Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, May 18, 2013

Nhật Bản “tóm sống” tàu ngầm TQ, bám theo HKMH Nimitz NgV
Theo hãng tin Kyodo News của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố, đêm 12/5, lực lượng tự vệ trên biển của nước này đã phát hiện 1 tàu ngầm lạ, nghi là của Trung Quốc hoạt động ở khu vực tiếp giáp phía nam đảo Kume - Okinawa.


Ngày 13/5 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, nếu như chiếc tàu ngầm này xâm phạm lãnh hải, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật sẽ ra tay hành động, buộc chiếc tàu ngầm này phải nổi lên mặt nước ngay lập tức.
Ngày 14/5, Bộ trưởng Onodera tuyên bố: “Đây là một trường hợp đặc biệt mà thông tin được công khai, chúng tôi cũng sẽ gửi các thông tin có liên quan đến chính phủ của đối phương”. Thủ tướng Nhật Shizo Abe nhấn mạnh: “”Nhật Bản đã tiến hành phân tích và đánh giá những vấn đề cần thiết về quốc tịch của tàu ngầm đối phương và không thể không nghĩ đến những ý đồ ẩn giấu đằng sau nó. Phải để cho họ biết, không thể làm như vậy một lần nữa”.
Tờ Nihon Keizai Shimbun (Nikkei) của Nhật cho biết, bất cứ tàu ngầm của quốc gia nào khi tiến vào lãnh hải nước khác đều phải nổi lên, treo quốc kỳ để chứng minh không có ý đồ bất minh. Khu vực tiếp giáp thuộc hải phận quốc tế, vì vậy thực chất tàu ngầm này không vi phạm luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho biết, tuy không tiết lộ quốc tịch của tàu ngầm lạ nhưng việc công bố thông tin này là tín hiệu Nhật gửi đến quốc gia kia. Thế nhưng, một quan chức quốc phòng giấu tên của Nhật thẳng thắn nói, đó chính là tàu ngầm Trung Quốc.
Trong một thông cáo khác, tối ngày 2 tháng này cũng có 1 tàu ngầm lai lịch bất minh lén lút hành trình ở khu vực phía tây Amami O Shima. Bộ quốc phòng Nhật cho rằng đây là một tàu ngầm hạt nhân khác của Trung Quốc, không phải chiếc xuất hiện đêm ngày 12, rạng ngày 13 vừa qua.
Phía Nhật Bản phân tích, Trung Quốc đã xuất động 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân với mục đích theo dõi HKMH năng lượng hạt nhân CVN-68 USS Nimitz của Mỹ ghé vào cảng Busan của Nam Hàn để tham gia diễn tập quân sự liên hợp Mỹ - Hàn. Quả thực là Mỹ huy động CVN-68 đến bán đảo Triều Tiên không phải nhằm vào Triều Tiên mà là Trung Quốc.

Các thông tin liên quan đến tàu ngầm là lĩnh vực được bảo mật rất cao và không được công khai vì tuyên bố địa điểm phát hiện tàu ngầm địch cũng là tự bộc lộ khả năng của mình, qua phán đoán họ có thể dự đoán được vị trí và tính năng các bãi sonar của mình giăng ra để phát hiện tàu ngầm. Vì vậy, việc Nhật thông báo rộng rãi điều này là một ngoại lệ đặc biệt.
Trước đó, vào ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Mỹ đã hội kiến và đề ra kế hoạch hợp tác trên các lĩnh vực trinh sát, giám sát và chia sẻ thông tin tình báo. Điều này đã chứng minh sự cảnh giác cao độ của 2 nước đối với tàu ngầm Trung Quốc nên việc Nhật phát hiện, theo dõi và công khai hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu.
Báo cáo của Nhật còn nêu rõ, lần này tàu ngầm nói trên đã hành trình men theo khu vực chuỗi đảo thứ nhất qua Kyushu, Đài Loan và Philippines. Điều này chứng tỏ, hành trình lần này không khác gì lần tàu ngầm Trung Quốc vượt qua lỗ hổng giám sát của Mỹ - Nhật, lần đầu tiên đột phá qua chuỗi đảo thứ nhất ở khu vực giữa Miyako và Yonaguni năm 2009.
Báo cáo ngày 13 của Nhật cũng cho biết, 2 tàu hộ vệ của Trung Quốc bị phát hiện ở khu vực phía tây nam Okinawa khoảng 660km và đang di chuyển về hướng tây. Thẳng theo hướng đó nó có thể xuyên qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines - một phần của chuỗi đảo thứ nhất để trở về Nam Hải.
News.skydoor.net theo Kyodo News

Nam Yết chuyển

No comments: