Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, September 11, 2012

Nhật Bản yêu cầu quân đội 'sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp' _NgV
Sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ra lệnh cho Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống khẩn cấp nào trong bối cảnh an ninh tại khu vực Đông Bắc Á đang ngày càng diễn biến phức tạp.

left align image
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto tham dự một cuộc họp cấp tư lệnh của Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tại Tokyo ngày hôm nay 11/09


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay ra lệnh cho Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp.
Sau khi duyệt đội danh dự, ông Noda tham dự một cuộc họp cấp tư lệnh của Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto.
Trong cuộc họp này, ông Noda có bài phát biểu trước 180 tư lệnh cấp cao của JSDF.
Trong bài phát biểu của mình, ông Noda cho rằng tình hình an ninh bất ổn xung quanh biên giới Nhật Bản đang leo thang tới đỉnh điểm do các hoạt động quân sự của những nước xung quanh gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.
Theo ông Noda, các quốc gia trên ngày càng tỏ ra tích cực trong các hoạt động quân sự của mình, do đó JSDF nên theo dõi và phân tích động thái của các quốc gia này một cách sát sao.
Ông Noda đặt biệt nhấn mạnh rằng Trung Quốc ngày càng có nhiều hoạt động quân sự tại các vùng biển xung quanh Nhật Bản.
Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật Bản hôm qua tuyên bố sẽ kí hợp đồng mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Đáp lại, cũng sáng nay Trung Quốc đã điều 2 tàu hải giám đến vùng biển quanh quần đảo này để thể hiện tuyên bố chủ quyền của mình.
Theo Tân Hoa Xã, các tàu hải giám này của Trung Quốc đã thảo một kế hoạch hành động nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” và sẽ có hành động để tình hình không leo thang.
Chiều hôm qua, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura phát biểu rằng chính phủ Nhật hi vọng thỏa thuận mua bán này sẽ không làm tổn hại quan hệ song phương với Trung Quốc.
Ngay trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng trước thông báo mua đảo của Nhật, tuyên bố vụ mua bán này của Nhật là “phi pháp và không có giá trị” và Trung Quốc kịch liệt phản đối động thái này.
Chỉ vài giờ sau khi việc mua bán hoàn tất, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã triệu tập Đại sứ Nhật tại Trung Quốc Uichiro Niwa để đưa ra kháng nghị gay gắt.
Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Trường đại học Ngoại giao Trung Quốc vào hôm 10.9 nói, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là "phần lãnh thổ cố hữu" và Bắc Kinh sẽ không bao giờ “lùi một phân” về vấn đề chủ quyền.
Trong một thông báo dài, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói kế hoạch mua đảo của Nhật “xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Trung Quốc và xúc phạm nghiêm trọng lòng tự ái của 1,3 tỉ dân Trung Quốc”.
“Nếu chính phủ Nhật hành động tùy tiện, họ sẽ phải trả giá cho mọi hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn”, thông báo nói.LLPV trên bộ (đơn vị nhảy dù) Nhật

Nam Yết chuyển

No comments: