Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, February 3, 2013

Người Bạn Thủy Chung.Cố vấn TQLCVN Trung Tá E. S. Huff, Jr

MX Lê Quang Liễn

E.M. Huff gia nhập lực lượng trừ bị TQLCHK lúc 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ĐH Houston,TX năm 1957, ông tình nguyện vào trường SQTQLC. Ông đã phục vụ hai nhiệm kỳ ở VN, nhiệm kỳ đầu là sĩ quan đơn vị tác chiến; nhiệm kỳ thứ hai là Cố vấn TQLCVN. Trung Tá Huff cùng các Cố Vấn khác đã góp công lớn trong việc trợ giúp TQLCVN đánh bại quân CS xâm lược năm 1972.

E.M. Huff giải ngũ năm 1977 với cấp bậc Trung Tá , đã được tưởng thưởng nhiều huy chương Mỹ,,Việt. Ông tiếp tục theo họ, tốt nghiệpTiến Sĩ và hành nghề Luật sư cho đến ngày từ trần. Cựu Trung Tá Huff mất ngày 16 tháng 4 năm 2012 tại Houston.

Tôi được quen biết với người cựu Cố vấn trưởng của TĐ8/TQLC, Trung Tá E.S. Huff, qua người anh cả của TĐ 8 Ó Biển, MX Nguyễn Văn Phán, nhân kỳ Đại hội TQLC năm 2004 tại Houston, Texas.


Tr /Tá E.S. Huff đã đích thân gọi điện thoại cho tôi và vui vẻ sẵn sàng phối hợp với ban tổ chức ĐH TQLCVN 2004 nhờ sự thân tình giới thiệu của Tr/Tá Phán với Tr/Tá Huff. Ông nhận phần đứng ra tổ chức Hội Ngộ 2004 của các cựu CVTQLC tại Houston nhằm thu hút số cựu CV về Houston đông đảo để tham dự ĐHTQLCVN 2004. Trong chuyện trò ông tỏ ra kính trọng, quý mến MX Nguyễn Văn Phán. Điều này chứng tỏ ông có tình cảm đặc biệt với người đồng sự cũ, cũng như TQLCVN. Kết quả có gần cả trăm CV và gia đình đến dự ĐHTQLC 2004.
Trong dịp MX Nguyễn Văn Phán và tôi ghé văn phòng tổ hợp Luật Sư của ông, trước khi mời chúng tôi đi ăn trưa cùng với cựu CV Harrington, LS Huff đã hướng dẫn chúng tôi gặp từng nam, nữ luật sư của ông và hãnh diện giới thiệu “Đây là các bạn cùng chiến đấu với tôi ở VN”. Ở tiệm ăn gần văn phòng của ông, LS Huff mời ông chủ quán lại và trân trọng giới thiệu chúng tôi với ông này.
Trong thời gian chuẩn bị và phối hợp, Tr/Tá Huff đã đến tư gia của các MXVN tất cả 3 lần để họp và ở lại ăn uống với anh em MX rất thân tình.
Chúng tôi đã vô tình ấn định buổi họp tổng kết vào Chủ Nhật ngày 20 tháng 6 năm 2004. Tuần lễ trước ngày họp, tôi được con gái nhắc cho biết đó là ngày Father’s Day, ngày lễ gia đình rất quan trọng của người Mỹ. Tôi liền khẩn cấp hỏi ý Đ/Tá TLP và MX Nguyễn Văn Cảnh, trưởng ban tổ chức ĐH. Được sự đồng ý của 2 vị, tôi gọi Tr/Tá Huff cho biết lý do hoãn buổi họp. Thế nhưng trái với dự đoán, Tr/Tá Huff nói: “Chỉ có ngày đó là thích hợp vì còn hơn tuần lễ nữa là ngày ĐH rồi. Buổi họp quan trọng hơn ngày Father’s Day, vì nếu có gì trục trặc thì còn kịp thời gian để xoay trở”. Trong công việc chung, tinh thần trách nhiệm của ông thật đáng nể.

Sau ngày ĐH 2004, tôi đem quân kỳ Quân Chủng TQLCHK hoàn trả cho ông. Lúc ấy, vì học sinh đang nghỉ Summer break nên tôi dẫn theo cháu gái. Tôi nói với ông:
-Con gái tôi có thắc mắc tại sao chúng ta lại thua kẻ xấu!?
Ông đến ngồi cạnh con gái tôi và nói:
-Ba con và các TQLCVN là những chiến binh thượng thặng nhưng chúng ta thua vì những tài liệu đã được giải mật hiện nay cho thấy chính phủ Hoa
Kỳ hồi đó đã không tận tình giúp đỡ VNCH trong khi toàn khối Cộng Sản lại hết lòng viện trợ cho CSBV.
Sau ĐH này chúng tôi vẫn giữ mối thâm tình, thỉnh thoảng mỗi khi thuận tiện chúng tôi lại gặp nhau ăn sáng, ăn trưa.
Tục ngữ nước ta có câu “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ”.

Trong lúc anh em chúng ta mất tất cả, phải sống lưu vong nơi xứ người, còn chăng chỉ là quá khứ, thì lòng tôi rất xúc động mỗi khi nghĩ đến Tr/Tá Huff vì cách xử sự giữa chúng tôi như những chiến hữu thật sự sống chết bên nhau; vui buồn có nhau, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có sự tương kính, không gì thay đổi được dầu cho hoàn cảnh, không gian, thời gian đã đổi thay.
Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2012, MX Nguyễn Văn Phán và tôi đã đến tham dự thánh lễ an táng cho Tr/T á Huff tại nguyện đường của Houston VA National Cemetery lúc 9:30 cùng với gia đình, bạn hữu, đồng nghiệp, và các cựu CVTQLCVN.
Trong số các cựu CV tham dự thánh lễ tôi thấy có Th/Tướng Jim Joy, Đ/Tá Wischmeyer, Đ Tá Harrington… Các cựu CV đã trò chuyện vui vẻ, nhắc lại chuyện xưa và hỏi thăm các NT, các MX.
Gia đình và các cựu CV đã cám ơn chúng tôi, TQLCVN đến tham dự thánh lễ an táng.
Đặc biệt là kế bên sổ ký tên lưu niệm , có bài thơ When Earth’s Last Picture Is Painted của tác giả người Anh Rudyard Kipling và hình của Lt. Col. Huff mặc chiến phục nguỵ trang màu sóng biển của TQLCVN.

Trong bài điếu văn của CV, Thiếu Tướng Jim Joy cũng đề cập thời gian CV Huff phục vụ với TQLCVN, những người bạn chiến đấu can trường, dũng cảm.
Khi được tin ông ra đi thanh thản ở tuổi 77, lòng tôi cảm thấy đau buồn như mất đi một người thân, một người anh, một người bạn vong niên đáng kính.
Bên quan tài ông, vẫn còn bộ quân phục ngụy trang màu sóng biển TQLCVNCH mà biết bao chiến binh Cọp Biển đã hy sinh máu xương để ông và chúng tôi trân trọng, hãnh diện mỗi lúc khoác lên người. Điều này nói lên mối chân tình sâu kín của Tr/Tá Huff với TQLCVN.
Chính trường tanh mùi máu của các cuộc buôn bán chính trị bằng xác người,
Tình chiến hữu thật sự tô đậm tình người, máu đỏ hy sinh không toan tính.

Nguyện cầu ông yên nghỉ nơi Nước Chúa.
Houston, ngày 24 tháng 4 năm 2012
MX Lê Quang Liễn

( Sinh Tồn chuyển )

No comments: