Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, May 27, 2012

Ngoại trưởng Mỹ: TQ đang đi “quá đà” ở biển Đông


left align image
Bà H. Clinton vừa tuyên bố, Mỹ ủng hộ các quốc gia “đang bị đe dọa” bởi tuyên bố chủ quyền vô lý" của Trung Quốc ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông vượt quá sự cho phép của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).


Hãng tin AP cho biết, tuyên bố trên của bà Clinton được đưa ra trong phiên điều trần ngày 23/5 trước Ủy ban Các vấn đề đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ. Trong phiên điều trần này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi mạnh mẽ Washington tham gia vào UNCLOS. Theo bà Clinton, việc Mỹ không phê chuẩn công ước này làm suy yếu sự ủng hộ của Washington đối với các đồng minh trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Từ năm 2010, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã khẳng định rằng, dù không phải là một nước có liên quan tới tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, Mỹ vẫn quan tâm tới việc giải quyết các tranh chấp tại đây bằng con đường hòa bình và tới tự do hàng hải tại các vùng nước chiếm một tỷ trọng lớn trong vận tải hàng hóa thương mại toàn cầu.

Trong phiên điều trần, bà Clinton tuyên bố, Mỹ ủng hộ các quốc gia “đang bị đe dọa” bởi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. "Với tư cách một bên không tham gia công ước, chúng ta nhường vị thế pháp lý cho Trung Quốc. Chúng ta đã đặt mình vào thế phòng thủ. Chúng ta không có được sự ủng hộ mạnh mẽ cho bè bạn và đồng minh trong khu vực như chúng ta muốn. Tôi không cho rằng đây là tư thế của một cường quốc về hàng hải".

Trung Quốc là một trong số hơn 160 quốc gia tham gia UNCLOS. Công ước này được hoàn tất vào năm 1982 và có hiệu lực từ năm 1984. Đảng Cộng hòa Mỹ đã ngăn cản Washington phê chuẩn công ước này suốt nhiều năm qua, dù quân đội Mỹ tuyên bố vẫn ứng xử phù hợp với các nguyên tắc của Công ước. Năm nay là năm bầu cử ở Mỹ nên càng khó có khả năng lay chuyển tình thế về UNCLOS ở nước này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề biển Đông được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở khu vực này tiếp tục có những diễn biến mới. Hôm 23/5, Philippines cáo buộc Trung Quốc đưa thêm nhiều phương tiện ra vùng bãi cạn Hoàng Nham. Manila cho rằng, Trung Quốc có tổng số 96 thuyền, tàu cá, thuyền con ở đây, trong khi Philippines chỉ có 2. (VnEconomy theo AP)

Nam Yết chuyển

No comments: