Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, May 15, 2013

Ông Lý Quang Diệu : « Hãy Cảnh Giác Với Tàu Cộng ! »


Lê Trí , C/N 2013/05/11


« Singapore không tin vào một Tàu Cộng « hiền hoà » và tôi nghĩ rằng các nước khác như Brunei , Indonesia , Malaysia , Philippines , Thailand hay Việt Nam cũng đều không tin » , cựu Thủ Tướng Singapore Lý Quang Diệu khẳng định .
Cựu Thủ Tướng Singapore Lý Quang Diệu , người đã nghỉ hưu nhưng hiện vẫn đang là một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Châu Á vừa cho xuất bản một cuốn sách với nội dung bày tỏ một sự lo ngại đối với sự trỗi dậy của Tàu Cộng .

Trong cuốn sách của mình , ông Lý cho rằng « thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của cuộc cạnh tranh giành ngôi vị siêu cường thế giới giữa Mỹ và Tàu Cộng » đồng thời theo phỏng đoán của ông , cuộc chiến này sẽ chủ yếu diễn ra ở Châu Á và Đông Nam Á là một trận địa chiến lược . « Lợi ích cốt lõi của nước Mỹ đòi hỏi nước này phải giữ cho được vai trò siêu cường trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với Đông Nam Á là địa điểm chiến lược » , ông Lý Quang Diệu viết . Cũng theo những phân tích của ông , với lợi thế vượt trội về khả năng , tinh thần sáng tạo , tính «đàn hồi» cao , khả năng phục hồi tốt ... nước Mỹ sẽ bảo vệ được những lợi ích cốt lõi của mình , vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của Tàu Cộng và «lấy lại» được tầm ảnh hưởng trong khu vực .

Cuốn sách của cựu Thủ Tướng Singapore vừa được xuất bản
Nhưng trong cuốn sách có tiêu đề «Lee Kuan Yew : The Grand Master's Insights on China , the United States and the World» ( tạm dịch : Lý Quang Diệu : Những cái nhìn sâu về Tàu Cộng , Hoa Kỳ và Thế Giới ) ông Lý cũng cho rằng , quá trình thực hiện chiến lược «lấy Châu Á làm trọng tâm» của Tổng Thống Obama đang cho thấy những vấn đề về chính sách của nước Mỹ . Đây là cuốn sách gồm tập hợp các bài phỏng vấn ông Lý của các nhà báo , chuyên gia nổi tiếng về chính trị thế giới như Graham Allison , Robert Blackwill và Ali Wyne .

Ông Lý Quang Diệu , cha của đương kim Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định : "Nếu nước Mỹ muốn có sự ảnh hưởng lâu bền đối với quá trình phát triển chiến lược của khu vực Châu Á, họ không thể tiếp tục thực thi các chính sách 'đến rồi đi’ như hiện nay" .

Trong lúc Mỹ đang tỏ ra thiếu những bước đi dứt khoát và quan trọng tại Châu Á thì Tàu Cộng đã và đang nổi lên với tham vọng không thể giấu diếm là muốn « hất cẳng » Mỹ để trở thành một siêu cường thống trị khu vực này trong thế kỷ 21 .

"Liệu một quốc gia hùng mạnh và đã gần hoàn thành công cuộc công nghiệp hoá như Tàu Cộng sẽ có thái độ ‘tử tế và hiền hoà’ với Đông Nam Á giống như những gì Mỹ đã thực hiện suốt từ năm 1945 đến nay hay không ? Singapore không tin và tôi nghĩ rằng các nước khác như Brunei , Indonesia , Malaysia , Philippines , Thailand hay Việt Nam cũng đều không tin" , cựu Thủ Tướng Singapore Lý Quang Diệu khẳng định.
Đi cùng với sự lo ngại một cách sâu sắc này , ông Lý còn nhận định rằng «rất nhiều các quốc gia vừa và nhỏ ở Châu Á đang vô cùng lo lắng trước viễn cảnh phải đối đầu với một Tàu Cộng tham lam và thâm hiểm . Họ cảm thấy bất an khi Tàu Cộng thể hiện ý đồ muốn khôi phục lại vị thế một «đế quốc» giống như họ đã từng trong nhiều kế kỷ trước đây . Dưới sự ảnh hưởng của Tàu Cộng , các nước nhỏ ở Châu Á bị khinh miệt , coi rẻ và bị đối xử rất bất công theo vị thế của một nước chư hầu . Tàu Cộng đã từng nói với chúng tôi rằng họ coi nước lớn hay nước nhỏ đều bình đẳng như nhau và sẽ không thực thi các chính sách bá quyền . Nhưng khi họ làm , đặc biệt là khi họ khó chịu với hành động của các nước láng giềng họ đánh tiếng tuyên bố rằng điều đó đang khiến cho 1 ,3 tỷ dân của họ giận dữ và những nước nhỏ nên «biết điều» về vị thế của mình khi nói chuyện với Tàu Cộng » , ông Lý viết trong cuốn sách .


«Tôi tin rằng các nhà lãnh đạo Tàu Cộng sẽ hiểu , nếu họ ra sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh quân sự , họ sẽ thua . Họ sẽ tự phá sản» , cựu Thủ Tướng Singapore nói .
« Người Tàu Cộng cần phải biết nhận ra bài học lịch sử mà Đức , Nhật đã từng vấp phải . Sức mạnh cạnh tranh của họ , tầm ảnh hưởng của họ và những nguồn tài nguyên mà họ khao khát đã dẫn cả thế giới này đến 2 cuộc đại chiến trong thế kỷ 20 . Nước Nga đã phạm phải sai lầm khi rót quá nhiều ngân sách vào cho quân đội , quốc phòng và hậu quả là nền kinh tế - xã hội của họ sụp đổ một cách vô cùng nhanh chóng . Đó chính là những gì tôi nhìn thấy ở Tàu Cộng hiện nay . Tôi tin rằng các nhà lãnh đạo Tàu Cộng sẽ hiểu , nếu họ ra sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh quân sự , họ sẽ thua . Họ sẽ tự phá sản » , vị cựu Thủ Tướng Singapore nói .

« Chính vì thế , Tàu Cộng hãy biết cúi đầu và mỉm cười thêm 40-50 nữa ! » .
Khi được hỏi : Liệu Tàu Cộng có thể vượt Mỹ hay không ? Ông Lý cho rằng nếu chỉ xét về con số tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) thì việc Tàu Cộng vượt Mỹ trong một tương lai gần là điều không còn cần phải bàn cãi nhưng điều quan trọng hơn cả là khả năng sáng tạo của Tàu Cộng sẽ còn rất lâu mới có thể đuổi kịp đối thủ ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương . « Văn hoá của người Tàu Cộng không cho phép trao đổi những ý tưởng một cách tự do hay cạnh tranh sòng phẳng và chính vì thế họ sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp Hoa Kỳ » , ông Lý nói , « Tàu Cộng cũng không bao giờ có thể trở thành một quốc gia dân chủ tự do thực sự . Nếu họ làm thế , họ sẽ sụp đổ . Nếu bạn cho rằng có một số cuộc cách mạng đang diễn ra ở phần nào đó ở Tàu Cộng thì bạn đã nhầm » .

Tổng Bí Thư ĐCS Tàu Cộng Tập Cận Bình =>

Khi nói về vị tân tổng bí thư Tàu Cộng Tập Cận Bình , ông Lý Quang Diệu cũng đưa ra những nhận xét khá đáng chú ý : « Ông ta là rất kín đáo . Không bao giờ ông ta tỏ thái độ là ông ta không muốn nói chuyện với bạn nhưng ông ta cũng luôn thể hiện quan điểm rằng chẳng điều gì có thể làm ông ta thay đổi cái nhìn về những cái mà ông yêu hoặc ghét . Ông ta luôn mỉm cười một cách dễ chịu bất kể bạn có nói điều gì khiến ông ta ngạc nhiên hoặc khó chịu . Ông ta là một kẻ có tâm hồn bằng thép » .

Nam Yết chuyển

No comments: