Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, September 25, 2012

Trung Q. lần đầu tiên đưa hàng không mẫu hạm vào lực lượng chính thức của Hải Quân

Cali Today News - Thứ ba 25/9 giữa lúc căng thẳng ở Biển Hoa Đông đang dâng cao giữa Nhật và Trung Quốc, một hàng không mẫu hạm của TQ được chính thức đưa vào hoạt động.
Bộ Quốc Phòng TQ nói sự hiện diện của chiếc hàng không mẫu hạm  Liaoning sẽ “gia tăng sức mạnh hành quân của Hải Quân TQ và giúp bảo vệ đắc lực chủ quyền đất nước”
Chiếc hàng không mẫu hạm Liaoning. Photo:AP

Thật ra chiếc tàu mua lại của Ukraine này chỉ có vai trò hạn hẹp là huấn luyện cho Hải Quân, trước khi một hàng không mẫu hạm khác do chính TQ đóng, bắt đầu từ sau năm 2015, theo các nhà phân tích quân sự cho hay.
Nhưng buổi lễ giao chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên cho Hải Quân TQ được làm rùm beng với sự hiện diện của cả hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo tại cảng Đại Liên phía bắc TQ.
Tân Hoa Xã trích lời ông Thủ Tướng Ôn như sau: “Sự vận hành trơn tru của chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên có ý nghĩa to lớn trong việc tối tân hóa Hải Quân của chúng ta, tăng cường sức mạnh bảo vệ đất nước”
 Hàng không mẫu hạm
Trong cuộc gặp gỡ hôm thứ ba giữa hai Thứ Trưởng Ngoại Giao TQ và Nhật, ông Zhang Zhijun nói: “TQ sẽ không bao giờ chịu nhượng bộ bất cứ hành động đơn phương nào có tính cách xâm lấn lãnh thổ TQ từ phía Nhật Bản”
Koichi Kato, một dân biểu trong giới đối lập của Quốc Hội Nhật, nhận xét: “Nếu có máu đổ, dân chúng hai bên sẽ không biết kềm chế đâu”. Tuần Duyên Nhật đã dùng đại bác nước bắt khoảng 40 tàu đánh cá Đài Loan va 12 tàu tuần duyên xứ này quay mũi lại.
Nhật dã chính thức phản đối Đài Loan xâm nhập hải phận của họ ở Điếu Ngư Đài, một ngày sau khi đã phản đối TQ có hành động tương tự với 6 tàu hải giám xông đến, nhưng 4 chiếc đã bỏ đi, chỉ còn 2 đang “lờn vởn” quanh quần trong vùng biển này.
Trần Vũ theo Reuters
Nam Yết chuyển

No comments: