Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, May 27, 2012

Một số nước hỗ trợ Philippines chống lại Tàu

NgV

Ngày 23/5, Chính phủ Philippines đã nhận tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai từ Lực lượng Duyên Phòng của Mỹ

Theo mạng tin ManilaNews.net ngày 23/5, Philippines đang nhận được sự giúp đỡ từ một số nước trong vụ tranh chấp lãnh hải với TQ.
Mạng tin này nói rằng, một số nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể sớm cung cấp tàu để hỗ trợ Manila trong vụ đụng độ hơn một tháng qua tại bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham, trong đó Nhật Bản có thể cung cấp một hạm đội gồm 10 tàu đến bảo vệ bờ biển cho Philippines như một phần của gói hỗ trợ phát triển chính thức cho Manila. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, thỏa thuận này bao gồm 10 tàu tuần tra nhỏ 180 tấn và hai tàu lớn hơn, gần 1.000 tấn.
Diễn biến mới này đã tạo ra một phản ứng dữ dội tại Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố kịch liệt phản đối sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào trong vụ tranh chấp với Manila.
Trong khi đó, không có nhiều thông tin từ Chính phủ Nhật Bản. Tờ Yomiuri của Nhật Bản cho biết chỉ có một cuộc thảo luận không chính thức giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của hai nước về gói hỗ trợ này diễn ra tại Manila vào ngày 22/3. Trong khi đó, ngày 18/5, Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila nói với báo chí Philippines rằng Chính phủ Nhật Bản “vẫn còn xem xét việc có bao gồm” các tàu trong gói viện trợ cho Philippines hay không.
Phó Đô đốc Edmund Tan, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines, ngày 19/5 cho biết thỏa thuận với Nhật Bản đang chờ Cơ quan Phát triển Kinh tế Quốc gia Philippines (NEDA) phê duyệt.
Báo chí Trung Quốc đã nhanh chóng khai thác vấn đề này, mô tả nó như một “sự thông đồng” giữa các đối thủ của Trung Quốc trong tranh chấp trên vùng biển Biển Đông. Nhiều tờ báo cho rằng nếu được ký kết, thỏa thuận trên sẽ là thỏa thuận đầu tiên được thực hiện sau khi Nhật Bản nới lỏng “Ba nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí” và là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản có ý định nâng đỡ đối thủ của Trung Quốc bằng việc chuyển giao vũ khí.

Ngày 23/5, Chính phủ Philippines đã nhận tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ Các nhà phân tích cho rằng việc Nhật Bản hỗ trợ Philippines sẽ tiếp tục tạo ra những va chạm trong quan hệ vốn đang ngày càng trở nên xấu đi giữa nước này với Trung Quốc.
Ngày 23/5, Chính phủ Philippines đã nhận tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ trong một buổi lễ chuyển giao chính thức ở Bắc Carolina. Giống như chiếc tàu đầu tiên, tàu mới này sẽ không được trang bị đầy đủ vũ khí.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết, Manila cũng đã nhận được viện trợ từ Hàn Quốc và Úc để giúp Philippines “phòng thủ”. Các chương trình hỗ trợ này có thể bao gồm việc huấn luyện và bán vũ khí.
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, Philippines đã chi 395 triệu USD để xây dựng quân đội của mình kể từ năm 2010, một sự gia tăng lớn so với với mức đầu tư trung bình 50 triệu USD/năm trong 15 năm trước.
Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng nhanh chóng chỉ ra rằng con số này là không đáng kể so với chi tiêu quốc phòng chính thức của Trung Quốc, với mức hơn 100 tỷ USD trong năm tới. Phần lớn các tàu của Philippines đã lỗi thời, thậm chí cả các tàu mới nhập từ Mỹ cũng đã được sử dụng gần nửa thế kỷ. Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát triển hải quân và có kế hoạch đóng 36 tàu bảo vệ bờ biển mới vào năm 2014. (PetroTimes)


3 tàu hải quân Nhật sắp tới Philippines


left align image
Ba tàu huấn luyện của hải quân Nhật Bản sẽ đến thăm Philippines đầu tuần tới nhằm hợp tác nâng cao khả năng bảo vệ hàng hải và lãnh thổ cho Philippines.

Bộ Quốc phòng Philippines cho hay các tàu huấn luyện của lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, Japanese Maritime Self Defense Force (JMSDF), là JS Kashima (TV-3505), JS Shimayuki (TV-3513) và JS Matsuyuki (DD-130) sẽ đến Philippines vào ngày 28/5 và lưu lại đây trong 5 ngày.
Người phát ngôn Hải quân Philippines, tướng Omar Tonsay, cho biết tàu BRP Apolinario Mabini của nước này sẽ đón tiếp đội tàu của Nhật trên vùng biển ngoài khơi đảo Corregidor. "Chuyến thăm với các hoạt động huấn luyện chung sẽ làm tăng tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa hải quân hai nước", Philippines Star dẫn lời ông Tonsay nói.
Chuyến thăm này của đội tàu Nhật diễn ra ngay sau khi tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina của Mỹ và hai tàu chiến INS Rana và INS Shakti của Ấn Độ tới cảng Subic của Philippines trong những tuần qua.
Quan chức quốc phòng Philippines cho biết tất cả chuyến thăm của các tàu kể trên là những chuyến thăm hữu nghị và thường kỳ và không liên quan gì đến tranh chấp và căng thẳng tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham giữa Philippines và Trung Quốc.
Trước đó, chính phủ Nhật cam kết sẽ cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra mới cùng với hai tàu chở hàng để tăng cường khả năng phòng vệ hàng hải và lãnh thổ cho quốc gia Đông Nam Á. Các tàu này sẽ được bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines.
Một bài xã luận của tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho biết nước này quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc và lo ngại sẽ xảy ra cuộc giao tranh trực tiếp vì bãi cạn kể trên. "Nhật Bản không thể đứng nhìn khi căng thẳng xảy ra. Hòa bình và ổn định ở khu vực ở Biển Đông không chỉ quan trọng với các quốc gia Đông Nam Á mà còn ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của Nhật Bản", xã luận có đoạn.
Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh gia tăng từ đầu tháng 4 sau khi hải quân Philippines phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc tại bãi đá Scarborough/ Hoàng Nham. Sau đó, hai nước liên tiếp điều động tàu ngư chính hoặc tàu tuần tra và máy bay quanh bãi đá mà cả hai cùng tuyên bố chủ quyền.
Hiện trên khu vực bãi cạn tranh chấp, cả Trung Quốc và Philippines đều đã ban hành lệnh cấm đánh cá, trong đó lệnh của Trung Quốc bị nhiều nước liên quan phản đối. Giới quan sát từng đoán rằng các lệnh này sẽ giúp đôi bên cùng rút lui trong danh dự, nhưng cho đến nay chưa bên nào tỏ dấu hiệu sẽ thoái lui các tàu của mình. (VnExpress theo PhilStar.com)
Nam Yết chuyển


No comments: