Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, May 18, 2013

Cử chỉ thiếu văn hóa của du khách Trung QuốcThanh Hà  
Nói to hay khạc nhổ nơi công cộng làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới. Đó là nhận xét của phó thủ tướng Uông Dương. Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, trong một cuộc họp ngày 16/05/2013 tại Bắc Kinh, lãnh đạo Trung Quốc xem đấy là những cử chỉ biểu thị sự « thiếu văn hóa, kém giáo dục » của một số người dân xứ này khi họ du lịch nước ngoài.


Tổng bí thư Giang Trach Dân còn ngoáy lỗ mũi như vậy thì bảo ai???


Theo lời phó thủ tướng Uông Dương, « thói quen khạc nhổ, nói chuyện ồn ào, khắc chữ lưu niệm tại các danh lam thắng cảnh, băng qua đường bừa bãi của một số người làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc và đem lại những hâụ quả tai hại ».
Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho rằng chính quyền có trách nhiệm giáo dục công dân để họ biết tôn trọng « kỷ luật và trật tự nơi công cộng, tôn trọng môi trường và phong tục tập quán tại những nơi họ đến ». 


Ảnh minh họa (DR)
 Hình ảnh quá bẩn, yếu tim đừng xem(DR)

Trung Quốc thường tự hào có một nền văn minh lâu đời, với 5000 năm văn hiến nhưng theo lời phó thủ tướng Uông Dương thì những cử chỉ khiếm nhã đó của một số du khách Trung Quốc chứng tỏ là những người này « chưa đủ trình độ » để du lịch ngoại quốc.
Năm ngoái, đã có tới hơn 83 triệu du khách Trung Quốc ra nước ngoài và họ đã chi ra 102 tỷ đô la trong những chuỗi ngày nghỉ phép đó. Quốc gia nào cũng muốn lôi cuốn du khách Trung Quốc và nhiều nước đã bắt đầu trở nên dễ dãi hơn trong việc cấp visa cho du khách Trung Quốc.
Nhưng, có nhiều tờ báo quốc tế không ngừng chỉ trích du khách xứ này « bất lịch sự ». Ngay cả tại Hồng Kông, hình ảnh của người ở Hoa Lục cũng không mấy được tốt đẹp. Du khách từ Hoa lục đến thường bị người dân Hồng Kông đặt cho biệt hiệu là con « cào cào » ngụ ý chúng bay qua đến đâu thì tàn phá hết cả hoa màu đến đó. RFI

No comments: