Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, April 15, 2012

Viễn cảnh Mỹ tác chiến trên Thái Bình DươngNgV

Nam Yết chuyểnĐối với Ngũ Giác Đài, học thuyết Tác chiến Không - Biển là hy vọng lớn nhất để Mỹ đối phó chiến lược “chống tiếp cận/phong tỏa khu vực” của Tàu.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thông qua khái niệm Tác chiến Không - Biển (Air-Sea Battle, viết tắt ASB) và Ngũ Giác Đài nhanh chóng triển khai, theo tờ The Diplomat. Tướng Norton A.Schwartz, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và đô đốc Jonathan W.Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, cho biết nỗ lực trên nhằm giúp quân đội nước này tổ chức, huấn luyện và tự trang bị tốt. Nhờ đó, các bộ tư lệnh tác chiến có đủ khả năng duy trì tiếp cận hoạt động tại những khu vực đang bị đối phương thực thi chiến lược “chống tiếp cận/phong tỏa khu vực” (anti-access/are-denial, viết tắt A2/AD). Điều này ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng ở vùng tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang xây dựng chiến lược A2/AD nhằm đẩy lực lượng Mỹ khỏi vùng biển trên.

Chiến tranh lạnh phiên bản 2

Suốt 6 thập niên qua, với sức mạnh quân sự vượt trội, Mỹ duy trì trạng thái khá cân bằng địa chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tình hình đang thay đổi. Mười năm qua, Trung Quốc liên tục đẩy mạnh tốc độ hiện đại hóa hải quân nhằm thay thế vị trí của Mỹ trong khu vực, theo The Diplomat. Vì thế, cuối tháng 3 năm nay, Ngũ Giác Đài trình bày trước Quốc hội Mỹ về chiến lược ASB như một học thuyết đóng vai trò trung tâm để giành lại thế cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương.
Theo đó, học thuyết ASB nhằm tăng cường khả năng hợp tác và phối hợp giữa các lực lượng không quân và hải quân hướng đến việc tập trung sức mạnh chọc thủng chiến lược A2/AD của đối phương. Cơ quan phụ trách ASB chịu trách nhiệm định hình sáng kiến để phát triển những khả năng và sự tích hợp cần thiết nhằm đáp ứng mục tiêu trên. Theo tướng Schwartz và đô đốc Greenert, ASB tìm kiếm phương pháp tấn công chuyên sâu có tính mạng lưới và tích hợp để “phá hủy, tiêu diệt và đánh bại” (NIA-D3) địch thủ. Cụ thể hơn, lực lượng hỗn hợp gồm không quân, hải quân và lục quân sẽ được trang bị khả năng liên lạc chặt chẽ nhằm thực hiện những cuộc tấn công đồng bộ trên nhiều vị trí của đối phương. Tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Panetta từng điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện rằng quốc hội phải hết lòng ủng hộ Lầu Năm Góc nếu muốn “bảo vệ nước Mỹ”.
Thực tế, ASB là phiên bản tương tự của chiến lược Tác chiến Không - Bộ (Air-Land Battle) mà Washington từng áp dụng để đối phó Moscow trong Chiến tranh lạnh. Ngược lại, chiến lược A2/AD của Bắc Kinh tương tự điều mà Moscow đã theo đuổi vào giai đoạn trên. Theo đó, thế giằng co tại Thái Bình Dương đang là phiên bản của Chiến tranh lạnh.

left align image
Đồ họa mô phỏng tàu khu trục USS Zumwalt

Cũng như quá khứ, để triển khai hiệu quả học thuyết ASB, Mỹ cần phát triển thêm nhiều loại vũ khí tối tân phù hợp với tình thế, bên cạnh việc duy trì lực lượng cần thiết trong khu vực. Ngũ Giác Đài đang tiến hành hàng loạt dự án như máy bay ném bom tầm xa (ước tính chi phí phát triển là 55 tỉ USD); máy bay không gian không người lái X-37; tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt, tàu tấn công đổ bộ cực lớn… Mới đây, thông tin về chiếc USS Zumwalt được tiết lộ trên một số phương tiện truyền thông.

Tàu khu trục tàng hình 7 tỉ USD

Theo đài Fox News, tàu khu trục lớn nhất lịch sử hải quân Mỹ là USS Zumwalt đang trở thành trung tâm của chiến lược châu Á - Thái Bình Dương mà Tổng thống Barack Obama tuyên bố hồi năm ngoái. Nói về chiếc tàu này, tờ Daily Mail giật tựa hoành tráng rằng: Mỹ chế tạo tàu chiến 7 tỉ USD để duy trì uy thế của hải quân đối với Trung Quốc trong thế kỷ 21.
Hiện tại, tàu USS Zumwalt đang được hình thành tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works ở Maine. Ngoài hình dáng kỳ lạ, chiếc tàu này dài hơn 180m, nặng 14.500 tấn được trang bị khả năng tàng hình hiện đại, có thể “hô biến” thành tàu cá dân sự trên màn hình radar địch. Zumwalt mang theo đến 80 tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đối hạm, súng pháo 155 mm. Được thiết kế với khả năng tấn công vào bờ bằng tên lửa dẫn đường, Zumwalt đủ sức phối hợp hiệu quả cùng lực lượng lính thủy đánh bộ.
Daily Mail dẫn lời đô đốc Greenert phát biểu trong chuyến thăm xưởng Bath Iron Works hồi tuần trước nói: “Với khả năng tàng hình cùng hệ thống định vị sóng âm, sức tấn công đáng kinh ngạc và cần ít nhân lực vận hành - đây là tương lai của chúng ta”. Ông này còn khẳng định chiếc tàu phù hợp một cách hoàn hảo với sự đổi mới chiến lược mà Tổng thống Obama đề ra cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương. Chiếc Zumwalt có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, do chi phí chế tạo lên đến 7 tỉ USD mỗi chiếc nên Mỹ sẽ chỉ đóng 3 tàu loại này.


Máy bay không gian X-37
Ngoài ra, Mỹ còn theo đuổi một chương trình bí mật khác trong học thuyết ASB là máy bay không gian X-37. Tờ The Washington Times dẫn lời tướng William Hselton, người đứng đầu các hoạt động không gian của không quân Mỹ, tiết lộ thông tin mới nhất về máy bay không người lái X-37: “Nó đang chạy tốt trên quỹ đạo, và chúng tôi chưa quyết định ngày quay lại mặt đất của nó. Chúng tôi rất hài lòng với sự thể hiện của X-37”. Vị tướng này còn tự hào khẳng định loại máy bay trên có khả năng thay đổi hoàn toàn thế trận, cho phép lật ngược thế cờ trong tích tắc. Mặc dù từ chối cung cấp thông tin về ngân sách chế tạo nhưng tướng Hselton cho biết Lầu Năm Góc hiện có 2 chiếc X-37 và chưa có kế hoạch tăng cường thêm.
Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết X-37 có thể phá hủy các thiết bị cảm biến không gian, vốn đảm trách việc cung cấp dữ liệu mục tiêu cho tên lửa đối hạm của đối phương. Vì thế, dòng máy bay này trở thành khí tài chủ chốt để triệt hạ các phương tiện phong tỏa, chống tiếp cận mà địch thủ triển khai nhằm vào quân đội Mỹ. Thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần giới thiệu loại tên lửa đối hạm DF-21D, được xem như sát thủ tàu sân bay. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc chưa hề nêu ra chính xác đối thủ trực tiếp mà cơ quan này nhắm đến khi phát triển X-37.


left align image
Chiến dịch Chimichanga

Ngày 4.4. 2012, Mỹ vừa triển khai chiến dịch Chimichanga gần căn cứ Yukon ở Alaska để tập luyện các chiến thuật cần thiết của không quân nếu chạm trán với Trung Quốc tại vùng tây Thái Bình Dương, theo tạp chí Wired. Tất nhiên, Lầu Năm Góc không bao giờ công khai thừa nhận mục đích thực sự của chiến dịch này. Trong chiến dịch, đầu tiên máy bay tàng hình F-22 phá hủy radar về hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương bằng bom SDB.

Sau đó các phi đội F-22 tiếp tục phóng tên lửa Amraam và Sidewinder vào chiến đấu cơ đối phương. Tiếp đến, chiến đấu cơ F-16 ập tới làm nhiệm vụ hỗ trợ cho đồng đội. Khi hệ thống phòng không của đối phương bị vô hiệu hóa, máy bay ném bom B-1 xâm nhập để thả những quả bom nặng gần 1 tấn xuống các mục tiêu bên dưới. Đây cũng là lần đầu tiên không quân Mỹ thử nghiệm phi đội tấn công được cải tiến với F-22, F-16, B-1 cùng các vũ khí mới chế tạo.

Tham khảo thêm
"Operation Chimichanga" Tests Pentagon’s Stealth Strike Force
Chiến hạm ven biển Independence LCS-2
của Mỹ sẽ chận yết hầu tuyến đường năng lượng của TQ, eo biển Malacca


Independence LCS-2


Báo chí Trung Quốc bình luận rằng tàu chiến đấu ven biển mặc dù có điểm còn hạn chế, nhưng không thể coi thường mối đe dọa của nó đối với tuyến đường năng lượng của Trung Quốc và biển Đông.
Căn cứ hải quân Changi, nằm ở góc đông bắc Singapore, vài tháng nữa có thể sẽ đón một vị khách mới ở bờ bên kia Thái Bình Dương, đó là tàu chiến đấu ven biển của Hải quân Mỹ.
ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Hoàng Vĩnh Hoằng tại Ngũ Giác Đài, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc Mỹ triển khai luân phiên 4 tàu chiến đấu ven biển tại Singapore. Sau khi kết thúc hội đàm, hai bên ra tuyên bố chung cho biết: “Việc triển khai này khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực này, đồng thời sẽ tăng cường khả năng Mỹ huấn luyện và tiếp xúc với các đối tác trong khu vực”.
Tàu chiến đấu ven biển là loại tàu chiến mặt nước thế hệ mới được Hải quân Mỹ đưa ra khi thực hiện chuyển đổi tác chiến từ “đại dương” đến “biển gần”, cũng sẽ là trang bị quan trọng tăng cường sự hiện diện quân sự của quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Singapore – nước kề sát biển Đông, lại trấn giữ nơi xung yếu năng lượng là eo biển Malacca, đã đồng ý cho tàu chiến tiên tiến của quân Mỹ luân phiên đến đồn trú, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cục diện chiến lược của khu vực này.

Vào tối ngày 3/4, 200 TQLC Mỹ đã lặng lẽ đến cảng Darwin, miền bắc Australia. Ngày thứ hai, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Singapore đã công bố thông tin tàu chiến đấu ven biển đến đồn trú ở căn cứ hải quân Changi.
Chuyên gia hải quân Trung Quốc Lưu Giang Bình đã có bài trả lời phỏng vấn tờ “Tin tức Thế giới” cho rằng, việc điều động lực lượng quân sự của Mỹ ở Australia và Singapore chủ yếu là nhằm vào Trung Quốc.

Nhưng, việc triển khai ở Singapore quan trọng hơn, bởi vì khoảng cách giữa Singapore và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam ) gần hơn.
Lưu Giang Bình cho rằng, một mục tiêu chủ yếu quay trở lại châu Á của quân Mỹ chính là làm suy yếu vai trò ảnh hưởng và vị thế chủ đạo của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông, có ý đồ thông qua can thiệp vấn đề này để ngăn chặn các bước không ngừng trỗi dậy của Trung Quốc, đồng thời thông qua tăng cường giao lưu và hợp tác quân sự với các nước Đông Nam Á như Philippinese, Việt Nam, Thái Lan để tạo ra một chuỗi ở tây nam Thái Bình Dương nhằm bao vây chiến lược quân sự đối với Trung Quốc.
Singapore, nước có vị trí địa lý quan trọng, được Mỹ coi là một “ngọn giáo dài” can thiệp biển Đông.
Các bước điều chỉnh triển khai tác chiến ASB ở châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đang không ngừng tiến hành.
TNO/GDVN

No comments: