Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, February 21, 2013

Chiến Tranh Có Thể Sắp Sửa Bùng Nổ ở Á Châu

Written by Lê Văn Bạch & Nguyễn Bá Liệu dịch

Bắc Triều Tiên phóng hoả tiễn Unha-3 ngày 12/12/2012.
Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như Nam Hàn và Bắc Hàn, có thể sắp sửa đánh nhau. Tính trạng căng thẳng sẽ tiếp diển và còn khá lâu mới chấm dứt.Những diễn biến mới đây cho thấy bốn quốc gia này có thể đụng độ nhau trên chiến trường. Và một rắc rối nhỏ có thể nhanh chóng đẩy cả bốn nước đến chiến tranh.
Đông Kinh báo cáo là vào tháng 1/2013 tàu chiến hải quân Trung Quốc đã hai lần dùng ra-đa kiểm soát hoả lực chiếu vào các lực lượng Nhật Bản ở Biển Đông. Loại ra-đa đặc biệt này được dùng để hướng dẩn đạn bắn từ súng trên tàu đến mục tiêu. Hành động đó thường được xem là bước đầu tiên trước khi khai hoả. Hạm Trưởng Nhật Bản đã xem hành động đó là nghiêm trọng và ra lệnh tàu chiến của ông ta chuẩn bị phản pháo.

Đáp lai lời cáo buộc của Nhật Bản, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói họ không hề hay biết về vụ đụng độ cho đến khi báo chí quốc tế loan tải. Họ nói thêm là chuyện đó đã không hề xảy ra, và Nhật Bản đã bịa ra như vậy. Cho dù việc đó có xãy ra hay không, Trung Quốc dùng lời cáo buộc của Nhật Bản để chứng minh là Nhật Bản đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Nếu tàu chiến Trung Quốc thật sự có dùng ra-đa kiểm soát hoả lực, Bắc Kinh có lợi thế khi chối bỏ sự việc, vì có thể Bắc Kinh đã cho phép tàu chiến làm việc đó, hay viên thuyền trưởng đã tự động làm thế. Cả hai giả thuyết đều dẫn đến nhiều điều đáng lo ngại, và cách hay nhất là Trung Quốc nên chối tất cả.


Đội tàu thuộc hạm đội Bắc Hải của TQ tập trận gần trường đảo Trường Sa với 700 sĩ quan và binh sĩ TQ. Chấm dứt cuộc tập trận TQ vẫn đưa các tàu Hải giám tiếp tục tuần tra trên Biển Đông và Hoa Đông trong những ngày Tết Nguyên Đán.
Nhật Bản tiếp tục nêu lên vấn đề, và hôm qua họ đã tuyên bố là việc xử dụng ra-đa kiểm soát hoả lực chiếu vào tàu chiến của họ là một “hành vi tấn công” đi ngược lại với hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Panetta kêu gọi hai bên nên cẩn trọng. Ông nhận xét: “Cuối cùng tình hình có thể sẽ trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát được.” Mọi người đều tin là chiến tranh sẽ khó tránh được, nhưng cũng có thể chiến tranh sẽ không xảy ra.

Trong khi đó tại vùng biên giới có nhiều lô cốt và vũ khí nhất thế giới, binh sĩ Nam Hàn đồn trú ngay sát với biên giới Bắc Hàn đã nhận lệnh phản công ngay tức khắc nếu Bắc Hàn tấn công.

Ba năm trước đây, Bình Nhưởng pháo kích Nam Hàn và người ta đã chỉ trích là Nam Hàn đã chờ quá lâu mới phản công. Những lệnh mới được ban ra để tránh việc đó xảy ra một lần nữa.

Hãng thông tấn Reuters lập lại lời của một viên chỉ huy Nam Hàn đồn trú ỏ biên giới, ông nói “Chúng tôi sẽ đáp ứng tức khắc để chống lại bất cứ một hành động khiêu khích nào của đối phương.” Vị đại úy đó, cùng với tất cả những binh sĩ Nam Hàn trú đóng dọc theo biên giới, tuân hành lệnh mới của Bộ Quốc Phòng, “Trừng phạt đối phương ngay tức khắc, cho đến khi chúng đầu hàng.”

Trong trận chiến tranh trước đây, Bắc Hàn, cùng với Trung Quốc, đã đánh nhau với Nam Hàn và Hoa Kỳ. Bắc Hàn đã không đầu hàng. Lần này họ cũng không có lý do gì để đầu hàng.

Bình Nhưởng đang tiếp tục thí nghiệm vũ khí nguyên tử. Trước khi nghĩ đến việc phải đầu hàng họ có thể sẽ xử dụng những vũ khí đó.

Bài nhận định của Robert Johnson trên Business Insider ngày 8/2/2013

Lê Văn Bạch & Nguyễn Bá Liệu dịch


Nam Yết chuyển

No comments: