Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, August 6, 2015

Tàu TC Khắp Biển Đông Trần Khải


China is building a new South China Sea fleet  

Cực kỳ hung hiểm: 15.000 tàu cá Trung Quốc đang vào Biển Đông vét cá...

Hãy hình dung chuyện này xảy ra trên núi rừng biên giới Việt-Hoa, hẳn là đã nổ súng rồi... Nhưng vì đây là biển, nên Hà Nội còn chờ xem...


Bản tin VTC từ Hà Nội cho biết qua bản tin với tựa đề là một câu hỏi:

“15.000 tàu cá Trung Quốc ồ ạt ra Biển Đông: Phải xem họ có vào vùng biển của ta không...”

Bản tin VTC cho biết rằng vào ngày 2/8, báo chí Trung Quốc đưa tin, sau khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa, 15.000 tàu cá nước này từ tỉnh Hải Nam đã ra khơi tràn vào khu vực Biển Đông.

Vậy việc tàu cá của Trung Quốc ồ ạt tiến ra biển Đông có ảnh hưởng gì đến ngư dân Việt Nam hay không? Liên quan đến vấn đề này, VTC News đã phỏng vấn ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thuỷ sản.

Ông Trác cho biết, hiện mới chỉ có thông tin tàu của Trung Quốc ra biển Đông chứ chưa rõ các tàu đó có vào vùng biển Việt Nam hay không.

Bản tin ghi lời ông Trác:

“Điều quan trọng là tàu Trung Quốc có vào vùng biển của chúng ta hay không. Chúng ta phải theo dõi vấn đề này. Nếu tàu của Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam thì chúng ta sẽ cực lực phản đối. Bởi đó là hành động xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Khi đó, các cơ quan chức năng như kiểm ngư, cảnh sát biển cần phải có biện pháp xua đuổi tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.”

Trong khi đó, TQ hiển lộ những kế hoạch quân sự để khống chế Biển Đông.

Bản tin RFI cho biết rằng những thông tin gần đây cho biết là Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng hải cảng thứ hai có khả năng tiếp nhận cùng lúc hai tàu sân bay. Cảng mới này nằm ở Tam Á, trên đảo Hải Nam, nhìn thẳng xuống Biển Đông.
Fishing begins again in East China Sea

Báo trên mạng Nhật Bản The Diplomat, số ghi ngày hôm 5/8/2015 đã phân tích sự kiện này và cho rằng vị trí căn cứ hàng không mẫu hạm mới đó xác nhận ý đồ khống chế Biển Đông của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh không còn che giấu.


RFI ghi rằng vào hôm 4/8/2015, chính tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã công bố trên trang web của mình một bài viết về căn cứ mới cho tàu sân bay tại Hải Nam. Tờ Nhân dân đã không ngần ngại lấy lại phần phân tích được đăng trước đó trên trang mạng thePaper.cn, của nhà nghiên cứu Mã Nghiêu, Trường Đại học Quốc tế Thượng Hải, theo đó có ba nguyên nhân chính th

úc đẩy Trung Quốc xây dựng căn cứ cho hàng không mẫu hạm.

Mặt khác, thông tấn nhà nước TTXVN cho biết Việt Nam đã nhận tàu kiểm ngư đầu tiên từ Nhật Bản.

Một trong 6 chiếc tàu kiểm ngư do Nhật Bản tài trợ đã được trao cho Việt Nam, hiện thực hóa cam kết của Tokyo về việc hỗ trợ Việt Nam đảm bảo thực thi pháp luật trên biển.

TTXVN nói rằng hệ thống hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICS) ngày 5.8 đã bàn giao chiếc tàu Hayato cho phía Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà, Hải Phòng.

Tàu Hayato dài hơn 56m, rộng 9m, tổng dung tích gần 500 tấn và trọng tải toàn phần hơn 1.000 tấn.

Trong khi đó, Gulf News cho biết Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã bày tỏ với Trung Quốc nỗi lo của ông ev26 tình hình xây đảo, bồi đắp ở Biển Đông và về tình hình quân sự hóa vùng biển này.

Một viên chức ngoaị giao Mỹ nói với các phóng viên sau khi Kerry gặp Ngoaị Trưởng TQ Wang Yi ở Malaysia rằng Ngoaị Trưởng Kerry lập lại nỗi lo của ông về căng thẳng tăng cao về tranhc hấp chủ quyền ở Biển Đông và về chuyện TQ xây đảo, và quân sự hóa vùng biển này.

Thế là, phía CSTQ nói là ngưng xây đaỏ ở Biển Đông.

Bản tin RFI nói:

“Bị đả kích về hành động bồi đắp đảo nhân tạo, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay 05/08/2015 đã khẳng định rằng Bắc Kinh đã «dừng» việc cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị đã vấp phải nhiều phản ứng hoài nghi.

Phát biểu với một số phóng viên tại thủ đô Malaysia, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết: «Trung Quốc đã dừng lại rồi. Quý xem xem ai đang xây dựng? Hãy lấy máy bay ra xem tận mắt đi !»

Tuyên bố với các nhà báo là như vậy, nhưng một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á cho biết là trong một cuộc họp với các đối tác, ông Vương Nghị đã xác nhận rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng trên các hòn đảo mới bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã vạch trần âm mưu của Trung Quốc khi nhận định rằng sở dĩ Bắc Kinh đã dừng công việc bồi đắp, đó là vì họ đã «chuyển sang giai đoạn hai, tức là xây dựng cơ sở trên các đảo đã bồi đắp xong»...”

Nghĩa là, trận đồ mai phục kể như đã xây xong?

Hung hiểm vậy.
https://vietbao.com/a241241/tau-tq-khap-bien-dong

No comments: