Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, November 2, 2012

Sóng Biển Đông Về Đâu?_Trần Khảihttp://www.lib.utexas.edu/maps/middle_east_and_asia/china_sovereignty%20claims_in_the_south_china_sea-2012.png
Biển Đông sẽ có sóng gió ở mức độ nào? Vai trò Khối ASEAN ra sao? Việt Nam sẽ làm chư hầu cho Trung Quốc hay sẽ đứng sát vai với ASEAN tìm một vị trí độc lập?
Những câu hỏi tương tự đã và đang thảo luận ngay trong chính phủ và giới trí thức Thái Lan, một đất nước tuyệt vời khi hữu sự là vua quan mời giới kẻ sĩ tới bàn chuyện quốc sự -- điều hoàn toàn trái nghịch với Việt Nam, nơi Đảng CSVN đã tước đoạt kẻ sĩ quyền bàn luận về quốc sự.

Báo The Nation của Thái Lan hôm 2/11/2012 có bài viết tựa đề “As tensions rise, Asean countries will walk a fine line” (Khi căng thẳng khởi dậy, các nước ASEAN sẽ đi lăng ba vi bộ).

Nhà bình luận Thanong Khanthong của báo này kể rằng trước đó một ngày, ông cùng một số nhà trí thức được Bộ Ngoaị Giao Thái Lan mời tới nói chuyện đề tài “Bước Kế Tiếp Cho Thái Lan và Khu Vực Sau Bầu Cử Hoa Kỳ.”

Tác giả trình bày rằng nhiều phần là Tổng Thoông Obama sẽ thắng cử trong tuyển cử ngày 6-11-2012. Ông viết, theo Citi Research, một đơn vị của Citibank, Obama hiện có 281 phiếu cử tri đoàn, trong khi Mitt Romney có 257 phiếu.

Trong khi chỉ cần 270 phiếu cử tri đoàn là thắng cử Tổng Thống... do vậy, cơ may cho Romney sẽ rất là hãn hữu, nếu có.

Tác giả trình bày về đối ngoại, cả Obama và Romney nhiều phần sẽ phản ứng hệt như nhau ở nhiều vấn đề. Thí dụ, nếu Syria, hiện đang xô xát với Thổ Nhĩ Kỳ, xảy ra chiến  tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, thì quân đội NATO (cũng là Mỹ) sẽ hỗ trợ Thổ.

Tương tự, nếu chiến tranh bùng nổ giữa Iran và Israel, Mỹ sẽ vào giúp Israel.

Nhưng vấng đề là ở vùng Biển Đông và vùng biển Hoa Đông. Nếu Trung Quốc có chiến tranh với Nhật, Mỹ sẽ bênh Nhật vì có cam kết bảo vệ.

Trong khi đó ở Biển Đông, thì Việt Nam, Phi Luật Tân và Singapore (với liên minh nhiều ít với Mỹ) sẽ ra sức ghìm chân Trung Quốc.

Trong cuộc tranh luận cuôi cùng với Romney, Obama nói thẳng rằng tình hình TQ trổi dậy là lý do để Mỹ trở lại Châu Á, và Obama gửi thông điệp tới TQ rằng Mỹ vẫn là cường quốc Thái Bình Dương.

Như thế, theo nhà bình luận của báo The Nation của Thái Lan, TQ thực sự đang bị Mỹ “kềm chế” ở mức độ cụ thể với Nam Hàn, Nhật, VN, Phi, Singapore và Úc Châu như là “đồng minh.”

Mỹ đang đưa các hàng không mẫu hạm vào Biển Thái Bình Dương.

Và Thái Lan và Miến Điện đang bị lôi kéo vào trò chơi giữa các siêu cường kình nhau. Nhà bình luận naà nói, chua7 có đồng thuận thế naà về vai trò Thái Lan trong chính sách đối ngoaị giữa căng thẳng điạ chínht rị này.

Vấn đề nữa là: Trung Quốc sẽ chuyển giao quyền lực cho thế hệ mới kể từ ngày 8-11-2012, và các tân lãnh đaọ TQ sẽ tập trung vào thúc đẩy tiêu thụ nội địa bởi vì khu vực tiền Euro đã phá sản và vì tiêu thụ ở Mỹ đã chậm lại.

TQ sẽ tăng cường hoạt động cho Shanghai Cooperation Organization (SCO), tập thể này gồm các nước như Nga, Ấn, Pakistan, Iran và các nước cựu Xô Viết.

Kh61i ASEAN sẽ bị TQ dẫn dụ để vào SCO như một phản đề đối với trật tự thế gioơi hiện nay của Mỹ, Anh, LHQ, Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế...

Ông đề nghị Thái Lan và ASEAN cần cân nhắc để phản ứng, phải đi lăng ba vi bộ giữa các siêu cường kình nhau.

Việt Nam ra sao? Tất nhiên, vấn đề sẽ nằm trong suy nghĩ và phản ứng của Đảng CSVN.
 
Nam Yết chuyển

No comments: