến cho Nhật Bản", Abe mới đây viết trên một tạp chí.
Trước khi kết quả bầu cử Hạ viện Nhật được công bố, truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản hãy ban hành chính sách đối ngoại có thể thúc đẩy quan hệ giữa hai nước sau bầu cử.

Tổng thống Mỹ Obama chúc mừng, Tân Hoa xã cảnh báo

Sau khi lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP), ông Shinzo Abe, chiến thắng trong cuộc bầu cử, ngày 17-12 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhanh chóng chúc mừng ông Abe. “Quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật là hòn đá tảng với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tôi chờ đợi được hợp tác chặt chẽ với chính quyền tiếp theo và với người dân Nhật Bản”, ông Obama nói trong lời chúc mừng.
Trong khi đó, Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản nên duy trì “chính sách ngoại giao ôn hòa” thay vì “cố thỏa mãn lập trường cứng rắn và gây hấn với các quốc gia láng giềng”.
Tân Hoa xã cũng cảnh báo “nền kinh tế yếu kém và những đường lối chính trị tức giận không những ảnh hưởng tới Nhật mà còn làm tổn hại đến khu vực và thế giới nói chung”.
Ông Abe, từng thăm Trung Quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ nhất, nói lần này ông sẽ bắt đầu bằng một chuyến đi tới Washington. LDP cũng có quan điểm ủng hộ năng lượng hạt nhân, thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng chi tiêu công để hồi phục kinh tế.
Hãng tin Jiji nói cựu thủ tướng LDP Taro Aso, 72 tuổi, có thể trở thành bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng. Trong bài phát biểu ở Iruma, tỉnh Saitama, ông Abe nói: “Khi đảng của chúng tôi lên nắm quyền, chúng ta chỉ còn cách việc vượt qua tình trạng giảm phát một bước nữa. Chúng tôi sẽ thành công trong việc đưa đất nước ra khỏi tình trạng giảm phát bằng ba chính sách: chính sách tài chính mạnh mẽ hơn, chính sách tài khóa và chiến lược thúc đẩy tăng trưởng”.
Ông Abe đã có bài phát biểu ở các khu vực bầu cử quan trọng là Saitama, Gunma và Chiba trước khi trở về Akihabara, Tokyo.

Nam Yết chuyển

No comments: