Sunday, January 19, 2020

Tưởng Niệm 46 Năm 19/1/1974-19/1/2020 Giỗ Trận Hoàng Sa tại San Diego


Duy trì truyền thống Giỗ Trận Hoàng Sa ngoài biển của Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego, năm nay BCH Hội đã chọn Mission Bay làm địa điểm tổ chức lễ tượng niện 74 tử sĩ hy sinh trong trận Hoàng Sa, nơi đây có bãi cát lài là nơi nương nấu của những cánh chim hải âu và chung quanh có bờ đất thấp giống như cảnh trí đảo Hoàng Sa.

Đúng 09:00AM ngày Chủ Nhật 19/1/2020,anh chị em Hải Quân, các quân binh chủng, thân hữu và đồng hương đã tề tựu đông đủ tại địa điểm hành lễ.   Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và một phút mặc niệm, mọi người cùng dâng hương lên bàn thờ, sau đó cầm di ảnh các tử sĩ hướng ra biển và cầu nguyện cho họ với nghi thức tôn giáo riêng của mình.  Một thanh kiếm cắm trên cát, giữa cái phao đỏ HQ quen thuộc trên xếp các chiếc nón các cấp HQ đã được anh em xem như hình ảnh thiêng liêng của các tử sĩ và cảm thấy gần gũi với họ.

Sau phần nghi lễ ngoài biển, anh em đã kéo về Hội Đền Hùng để tưởng niệm tử sĩ theo nghi thức cổ truyền cho các anh hùng dân tộc.  74 chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh cho tổ quốc đã được vinh dự tôn xưng là anh hùng vị quốc vong thân.  Họ là tấm gương sáng chói cho các thế hệ mai sau noi theo và là ngọn hải đăng soi sáng cho cuộc tranh đấu đòi lại phần lãnh thổ đã bị giặc tầu cưỡng chiếm.  
Trong buổi lễ có sự hiện diện của niên trưởng Trần Văn Hai 94 tuổi Khóa 4 Trường VBQG, thân mẫu của HQ Nguyễn Gia Thọ 101 tuổi.  Hai cụ mặc đầu tuổi tác đã cao đã được anh em HQ dìu lên cầu thang Hội Đền Hùng. Sự hiện diện của hai cụ chứng tỏ các vị cao niên này rất quan tâm đến ngày giỗ của 74 tử sĩ làm tất cả mọi người rất cảm động.  NT Trần Văn Hoạch, Hội Trưởng Hội Đền Hùng, NT Nguyễn Văn Pháp, bà Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng và anh Dương Hồng, Hội Trưởng Hội HQ/HH/SD đã lần lượt lên phát biểu những cảm nghĩ về ý nghĩa trận Hoàng Sa và đều tán dương sự hy sinh cao cả của họ mà nay đã được dân trong nước và ngay cả hàng ngũ cộng sản cũng phải công nhận họ là những anh hùng dân tộc.
Bản Tiếng Sóng Vân Đồn được anh em Hải Quân và khách tham dự đồng ca thật hào hùng, sau đó là bữa cơm trưa rất thân mật trong không khì gia đình kèm theo những bản nhạc đấu tranh của Ban Hùng Sử Việt trình diễn.  Buổi lễ đã kết thúc vào lúc 02:00PM cùng ngày. HSP
Anh Dương Hồng, Hội Trưởng Hội HQ/HH/SD 
Bà Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng


Cố Vấn Hội HQ/HH/SD Nguyễn Thiện Lý chủ tọa buổi lễ ngoài biển

HQ Chu Phương tưởng nhớ đến đồng đội.
Chị Ngô Thu, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt.
Xướng danh tử sĩ
 

HQ Trần Trọng Nghĩa, Giám đốc Radio TNT
NT Trần Văn Hoạch, Hội Trưởng Hội Đền Hùng
NT Nguyễn Văn Pháp


Thân mẫu của HQ Nguyễn Gia Thọ 101 tuổi chụp chung với các nàng dâu Hải Quân, Không Quân và Địa Phương Quân.
Thân mẫu của HQ Nguyễn Gia Thọ 101 tuổi, niên trưởng Trần Văn Hai 94 tuổi Khóa 4 Trường VBQG.

HSP&LTD

No comments: