Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, October 20, 2017

Đại Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần lần thứ 717 tại Tổ Đình Việt NamVào trưa ngày thứ Bảy 7/10/2016, nhằm ngày 18 tháng 8 năm Ất Mùi. Tổ Đình Việt Nam tại thành phố Seattle đã phối hợp cùng Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH/ WA và Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo năm thứ 717 tại Đền Thờ và Tượng Đài Đức Thánh Trần, bên trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam.
Cựu HQ Trung tá Đinh Mạnh Hùng trong vai trò trưởng ban tổ chức và ông Nguyễn Văn Bảo là MC điều hợp chương trình buổi lễ.

Chương trình được bắt đầu với lễ chào cờ và phút mặc niệm trang nghiêm do MC Nguyễn Văn Bảo điều khiển cùng toán thủ kỳ do các cựu chiến hữu HQ VNCH đảm trách. Sau đó cựu HQ Trung tá Đinh Mạnh Hùng được mời lên lễ đài đánh 3 hồi trống lịnh chính thức khai mạc buổi lễ.

Cựu HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời khai mạc và chào mừng quan khách tham dự. Thành phần quan khách của buổi lễ năm nay nhìn thấy có sự hiện diện của Hiền Tài Dương Thanh Liêm – Thánh Thất Cao Đài Đường Nhơn, cụ Võ Trung Chánh, cụ Nguyễn Khắc Phán, ông Nguyễn Thành Khánh của Hội cựu SVSQ TBTĐ, ông Phan Rang, Mai Hoàng Tổng, Đặng Công Minh, Đinh Hùng Chấn, Thi sĩ Hoàng Hà, Nghệ sĩ Phương Thu, ông Nguyễn Xuân Khanh và Nguyễn văn Đô của HĐĐD CĐNVQG/WA, ông Nguyễn Lam Sơn gia đình SĐ 21 BB, cùng đông đảo các cựu HQ VNCH … 

Cựu HQ Trương Hùng Văn trong bài diễn văn nói về tiểu sử và công nghiệp của Đức Thánh Trần, nhắc lại chiến tích lẫy lừng của Ngài trong việc đánh đuổi quân xâm lăng phương bắc, đã tạo thành nét vàng son trong dòng lịch sử chống giặc ngoại xâm của dòng giống Lạc Hồng. Gần 7 thế kỷ trước đây, trong khi đạo quân Nguyên Mông bách chiến bách thắng của Thành Cát Tư Hãn làm mưa làm gió gần như khắp thế giới, thì tại Việt Nam dưới tài điều binh thao lược của Đức Thánh Trần đã ngăn chặn được cơn hồng thủy Mông Cổ. 

Khi nhắc tới Hưng Đạo Đại Vương, con dân Việt Nam không thể quên Hịch Tướng Sĩ của Ngài. Được đời sau ghi nhận là một thiên cổ hùng văn lưu truyền trong lòng con dân Việt Nam và gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng đã lập bao chiến công hiễn hách trong cuộc chiến đấu bảo vệ non sông bờ cõi quê hương. Trong tình hình đất nước hiện nay, trước nguy cơ Trung Cộng lăm le xâm lược lãnh thổ và lãnh hải quê hương, bài Hịch Tướng Sĩ với những lời lẽ tâm huyết, sắt đá của Đức Thánh Trần năm xưa do cựu HQ Nguyễn Đình Trực hùng hồn diễn đọc tại buổi lễ như gióng lên lời cảnh báo cho con cháu trước nguy cơ nước mất nhà tan. 

Đức Trần Hưng Đạo được dân tộc Việt Nam tôn vinh là vị Thánh vì Ngài không những là một thiên tài quân sự đã 3 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông, giữ vững nền độc lập cho nước nhà mà Ngài còn là một chính trị gia lỗi lạc chuyên tâm nghiên cứu binh pháp và dành nhiều tâm huyết để lưu lại cho hậu thế những Binh Thư Yếu Lược, Vạn Kiếp Binh Thư, Hịch Tướng Sĩ …để dạy dỗ tướng sĩ và khích lệ lòng yêu nước của quân dân Ðại Việt. Ngài là tấm gương sáng chói về lòng trung nghĩa, gạt bỏ thù riêng hết lòng phụng sự cho quê hương đất nước. Ngài đã hy sinh cả cuộc đời cho sự tồn vinh của dân tộc và mất vào ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý 1300. 

Với chiến công hiển hách, Đức Thánh Trần chẳng những là một vĩ nhân đối với dân tộc VN, mà năm 1984 tại viện khoa học Hoàng Gia Anh Quốc, đa số đã bầu chọn Hưng Đạo Vương là một trong mười vị tướng lãnh giỏi nhất trong lịch sử nhân loại thời trung cổ. Các sử gia thế giới ghi nhận rằng khi thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc Việt vào lịch sử huy hoàng mà cũng đem ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh của toàn cầu lúc đó. 

Buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần năm thứ 717 được tiếp nối qua nghi thức tế lễ cổ truyền do Ban Tế Nam gồm quý ông: Đinh Mạnh Hùng, Trần đình Khải, Đình Hùng Chấn, Dương Đình Long, Võ Trung Chánh cùng với hai nữ lưu là bà Trương Mai Lạc và bà Nguyễn Thạch Thảo phụ giúp dâng hoa tiếp lễ. 

Buổi lễ năm nay còn có tiết mục dâng lễ vật cho Đức Trần Hưng Đạo do hai cựu HQ VNCH đảm trách, được thực hiện trang trọng trước khi quan khách đồng hương tham dự trang nghiêm dâng hương lên bàn thờ để tưởng nhở đến vị anh hùng dân tộc. 

Do thời tiết ngoài dự đoán, trời trở lạnh và cơn mưa ập đến bất ngờ, nên ban tổ chức đã phải cắt xén chương trình, nhiều tiết mục bị bỏ đi để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên phần diễn ngâm thơ của nữ sĩ Phương Thu và Thi sĩ Hoàng Hà vẫn được duy trì, lời thơ hào hùng tôn vinh tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của tiền nhân, đã được mọi người đón nhận trong sự xúc động và những tràng pháo tay kéo dài 

Chương trình buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần đã bế mạc vào lúc xế trưa cùng ngày sau lời cảm tạ của Thủ từ Bùi Đức Ly. 

Trước khi buổi sinh hoạt kết thúc, đồng hương được mời vào trong hội trường để cùng nhau thụ lộc và hàn huyên trong tình đồng hương hội ngộ. Bui Duc Ly chuyen

No comments: