Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, May 16, 2013

Chiến hạm Đài Loan thị uy trên biển Philippines

Đội tàu Đài Loan rời cảng Cao Hùng xuống tập trận gần đảo Batan, cực Bắc Philippines, 16/05/2013 (REUTERS /P. Chuang)
Đội tàu Đài Loan rời cảng Cao Hùng xuống tập trận gần đảo Batan, cực Bắc Philippines, 16/05/2013 (REUTERS /P. Chuang)

HoangsaParacels: Tàu Tưởng, Tàu Mao không có lý do gì để hiện diện và tồn tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Cho đến giờ phút này ta thấy Tưởng và Mao đang lộ nguyên hình cấu kết với nhau để thi hành chính sách đại bành trướng tại Biển Đông; Đường chín đoạn chính là do Tàu Tưởng vẽ bậy.  Đảo Thái Bình thuộc Việt Nam bị quân Tưởng chiếm đóng khi Nhật bàn giao đảo này lại cho Đồng Minh, lúc đó quân Tưởng là đại diện là hoàn toàn bất hợp pháp . Trích:
 http://quanlambao-vn.com/article.php?id=1795&cat_id=42
.....Theo thông tin từ phía Việt Nam, quân Tưởng Giới Thạch đã chiếm đảo Ba Bình từ năm 1947 khi được nhiệm vụ giải giáp quân Nhật tử vĩ tuyến 16 trở ra Bắc theo hiệp định Postdam. Năm 1950, quân Trung Hoa Dân Quốc rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa. Kể từ năm này, không có lực lượng nước ngoài nào chiếm đóng tại hai quần đảo này trừ lực lượng trú phòng Việt Nam của chính quyền Bảo Đại. Tuy nhiên, tháng 10 năm 1956, Đài Loan đã giành quyền kiểm soát đảo Ba Bình cho đến hôm nay. 
Trong tình hình hiện nay Phi và Việt là hai nước nhỏ có tiếng nói khá dứt khoát về việc tranh chấp Biển Đông.  Sự việc bắn chết ngư dân Đài Loan ngoài khơi Palawan thuộc Phi xảy ra thật đáng tiếc; tuy nhiên cách hành xử cuả Đài Loan cũng bộc lộ cho thế giới bản chất cuả hai nước Tàu là một: Tham lam, hống hách và coi thường các dân tộc khác.  Đọc đoạn tin này chúng ta càng sót sa cho các ngư dân Việt bị giặc Tàu bắn giết, đòi tiền chuộc; trong khi đó nhà cầm quyền Hà Nội đã hành động như loài đà điểu vục đầu xuống cát chối bỏ trách nhiệm giữ nước và bảo vệ dân đen, thật đáng tủi nhục với thế hệ trẻ đang bị họ giam giữ tù đày vì đã bày tỏ lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm Tàu.
Trọng Nghĩa RFI
Đúng như đã từng đe dọa, vào hôm nay, 16/05/2013, Đài Loan đã phái một đội tàu hùng hậu xuống tập trận tại vùng biển phía Bắc Philippines. Đây là đòn trả đũa mới nhất của Đài Bắc nhắm vào Manila sau vụ tuần duyên Philippines bắn vào tàu đánh cá Đài Loan hôm 09/05, làm cho một ngư dân thiệt mạng. Vừa cho hải quân thị uy, Đài Bắc vừa bác bỏ lời xin lỗi của Manila bị cho là thiếu thành tâm.

Theo giới chức quốc phòng Đài Loan, đội tàu cử xuống tập trận gần Philippines bao gồm một khu trực hạm, hai tàu hộ tống hạm và bốn tàu tuần duyên. Địa điểm thao diễn là vùng biển gần đảo Batan vùng cực Bắc Philippines, nơi Thái Bình Dương tiếp giáp Biển Đông.
Phía Đài Bắc đã nhấn mạnh đến mục tiêu của cuộc diễn tập hải quân này là thúc đẩy các đòi hỏi chủ quyền của Đài Loan trong khu vực. Theo Phó Đô đốc Hứa Bồi San (Hsu Pei-shan), Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, được hãng tin nhà nước Central News Agency trích dẫn : “Cuộc tập trận nêu bật các quyền hàng hải và đánh cá của Đài Loan”.
Song song với việc cho tàu chiến đến gần nước láng giềng phía Nam để thị uy, chính quyền Đài Loan cũng tẩy chay đặc sứ được Tổng thống Philippines phái qua để xin lỗi về sự cố đã xẩy ra. Ngoại trưởng Đài Loan hôm nay cũng như gia đình của ngư đân bị thiệt mạng đã từ chối không tiếp ông Amadeo R. Perez, người được chính Tổng thống Philippines Aquino phái qua Đài Bắc để giảng hòa.
Theo hãng tin Pháp AFP, ông Perez phải quay trở về Manila ngay hôm nay. Phát biểu với các nhà báo tại phi trường, ông cho biết là được phái đến Đài Bắc « để thể hiện lòng hối tiếc sâu sắc và lời xin lỗi của tổng thống và nhân dân Philippines về sự mất mát đáng tiếc và không mong muốn của một mạng người ». Ông Perez là chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Manila đặc trách quan hệ với Đài Loan vì giữa hai bên không có quan hệ ngoại giao.
Chính quyền Đài Bắc cho biết là ho « không thể chấp nhận » lập luận của Manila theo đó cái chết của ngư dân Đài Loan là một việc ngoài ý muốn. Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm nay nhắc lại rằng Philippines phải chịu trách nhiệm về cái chết này trước cộng đồng quốc tế vì « bắn vào một người vô tội, không mang vũ khí ở ngoài biển khơi không phải là một hành động được các quốc gia văn minh chấp nhận ».
Đài Loan cho đến giờ luôn luôn đòi hỏi là đích thân chính phủ Philippines phải công khai xin lỗi, và không chấp nhận lời hối tiếc từ các cấp thấp hơn. Giới phân tích đã gắn liền thái độ cứng rắn của Đài Bắc lần này với sự kiện là ngày từ khi vụ việc bùng lên Đài Loan đã được Bắc Kinh hết sức ủng hộ.

No comments: